Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Vợ, chồng phải cùng giải quyết nợ nần khi ly hôn?
Vợ, chồng phải cùng giải quyết nợ nần khi ly hôn?
Khi hai vợ, chồng ly hôn, quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, còn tài sản và nợ nần của vợ chồng thì giải quyết thế nào? Việc giải quyết nợ nần khi hai vợ, chồng đã ly hôn được quy định ra sao?

Giải quyết nợ nần ngay trong đơn ly hôn?

Khoản 14 Điều 2 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 nêu rõ:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án

Hiện nay, ly hôn có hai hình thức:

- Nếu vợ, chồng thỏa thuận được về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân, tài sản, nuôi dưỡng con cái… thì cùng ký tên vào đơn ly hôn thuận tình và yêu cầu Tòa án công nhận việc ly hôn của hai vợ, chồng.

- Nếu một trong hai vợ, chồng yêu cầu chấm dứt quan hệ hôn nhân, không hòa giải được, yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Theo đó, mặc dù có hai hình thức ly hôn nhưng về cơ bản, khi viết đơn ly hôn, nội dung đơn sẽ bao gồm:

- Yêu cầu chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ, chồng;

- Giải quyết quyền nuôi con và cấp dưỡng (nếu hai người có con chung);

- Phân chia tài sản chung vợ chồng (nếu hai người có tài sản chung hoặc tài sản chung với gia đình);

- Phân chia công nợ, nợ nần, nghĩa vụ tài sản… của vợ, chồng với người khác (nếu có).

Do đó, vợ, chồng có thể yêu cầu giải quyết nợ nần khi ly hôn ngay trong đơn. Khi đó, nếu xét thấy yêu cầu không trái quy định của luật, đảm bảo quyền lợi cho vợ, con hoặc theo thỏa thuận của hai vợ, chồng thì Tòa án sẽ giải quyết.

Sau khi ly hôn, có phải cùng nhau trả nợ nữa không?

Khoản 1 Điều 60 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 khẳng định:

"Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác."

Căn cứ quy định này, nêu vợ, chồng ly hôn nhưng trong đơn ly hôn không đưa nội dung về các khoản nợ với người thứ ba vào và chưa được Tòa án giải quyết bằng một bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật thì các khoản nợ mà vợ, chồng có trong thời kỳ hôn nhân vẫn còn hiệu lực sau khi ly hôn.

Đặc biệt, chỉ trong trường hợp vợ, chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác như chấm dứt nghĩa vụ trả nợ hoặc chuyển nghĩa vụ trả nợ cho một trong hai vợ hoặc chồng… thì khi đó, sau khi ly hôn, vợ chồng mới không còn phải cùng nhau trả nợ.

Trong đó, khoản nợ của vợ, chồng với người thứ ba phải đáp ứng các điều kiện nêu tại Điều 37 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 gồm:

- Do cả hai vợ, chồng cùng đứng ra vay vốn hoặc phải cùng chịu trách nhiệm bồi thường;

- Khoản nợ do vợ hoặc chồng thực hiện cho nhu cầu thiết yếu của gia đình.

- Khoản nợ từ việc bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định cha mẹ phải bồi thường…

Như vậy, hai người dù đã ly hôn nhưng vẫn phải cùng trả các khoản nợ phát sinh trong thời kỳ hôn nhân có mục đích duy trì cuộc sống chung của vợ, chồng, gia đình hoặc do thỏa thuận là nợ chung… và trước đó không có thỏa thuận khác về việc giải quyết các khoản nợ này.

Có phải liên đới trả nợ riêng của vợ/chồng khi đã ly hôn?

Như phân tích ở trên, chỉ khi các khoản nợ phát sinh trong thời kỳ hôn nhân, phục vụ vì nhu cầu của vợ, chồng và gia đình chung… thì vợ, chồng mới phải cùng nhau trả nợ nếu sau khi ly hôn không có thỏa thuận khác.

Về trách nhiệm liên đới của vợ, chồng trong việc trả nợ, Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định, vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới với khoản nợ nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình hoặc các khoản nợ được hình thành từ các trường hợp đã nêu ở mục trên.

Do đó, để xác định vợ hoặc chồng có phải chịu trách nhiệm liên đới trả nợ cho người còn lại không thì phải căn cứ vào mục đích vay. Nếu thuộc các trường hợp đã nêu ở mục trên thì vợ, chồng có nghĩa vụ liên đới trả nợ với nhau dù chỉ có một người vay nợ.

Đến khi ly hôn, nghĩ vụ trả nợ của vợ, chồng sẽ không mặc định mất đi. Khi vợ, chồng có thỏa thuận sẽ thực hiện theo thỏa thuận đó. Nếu không có thỏa thuận, dù ly hôn, vợ, chồng đang phải chịu trách nhiệm liên đới trả nợ thì vẫn phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ này.

Theo https://luatvietnam.vn

ĐỌC THÊM

Chồng đánh vợ có vi phạm pháp luật không?

Hành vi đánh vợ trong gia đình người Việt không phải là điều hiếm gặp. Vậy, hành vi đó có vi phạm pháp luật hay không ?

Công nhận tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

Việc xác định tài sản riêng và tài sản chung của vợ chồng là một vấn đề mà mọi người rất ít quan tâm cho đến khi tình cảm của vợ chồng có vấn đề hoặc giữa vợ chồng có mục đích khác. Trong đó,...

Chồng tự quyết định đối với việc sử dụng, định đoạt tài sản chung của gia đình có đúng quy định pháp luật không?

Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

Con sinh ngoài giá thú có quyền thừa kế không?

Công ty Luật TNHH PLTT sẽ tư vấn về vấn đề con ngoài giá thú cụ thể nhất qua bài viết dưới đây:

Ai có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật?

Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại mục 2 dưới đây yêu cầu Tòa...

Người bị nhiễm HIV có được quyền kết hôn không

Người bị nhiễm HIV có được quyền kết hôn không

Quy định về đưa tài sản chung của vợ chồng vào kinh doanh như thế nào? Khi ly hôn thì việc chia tài sản chung của vợ chồng được đưa vào kinh doanh được quy định ra sao?

Cho anh hỏi quy định về đưa tài sản chung của vợ chồng vào kinh doanh. Và khi ly hôn thì giải quyết tài sản đó như thế nào? Khi ly hôn thì vợ chồng được quyền lưu cư trong thời hạn bao lâu?

Định đoạt tài sản chung của vợ, chồng theo quy định của pháp luật

Chế độ tài sản chung của vợ chồng có vai trò rất quan trọng trong thời kỳ hôn nhân của mỗi người.

Các trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên

Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ đối với con là gì? Trong trường hợp nào thì cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên? Ai có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền trong các trường hợp đó? Cùng...

Chia tài sản ly hôn khi vợ chỉ nội trợ ở nhà thế nào?

Luật quy định khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, có tính đến yếu tố đóng góp về công sức của mỗi bên. Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ có chồng đi làm, vợ ở nhà nội trợ thì tài...

Quyền giám hộ khi người giám hộ bạo hành trẻ?

Theo khoản 2 Điều 10 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 thì người có hành vi bạo lực gia đình là người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật của người bị bạo lực gia đình thì...

Hoàn thiện pháp luật về góp vốn bằng tài sản chung của vợ chồng vào doanh nghiệp

Hiện nay, quy định của Luật Hôn nhân và gia đình và Luật Doanh nghiệp chưa có sự tương thích về việc góp vốn bằng tài sản chung của vợ chồng vào các loại hình doanh nghiệp.

Hồ sơ và thủ tục ly hôn

Muốn nộp đơn ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ gì và tuân theo trình tự, thủ tục nào?

Gia đình chồng ép con dâu theo đạo có được không?

Gia đình chồng tôi theo đạo tin lành, sau khi kết hôn, chồng tôi và gia đình chồng ép tôi phải theo đạo tin lành. Xin hỏi, việc làm của họ có đúng không và pháp luật quy định vấn đề này như thế nào?

Những ai có quyền yêu cầu xác định cha mẹ con?

Xin cho tôi hỏi những người nào có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xác định cha mẹ con?