Tin tức

Chính sách mới

03 loại giấy phép lái xe không thời hạn từ 01/01/2025
03 loại giấy phép lái xe không thời hạn từ 01/01/2025
Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ hiệu lực từ 01/01/2025, trong đó có quy định 03 loại giấy phép lái xe không thời hạn

1. 03 loại giấy phép lái xe không thời hạn từ 01/01/2025

Theo khoản 1 và 5 Điều 57 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 quy định về thời hạn giấy phép lái xe như sau:

- Giấy phép lái xe các hạng A1, A, B1 không thời hạn;

- Giấy phép lái xe hạng B và hạng C1 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp;

- Giấy phép lái xe các hạng C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp.

Như vậy, từ 01/01/2025 các loại giấy phép lái xe không thời hạn gồm A1, A và B1.

Trong đó:

- Giấy phép lái xe hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh đến 125 cm3 hoặc có công suất động cơ điện đến 11 kW;

- Giấy phép lái xe hạng A cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh trên 125 cm3 hoặc có công suất động cơ điện trên 11 kW và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1;

- Giấy phép lái xe hạng B1 cấp cho người lái xe mô tô ba bánh và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1;

2. Bao nhiêu tuổi được cấp giấy phép lái xe không thời hạn?

Độ tuổi của người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng được quy định tại khoản 1 Điều 59 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 như sau:

- Người đủ 16 tuổi trở lên được điều khiển xe gắn máy;

- Người đủ 18 tuổi trở lên được cấp giấy phép lái xe hạng A1, A, B1, B, C1, được cấp chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ để điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ;

- Người đủ 21 tuổi trở lên được cấp giấy phép lái xe hạng C, BE;

- Người đủ 24 tuổi trở lên được cấp giấy phép lái xe hạng D1, D2, C1E, CE;

- Người đủ 27 tuổi trở lên được cấp giấy phép lái xe hạng D, D1E, D2E, DE;

- Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người (kể cả xe buýt) trên 29 chỗ (không kể chỗ của người lái xe), xe ô tô chở người giường nằm là đủ 57 tuổi đối với nam, đủ 55 tuổi đối với nữ.

Như vậy, người đủ 18 tuổi trở lên được cấp giấy phép lái xe không thời hạn (GPLX hạng A1, A, B1)

3. Có phải đổi GPLX cũ cấp trước 01/01/2025 sang loại mới không?

Theo Điều 89 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 quy định giấy phép lái xe được cấp trước ngày 01/01/2025 được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép lái xe.

Theo đó, giấy phép lái xe được cấp trước ngày 01/01/2025 nếu chưa thực hiện đổi, cấp lại theo quy định có hiệu lực sử dụng như sau:

(1) Giấy phép lái xe hạng A1 được tiếp tục điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3 hoặc có công suất động cơ điện từ 04 kW đến dưới 14 kW;

(2) Giấy phép lái xe hạng A2 được tiếp tục điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175 cm3 trở lên hoặc có công suất động cơ điện từ 14 kW trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 quy định tại điểm (1);

(3) Giấy phép lái xe hạng A3 được tiếp tục điều khiển xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 quy định tại điểm (1) và các xe tương tự;

(4) Giấy phép lái xe hạng A4 được tiếp tục điều khiển máy kéo có trọng tải đến 1.000 kg;

(5) Giấy phép lái xe hạng B1 số tự động cấp cho người không hành nghề lái xe được tiếp tục điều khiển xe ô tô số tự động chở người đến 08 chỗ (không kể chỗ của người lái xe); xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải dưới 3.500 kg;

(6) Giấy phép lái xe hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe được tiếp tục điều khiển xe ô tô chở người đến 08 chỗ (không kể chỗ của người lái xe); xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg;

(7) Giấy phép lái xe hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe được tiếp tục điều khiển xe ô tô chở người đến 08 chỗ (không kể chỗ của người lái xe); xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg;

(8) Giấy phép lái xe hạng C được tiếp tục điều khiển xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên và các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng B1, B2 quy định tại các điểm (5), (6) và (7);

(9) Giấy phép lái xe hạng D được tiếp tục điều khiển xe ô tô chở người từ 09 chỗ (không kể chỗ của người lái xe) đến 29 chỗ (không kể chỗ của người lái xe) và các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng B1, B2, C quy định tại các điểm (5), (6); (7) và (8);

(10) Giấy phép lái xe hạng E được tiếp tục điều khiển xe ô tô chở người trên 29 chỗ (không kể chỗ của người lái xe) và các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D quy định tại các điểm (5), (6); (7); (8) và (9);

(11) Giấy phép lái xe hạng FB2, FD được tiếp tục điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B2, D quy định tại điểm (7) và điểm (9) khi kéo rơ moóc;

Giấy phép lái xe hạng FC được tiếp tục điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng C quy định tại điểm (8)khi kéo rơ moóc, đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc;

Giấy phép lái xe hạng FE được tiếp tục điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng E quy định tại điểm (10) khi kéo rơ moóc hoặc xe ô tô chở khách nối toa.

Như vậy, theo quy định nêu trên, GPLX được cấp trước năm 2025 vẫn được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trên GPLX mà không phải đổi lại GPLX theo phân hạng mới.

 

ĐỌC THÊM

Đã có Thông tư 14/2024 về xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp Lý lịch tư pháp

Bộ Tư pháp đã ban hành Thông tư 14/2024/TT-BTP quy định tiêu chuẩn, điều kiện xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp Lý lịch tư pháp.

Quy trình lập biên bản xử phạt giao thông của Cảnh sát giao thông năm 2025

Nội dung bài viết là quy trình lập biên bản xử phạt giao thông của Cảnh sát giao thông theo quy định mới nhất.

Quy định mới về chuyển nhượng đất nền dự án cho cá nhân tự xây dựng nhà ở tại TPHCM

UBND TPHCM đã ban hành quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật (còn gọi là đất nền dự án) cho tổ chức, cá nhân tự xây dựng nhà ở trên địa bàn TPHCM.

Cục Thuế TPHCM hướng dẫn về áp dụng hóa đơn điện tử bán tài sản công

Cục Thuế TPHCM đã có văn bản hướng dẫn về việc các đơn vị áp dụng hóa đơn điện tử bán tài sản công.

Ngân hàng không được khuyến mại dưới mọi hình thức khi nhận tiền gửi của khách hàng

Ngân hàng khi nhận tiền gửi của khách hàng không được khuyến mại dưới mọi hình thức không đúng với quy định của pháp luật.

Điều kiện, hạn mức bồi thường khi bị thu hồi đất nông nghiệp

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV vừa thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Các tổ chức tín dụng, có hiệu lực từ ngày 01/8/2024....

BỎ CẤP HUYỆN: 1/3 nhiệm vụ chuyển lên tỉnh, 2/3 chuyển xuống xã (dự kiến)

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp nội dung BỎ CẤP HUYỆN: 1/3 nhiệm vụ chuyển lên tỉnh, 2/3 chuyển xuống xã (dự kiến)

Đã có dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2025

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp nội dung chi tiết về dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2025

Bộ Công an thông tin về việc đổi giấy phép lái xe cấp trước 01/01/2025

Giấy phép lái xe đã được cấp trước thời điểm Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 có hiệu lực. Trường hợp nếu có nhu cầu đổi giấy phép lái xe thì thực hiện như thế nào?

Cá nhân không gia hạn tạm trú có thể bị phạt tới 1 triệu đồng

Theo đề xuất mới nhất của Bộ Công an, công dân không thực hiện thực hiện đúng quy định về gia hạn tạm trú có thể bị phạt từ 500.000 - 1.000.000 đồng.

Xe đưa đón học sinh phải có thiết bị chống bỏ quên trẻ em

Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ có hiệu lực từ ngày 1-1-2025, riêng quy định về thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô tô có hiệu lực từ ngày 1-1-2026.

Các hành vi vi phạm, xâm phạm tổ chức, cá nhân thi hành công vụ trong hoạt động tố tụng, thi hành án bị nghiêm cấm

Sau đây là các hành vi vi phạm, xâm phạm cơ quan, tổ chức, người thi hành công vụ trong hoạt động tố tụng, thi hành án bị nghiêm cấm.

Không tổ chức công an cấp huyện: Cơ quan Cảnh sát điều tra cấp huyện bàn giao hồ sơ cho Cơ quan cấp tỉnh

Theo Thông tư 11/2025/TT-BCA, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện bàn giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp tỉnh khi không tổ chức Công an cấp huyện kể từ ngày 01/3/2025.

Điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện từ 01/01/2025

Chính phủ vừa ban hành quy định về điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động.