Tin tức

Bản tin Pháp luật

Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hết bao nhiều tiền?
Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hết bao nhiều tiền?
Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hết bao nhiều tiền? Hợp đồng mua bán nhà đất có bắt buộc phải công chứng không?

Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hết bao nhiều tiền?

Hiện nay, phí công chứng hợp đồng mua bán đất (hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất) được quy định tại Thông tư 257/2016/TT-BTC về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí công chứng; phí chứng thực; phí thẩm định tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề công chứng; phí thẩm định điều kiện hoạt động văn phòng công chứng; lệ phí cấp thẻ công chứng viên.

Cụ thể, điểm a2 khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC quy định:

Mức thu phí, lệ phí

...

2. Mức thu phí công chứng hợp đồng, giao dịch được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch:

a) Mức thu phí đối với việc công chứng các hợp đồng, giao dịch sau đây được tính như sau:

a1) Công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng, cho, chia, tách, nhập, đổi, góp vốn bằng quyền sử dụng đất: Tính trên giá trị quyền sử dụng đất.

a2) Công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng, cho, chia tách, nhập, đổi, góp vốn bằng quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất bao gồm nhà ở, công trình xây dựng trên đất: Tính trên tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất, giá trị nhà ở, công trình xây dựng trên đất.

a3) Công chứng hợp đồng mua bán, tặng cho tài sản khác, góp vốn bằng tài sản khác: Tính trên giá trị tài sản.

a4) Công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản: Tính trên giá trị di sản.

a5) Công chứng hợp đồng vay tiền: Tính trên giá trị khoản vay.

a6) Công chứng hợp đồng thế chấp tài sản, cầm cố tài sản: Tính trên giá trị tài sản; trường hợp trong hợp đồng thế chấp tài sản, cầm cố tài sản có ghi giá trị khoản vay thì tính trên giá trị khoản vay.

a7) Công chứng hợp đồng kinh tế, thương mại, đầu tư, kinh doanh: Tính trên giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch.

...

Căn cứ quy định trên, phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất được tính trên cơ sở tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất, giá trị nhà ở, công trình xây dựng trên đất.

Đồng thời, khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC cũng đưa ra cách thức xác định mức phí cụ thể trên giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch như sau:

 

TT

Giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch

Mức thu

 

(đồng/trường hợp)

1

Dưới 50 triệu đồng

50 nghìn

2

Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng

100 nghìn

3

Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng

0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch

4

Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng

01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng

5

Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng

2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng

6

Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng

3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng

7

Từ trên 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng

5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng.

8

Trên 100 tỷ đồng

32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp).

Như vậy, mức phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tùy thuộc vào tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất, giá trị nhà ở, công trình xây dựng trên đất (giá trị tài sản) mà các bên đã thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật và được xác định theo cách thức trên.

Hợp đồng mua bán nhà đất có bắt buộc phải công chứng không?

Khoản 3 Điều 27 Luật Đất đai 2024 quy định:

Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất

...

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng, chứng thực thực hiện theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực.

Căn cứ quy định trên, hợp đồng mua bán nhà đất phải được công chứng, chứng thực.

Ai phải nộp phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất?

Khoản 1 Điều 2 Thông tư 257/2016/TT-BTC quy định:

Người nộp phí, lệ phí

1. Tổ chức, cá nhân khi yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch, lưu giữ di chúc, cấp bản sao văn bản công chứng phải nộp phí công chứng.

...

Căn cứ quy định trên, bên mua hoặc bên bán nhà đất khi yêu cầu công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán nhà đất phải nộp phí công chứng.

ĐỌC THÊM

Đề xuất các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp

Tại dự thảo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) đang được lấy ý kiến góp ý, Bộ Tài chính đã đề xuất các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp.

Các trường hợp công chức, viên chức được "biên chế suốt đời"

Luật Viên chức sửa đổi 2019 đã bỏ quy định liên quan đến "biên chế suốt đời". Tuy nhiên, vẫn có 3 trường hợp được hưởng "biên chế suốt đời" là viên chức được tuyển dụng trước ngày 1/7/2020.

Pháp Chế Doanh Nghiệp Là Gì Và Tầm Quan Trọng Của Nó Đối Với Sự Phát Triển Kinh Tế Tại Việt Nam

Pháp chế doanh nghiệp đã trở thành một chủ đề được quan tâm cực kỳ nhiều trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này và tầm quan trọng của nó đối với sự phát triển

Vạch 4.4 là gì?

Việc phân biệt được các loại vạch kẻ đường có ý nghĩa rất quan trọng đối với người tham gia giao thông, để lái xe an toàn và tránh bị xử phạt.

Sửa đổi chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nhiều nhóm hàng, dịch vụ

Ngày 1/8, Bộ Tư pháp tổ chức phiên họp thẩm định Dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Ông Lê Đại Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế chủ trì phiên họp.

Người vi phạm giao thông không nộp phạt, bỏ lại xe sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tạm giữ nhiều phương tiện của người vi phạm nồng độ cồn, không ít người đã bỏ lại xe do giá trị của chiếc xe không bằng mức phạt phải nộp.

Góc nhìn pháp lý về việc công bố điểm thi luật sư

Việc công bố điểm thi luật sư là cần thiết và phù hợp quy định pháp luật; người tham gia cuộc thi phải chấp nhận nội quy và quy chế của kỳ thi, bao gồm việc công khai kết quả.

Đánh giá sự tương thích của pháp luật về giải quyết tranh chấp kinh doanh bằng hoà giải ở Việt Nam với Công ước Singapore

Công ước Singapore về hòa giải là văn bản pháp lý mới đánh dấu sư phát triển của phương thức hòa giải trong giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại quốc tế.

Sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng

Chiều 24/06, tại Nhà Quốc hội tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng(sửa đổi).

Khởi tố vụ án tài xế xe tải “chống đối” cảnh sát, bỏ chạy 20km trên cao tốc

Xác định hành vi không chấp hành hiệu lệnh, điều khiển xe tải tông lực lượng cảnh sát giao thông để bỏ chạy lên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết của tài xế có dấu hiệu tội phạm, cơ quan công an đã khởi...

VKSND Tối cao thông báo rút kinh nghiệm trong xây dựng cáo trạng

Vừa qua, VKSND Tối cao đã ban hành Công văn số 4658/VKSTC-V1 ngày 27/10/2023 thông báo đến VKSND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rút kinh nghiệm trong việc xây dựng bản cáo trạng đối với các vụ án “Làm, tàng trữ, phát...

Ban Lễ tang Nhà nước và Ban Tổ chức Lễ tang

Ban Lễ tang Nhà nước và Ban Tổ chức Lễ tang được quy định tại Nghị định 105/2012/NĐ-CP về tổ chức lễ tang cán bộ, công, viên chức.

Chậm trả lương, thưởng Tết: Doanh nghiệp sẽ bị phạt?

Có nhiều doanh nghiệp lại cố tình nợ lương, trì hoãn trả thưởng cho nhân viên. Các doanh nghiệp thuộc trường hợp này liệu có bị phạt?

Quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức có phải là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính?

Quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức làm việc trong các cơ quan của Đảng có phải là đối tượng để khởi kiện vụ án hành chính?

Một số đề xuất liên quan đến sửa đổi Luật Luật sư

(LSVN) - Luật Luật sư năm 2006 và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Luật sư năm 2012, có hiệu lực thi hành, đến nay đã hơn 18 năm.