Tin tức

Chính sách mới

Không có giấy phép xây dựng có được cấp sổ đỏ cho nhà ở theo quy định mới không?
Không có giấy phép xây dựng có được cấp sổ đỏ cho nhà ở theo quy định mới không?
Công ty PLTT Hà Nội giải đáp thắc mắc về không có giấy phép xây dựng có được cấp sổ đỏ cho nhà ở theo quy định mới không?

1. Các công trình được miễn giấy phép xây dựng

Theo khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2020) quy định các trường hợp xây nhà không cần phải xin giấy phép xây dựng như sau:

(1) Công trình bí mật nhà nước; công trình xây dựng khẩn cấp;

(2) Công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công được Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu cơ quan trung ương của tổ chức chính trị, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của tổ chức chính trị - xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư xây dựng;

(3) Công trình xây dựng tạm theo quy định tại Điều 131 Luật Xây dựng 2014;

(4) Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường;

(5) Công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về quảng cáo; công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ;

(6) Công trình xây dựng nằm trên địa bàn hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

(7) Công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đủ điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng và đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật này;

(8) Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

(9) Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa;

Lưu ý: Chủ đầu tư xây dựng công trình quy định tại các điểm (2), (6), (7), (8) và (9), có trách nhiệm gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng, hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để quản lý.

Trừ nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 

2. Không có giấy phép xây dựng có được cấp sổ đỏ cho nhà ở theo quy định mới không?

Từ mục 1 nêu trên có thể thấy việc xây dựng nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt sẽ không cần phải có giấy phép xây dựng.

Đồng thời, tại Điều 148 Luật Đất đai 2024 có quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (Sổ đỏ) đối với tài sản là nhà ở như sau:

(1) Hộ gia đình, cá nhân sở hữu nhà ở được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi có một trong các loại giấy tờ sau đây:

- Giấy phép xây dựng nhà ở hoặc giấy phép xây dựng nhà ở có thời hạn đối với trường hợp phải xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng;

- Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định tại Nghị định 61-CP ngày 05/7/1994 của Chính phủ về mua bán và kinh doanh nhà ở hoặc giấy tờ về thanh lý, hóa giá nhà ở thuộc sở hữu nhà nước từ trước ngày 05/7/1994;

- Giấy tờ về giao hoặc tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết;

- Giấy tờ về sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ mà nhà đất đó không thuộc diện Nhà nước xác lập sở hữu toàn dân theo quy định tại Nghị quyết 23/2003/QH11, Nghị quyết 755/2005/NQ-UBTVQH11;

- Giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho hoặc đổi hoặc nhận thừa kế nhà ở đã có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật đối với trường hợp giao dịch trước ngày 01/7/ 2006.

Trường hợp nhà ở do mua, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế kể từ ngày 01/7/2006 trở về sau thì phải có văn bản về giao dịch đó theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Trường hợp nhà ở do mua của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đầu tư xây dựng để bán thì phải có hợp đồng mua bán nhà ở do hai bên ký kết;

- Bản án hoặc quyết định của Tòa án hoặc giấy tờ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có hiệu lực pháp luật mà có xác định quyền sở hữu nhà ở;

- Một trong những giấy tờ nêu trên mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác và đang không có tranh chấp.

(2) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhà ở trước ngày 01 tháng 7 năm 2006 mà không có giấy tờ quy định tại khoản (1) mục này đang không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

(3) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhà ở không thuộc quy định tại khoản (1) và khoản (2) mục này mà thuộc trường hợp không phải xin giấy phép xây dựng thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; đối với trường hợp phải xin phép xây dựng thì phải có giấy xác nhận của cơ quan có chức năng quản lý về xây dựng cấp huyện đủ điều kiện tồn tại nhà ở đó theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Như vậy, không có giấy phép xây dựng vẫn được cấp sổ đỏ, sổ hồng cho nhà ở nếu có một trong những loại giấy tờ trên. Nghĩa là vẫn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và được ghi bổ sung vào sổ đỏ đối với trường hợp đã được cấp sổ cho đất.

ĐỌC THÊM

Bảng giá đất Tây Ninh áp dụng từ ngày 25/10/2024

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp nội dung chi tiết về Bảng giá đất Tây Ninh áp dụng từ ngày 25/10/2024

Thông báo thu hồi đất có phải là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính không?

Thông báo thu hồi đất có phải là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính là nội dung được Tòa án nhân dân tối cao giải đáp.

Những điểm mới của Luật Bảo hiểm xã hội 2024 hiệu lực từ 1/7/2025

Luật Bảo hiểm xã hội 2024 thay thế Luật Bảo hiểm xã hội 2014 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025. Dưới đây là 14 điểm mới của Luật Bảo hiểm xã hội 2024.

Chính sách mới về Lao động - Tiền lương, Thuế - Phí có hiệu lực từ tháng 10/2023

Bước vào tháng 10/2023, những chính sách mới về xếp lương công chức, viên chức, thuế phí nổi bật có hiệu lực. Chẳng hạn về xếp lương, thăng hạng chức danh nghề nghiệp chuyên ngành giáo dục; mức thu lệ phí cấp chứng nhận đăng...

Từ 01/01/2025 xe đưa đón học sinh phải đảm bảo một số điều kiện

Từ 01/01/2025, xe đưa đón học sinh phải có màu sơn riêng; tài xế có tối thiểu 02 năm kinh nghiệm lái xe vận tải hành khách và xe được ưu tiên trong tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông...

Diện tích tách thửa đất ở tại tỉnh Sơn La từ 25/9/2024

Từ ngày 25/9/2024, quy định về diện tích tách thửa đất ở tại tỉnh Sơn La sẽ thực hiện theo Quyết định 35/2024/QĐ-UBND do UBND tỉnh Sơn La ban hành.

Quy định mới với rút bảo hiểm xã hội một lần

Sau khi Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi được Quốc hội thông qua, nhiều ý kiến băn khoăn về vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần khi luật này chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2025.

Hồ sơ đề nghị chấp thuận danh sách dự kiến nhân sự của tổ chức tín dụng từ 01/7/2024

Từ ngày 01/7/2024, thành phần hồ sơ đề nghị chấp thuận danh sách dự kiến nhân sự của tổ chức tín dụng sẽ có sự thay đổi so với trước đây.

Các cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở thuộc tài sản công 2025

Đại diện chủ sở hữu nhà ở thuộc tài sản công là ai? Văn bản nào quy định về vấn đề này?

Lần đầu tiên thu thập mống mắt, giọng nói, ADN khi làm thẻ căn cước

Từ 1/7/2024, người dân làm thẻ căn cước mẫu mới sẽ được lấy dữ liệu về mống mắt; riêng giọng nói, ADN ai có nhu cầu sẽ được thu thập thông tin này.

Đề xuất cấp sổ hồng điện tử, tích hợp với căn cước công dân

Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường TP HCM kiến nghị số hóa sổ hồng, tích hợp vào căn cước công dân để thuận tiện quản lý.

Khắc phục khoảng trống pháp lý trong quản lý thuốc lá điện tử

(Chinhphu.vn) – Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Bộ Công Thương cùng với các bộ, ngành hữu quan do Bộ Y tế chủ trì sẽ tham mưu các cơ quan có thẩm quyền ban hành chính sách quản lý rõ ràng.

Cục Cảnh sát giao thông thông tin về cấp biển số xe sau sáp nhập tỉnh

Cục Cảnh sát giao thông vừa có thông tin về việc đăng ký, cấp biển số xe sau sáp nhập tỉnh.

Thủ tục lập, điều chỉnh, quyết định quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh theo Quyết định 395

Trình tự, thủ tục lập, điều chỉnh, thẩm định, quyết định, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh là nội dung được quy định trong Quyết định 395/QĐ-BTNMT năm 2025.

Bộ Công Thương yêu cầu tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp

Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp.