Tin tức

Chính sách mới

Việt Kiều có được nhận tặng cho nhà đất tại Việt Nam?
Việt Kiều có được nhận tặng cho nhà đất tại Việt Nam?
Trước những phức tạp trong việc chuẩn bị hồ sơ và thủ tục, nhiều Việt Kiều băn khoăn liệu có được đứng tên nhà đất thông qua việc nhận tặng cho hay không. Vậy, Việt Kiều có được nhận tặng cho nhà đất?

1. Việt Kiều có được nhận tặng cho nhà đất tại Việt Nam?

Theo quy định tại Luật Nhà ở số 27/2023/QH15 và Luật Đất đai số 31/2024/QH15, người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam thuộc diện được phép nhập cảnh vào Việt Nam được quyền nhận tặng cho nhà ở gắn liền với đất tại Việt Nam. 

Còn đối tượng “người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài (người đã thôi quốc tịch)" thì quyền giao dịch đất vẫn bị hạn chế đối.

Theo điểm b khoản 2 Điều 8 Luật Nhà ở 2023 quy định:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam được sở hữu nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai.

Khoản 3 Điều 4 Luật Đất đai 2024 cũng quy định, người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam cũng sẽ có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất như cá nhân trong nước.

Như vậy có thể hiểu, từ 01/8/2024, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đủ điều kiện được nhập cảnh vào Việt Nam được:

  • Mua, thuê nhà ở gắn liền với đất ở.
  • Nhận quyền sử dụng đất ở trong dự án phát triển nhà ở.
  • Nhận thừa kế quyền sử dụng đất và các loại đất khác có nhà ở.
  • Nhận tặng cho nhà ở gắn liền với đất từ những người thuộc hàng thừa kế theo quy định.

Hiện nay, pháp luật không có quy định cụ thể về khái niệm Việt Kiều. Tuy nhiên, đây là từ mà thường được người dân sử dụng để chỉ người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Theo khoản 3 Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam số 24/2008/QH12, người Việt Nam định cư ở nước ngoài bao gồm:

  • Công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài (là những người vẫn còn quốc tịch Việt Nam hiện đang cư trú ở nước ngoài)

  • Người gốc Việt Nam sinh sống, cư trú ở nước ngoài (là những người có gốc Việt Nam nhưng hiện tại đã thôi quốc tịch)

Theo đó, từ 01/8/2024, quyền mua đất của Việt Kiều vẫn chỉ hạn chế đối với “người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài”.

Còn “người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam” hoàn toàn có thể được nhận quyền sử dụng đất, được trực tiếp tham gia giao dịch bất động sản trong nước… từ 01/8/2024 mà không cần phải nhờ người thân trong nước đứng tên thực hiện giao dịch chuyển nhượng.

Trước đây, Luật Đất đai số 45/2013/QH13 quy định chung cả 02 đối tượng trên chỉ được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho khi là:

  • Nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở.
  • Đất ở trong các dự án phát triển nhà ở.

(Căn cứ: điểm đ khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai 2013)

Việc Luật Đất đai 2024 mở rộng việc sở hữu nhà đất đối với đối tượng công dân Việt Nam cư trú tại nước ngoài đã tạo điều kiện cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài cũng được tham gia vào các loại giao dịch bất động sản trong nước.

2. Điều kiện được nhận tặng cho nhà đất của Việt Kiều

Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 8 Luật Nhà ở 2023 được hướng dẫn bởi Điều 3 Nghị định số 95/2024/NĐ-CP, điều kiện người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận tặng cho và công nhận quyền sở hữu nhà đất tại Việt Nam là:

(1) Phải chứng minh thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam:

- Phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam

- Phải có hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế

- Phải có giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam.

(2) Phải chứng minh đủ điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

- Trường hợp là người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam: Phải có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị, có dấu nhập cảnh vào Việt Nam tại thời điểm tạo lập nhà ở.

- Trường hợp là người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài: Phải có hộ chiếu còn giá trị, có đóng dấu nhập cảnh vào Việt Nam hoặc phải chuẩn bị giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh vào Việt Nam ngay tại thời điểm ký kết gia dịch về nhà ở.

3. Thủ tục tặng cho nhà đất cho Việt Kiều tại Việt Nam

Như đã đề cập ở trên, theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Luật Nhà ở 2023, người Việt Nam định cư nước ngoài phải trong diện được phép nhập cảnh vào Việt Nam mới được quyền sở hữu nhà đất tại Việt Nam.

Trường hợp thuộc diện được phép nhập cảnh, đầy đủ năng lực hành vi dân sự, người Việt Nam định cư ở nước ngoài buộc phải về Việt Nam thực hiện việc tặng cho, không được ủy quyền cho bất kỳ ai thực hiện thay mình.

Tặng cho nhà đất cho Việt Kiều tại Việt Nam được thực hiện như sau: 

Bước 1: Các bên mang đầy đủ giấy tờ ra các tổ chức hành nghề công chứng nơi có đất để thực hiện công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất.

Lưu ý: Việt Kiều cần phải mang theo hộ chiếu còn thời hạn để chứng minh thuộc diện được phép nhập cảnh và các giấy tờ chứng minh là công dân Việt Nam (nghĩa là ra nước ngoài nhưng vẫn còn quốc tịch Việt Nam) hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam.

Bước 2: Công chứng viên tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu công chứng và trả lại hợp đồng công chứng.

Bước 3: Nộp thuế, phí tại Chi cục thuế nơi có đất.

Bước 4: Làm thủ tục đăng ký sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại:

  • Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường.

  • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh.

  • UBND cấp xã đối với cá nhân hoặc hộ gia đình nếu có nhu cầu.

Lưu ý: Các bên cần phải nộp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ tặng cho hoặc các giấy tờ liên quan đến nhân thân để được miễn thuế, phí theo quy định.

ĐỌC THÊM

Sẽ tổ chức kiểm tra phục hồi điểm bằng lái xe ít nhất 02 lần trong tuần từ 01/01/2025

Tại Thông tư 65/2024/TT-BCA mới ban hành, đã quy định tổ chức kiểm tra phục hồi điểm bằng lái xe ít nhất 02 lần trong tuần từ 01/01/2025.

Chính thức tăng lương cơ sở từ 01/7/2024

Chính thức tăng lương cơ sở từ 1/7/2024 lên 2,34 triệu đồng? Cách tính lương từ ngày 1/7/2024 đối với cán bộ, công chức như thế nào

Hướng dẫn triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội

Bài viết sau có nội dung về công tác triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội được quy định trong Thông báo 466/TB-VPCP năm 2024.

Mức đóng, phương thức và thời hạn đóng bảo hiểm xã hội của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện từ ngày 01/7/2025

Quốc hội thông qua Luật Bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ 01/7/2025 quy định về mức đóng, phương thức và thời hạn đóng bảo hiểm xã hội của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Bảng lương Kiểm tra viên từ ngày 01/7/2024

Dưới đây là bảng lương Kiểm tra viên từ ngày 01/7/2024 khi tăng lương cơ sở lên 2.34 triệu đồng/tháng từ ngày 01/7/2024.

Tài khoản ETC hết tiền mà đi vào làn thu phí, tài xế bị phạt tới 3 triệu đồng

Theo quy định mới, phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng đối với tài xế không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng điều khiển xe đi vào làn đường dành riêng thu phí.

Bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí khám bệnh từ ngày 01/7/2025

Nội dung bài viết cập nhật quy định mới nhất về Luật Bảo hiểm y tế, theo đó từ ngày 01/7/2025, Bảo hiểm y tế sẽ thanh toán 100% chi phí khám bệnh đối với một số trường hợp.

Đập phá camera nhận dạng biển số xe bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Hành vi cố ý phá hoại camera giao thông, đặc biệt là camera nhận dạng biển số xe, không chỉ gây thiệt hại về tài sản còn bị xử phạt nghiêm theo quy định pháp luật.

Quy định mới về chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của tổ chức pháp chế

Chính phủ ban hành Nghị định số 56/2024/NĐ-CP ngày 18/5/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55/2011/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế.

Hồ sơ cấp đổi sổ đỏ từ ngày 1/7/2025

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp nội dung chi tiết về hồ sơ cấp đổi sổ đỏ từ ngày 1/7/2025

Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ xin giới thiệu toàn văn và đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nghiên cứu,

Chiêu "né thuế” của các shop online: Có thể bị truy thu và phạt tù đến 7 năm

Nhiều cá nhân kinh doanh online đang tìm cách “lách luật” để không đóng thuế, thế nhưng, những hành vi trốn thuế có tổ chức có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, thậm chí đối diện án tù.

Hướng dẫn chỉnh sửa cơ quan thuế trên phần mềm HTKK theo địa giới hành chính mới

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách chỉnh sửa cơ quan thuế trên phần mềm HTKK theo địa giới hành chính mới.

Chính sách thuế đối với tài sản mã hóa

Mới đây, Chính phủ đã có Nghị quyết 05/2025/NQ-CP về việc triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam trong thời gian 05 năm kể từ ngày 09/9/2025.