Tin tức

Bản tin Pháp luật

Con có được chia tài sản khi cha mẹ ly hôn?
Con có được chia tài sản khi cha mẹ ly hôn?

Câu hỏi:

Vợ chồng tôi chuẩn bị ra tòa ly hôn. Chúng tôi có một con chung 19 tuổi, hai căn nhà và một ôtô.

Tôi muốn chia một phần tài sản chung của vợ chồng cho con để động viên cháu yên tâm học hành dù ba mẹ có chia tay. Pháp luật có quy định về việc này không?

Luật sư tư vấn

Theo Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016 của TAND Tối cao - VKSND Tối cao - Bộ Tư pháp, vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản.

Trường hợp vợ chồng có thể thỏa thuận phân chia tài sản chung thì khi ly hôn tòa sẽ ghi nhận sự thỏa thuận này. Nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4, 5 Điều 59 và các Điều 60, 61, 62, 63, 64 Luật Hôn nhân và gia đình để giải quyết.

Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được về việc chia tài sản chung thì tòa án phải xem xét theo luật định. Về nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng có xét đến các yếu tố: hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp, bảo vệ lợi ích chính đáng mỗi bên để có điều kiện tiếp tục lao động và lỗi của mỗi bên.

Như vậy, khi cha mẹ ly hôn, tòa chỉ phân chia tài sản chung của vợ chồng. Tuy nhiên, con vẫn có thể được chia tài sản nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

- Cha mẹ có thỏa thuận về việc chia tài sản cho con.

Theo Điều 38, Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình, nếu cha mẹ có thỏa thuận chia tài sản chung của mình cho con khi ly hôn, thì con được quyền hưởng phần tài sản đó. Trường hợp không thể thỏa thuận hay có tranh chấp thì tòa án sẽ giải quyết dựa trên tình hình thực tế và quy định của pháp luật tại Điều 59 của Luật này.

- Con là đồng sở hữu tài sản với cha mẹ.

Trường hợp có tài sản chung của hộ gia đình và con có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm xác lập quyền đối với tài sản đó. Khi vợ chồng ly hôn và chia tài sản chung của hộ gia đình thì con cũng được chia phần tài sản tương ứng với phần quyền của con trong khối tài sản đó. Nếu tài sản có công sức đóng góp của con trong quá trình tạo lập thì khi xử lý tài sản cũng vẫn phải đảm bảo quyền và lợi ích của con.

Ngoài ra, trong trường hợp con và cha mẹ cùng mua hoặc nhận tặng cho, thừa kế tài sản chung thì con cũng sẽ có quyền và nghĩa vụ như cha mẹ đối với tài sản đó. Khi cha mẹ ly hôn thì con vẫn sẽ được phân chia phần tài sản tương ứng của mình.

ĐỌC THÊM

Tràn lan quảng cáo "bẩn", vi phạm pháp luật trên không gian mạng

Trên các nền tảng xuyên biên giới như Google, Youtube, Facebook tình trạng vi phạm quảng cáo các nền tảng này vẫn nhức nhối, tràn lan mặc dù cơ quan quản lý Nhà nước đã có nhiều giải pháp chấn chỉnh.

Tạm đình chỉ hoạt động 14 chung cư mini trên địa bàn Hà Nội

Chiều ngày 08/7, Bộ Công an đã tổ chức họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Bị bắt vì bán trái phép 2.700 lô đất

Cựu tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long bị điều tra việc chuyển nhượng trái quy định trên 2.700 lô đất, thu hơn 1.700 tỷ đồng.

Khởi tố vụ án tài xế tông CSGT, đỗ xe chắn cao tốc?

Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án để điều tra việc tài xế xe tải cố tình tông cảnh sát, dừng xe chắn cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết gây ách tắc giao thông.

Bất động sản đang bị kê biên có thể được chuyển nhượng

Theo đề xuất của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (VKSNDTC), bất động sản đang bị kê biên nếu có đủ điều kiện thì cơ quan tiến hành tố tụng có thể cho phép chủ sở hữu được quyền chuyển nhượng

Các hình thức lừa đảo trực tuyến đáng chú ý trong tuần qua

Ngày 07/10, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, tuần qua (từ 30/9 - 06/10) xuất hiện các hình thức về lừa đảo trực tuyến đáng chú ý là giả mạo các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Côn

Thói quen mua bán xe không sang tên đổi chủ dễ 'tiền mất tật mang'

Nhiều người có thói quen mua bán xe bằng giấy tờ viết tay và không làm thủ tục sang tên đổi chủ. Việc này khiến chủ xe cũng như người mua dễ gặp rắc rối về pháp lý và bị xử phạt.

Hà Nội nghiên cứu thành lập cơ quan phục vụ hành chính công cấp thành phố

UBND TP. Hà Nội đã có thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch thành phố về việc xây dựng Đề án thành lập Cơ quan phục vụ hành chính công tp Hà Nội là tổ chức hành chính chuyên trách một cấp dịch...

Mới đây Chủ tịch nước đã công bố Lệnh đối với 6 luật mới được Quốc hội thông qua

Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7

Đề xuất các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp

Tại dự thảo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) đang được lấy ý kiến góp ý, Bộ Tài chính đã đề xuất các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bắt một cán bộ kiểm lâm liên quan vụ vận chuyển lâm sản trái phép

Một cán bộ kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bị bắt tạm giam liên quan đến vụ vận chuyển lâm sản trái phép.

Cơ quan thuế không chấp nhận Tờ khai có bị phạt không?

Trường hợp cơ quan thuế không chấp nhận Tờ khai có bị phạt chậm nộp Tờ khai không? Cùng theo dõi câu trả lời tại bài viết dưới đây.

Cần làm gì khi nhận được tiền gửi nhầm tài khoản?

Mới đây, chị N.T.T ở quận 3, TP Hồ Chí Minh điện thoại cho tôi hỏi: "Em ơi cho chị hỏi, chị nhận được 400 triệu từ một tài khoản lạ không biết ai gửi, bây giờ phải làm sao em?".

Lao động nữ 40 tuổi muốn đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu

Theo cơ quan chức năng, người lao động tự do muốn có lương hưu khi về già thì nên tham gia BHXH tự nguyện.