Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Cô ruột có được nhận cháu làm con nuôi không?
Cô ruột có được nhận cháu làm con nuôi không?
Mẹ của bé là chị dâu tôi, đã bỏ đi nhiều năm và mất liên lạc, để lại con cho vợ chồng tôi chăm sóc. Tôi muốn nhận cháu làm con nuôi thì phải làm sao?

Trước hết, theo điểm a khoản 1 Điều 5 Luật Nuôi con nuôi 2010, chị là cô/dì ruột muốn nhận cháu làm con nuôi thì thuộc trường hợp được ưu tiên lựa chọn gia đình thay thế. Ngoài ra, chị sẽ được miễn lệ phí đăng ký nuôi con nuôi, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 4 Nghị định 114/2016/NĐ-CP.

Căn cứ Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010, chị muốn nhận cháu làm con nuôi thì phải thỏa mãn các điều kiện: có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có tư cách đạo đức tốt; không thuộc các trường hợp bị cấm nhận con nuôi sau đây:

- Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

- Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh.

- Đang chấp hành hình phạt tù.

- Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Ngoài ra, Điều 8 Luật Nuôi con nuôi 2010 quy định, người được nhận làm con nuôi phải là: trẻ em 16 tuổi; người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc trường hợp được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

Như vậy, cháu của chị phải dưới 18 tuổi thì mới thuộc trường hợp được nhận làm con nuôi. Ngoài ra, nếu cháu từ đủ 9 tuổi trở lên thì phải có ý kiến đồng ý của cháu.

Một điều kiện khác là, tại khoản 1 Điều 21 Luật Nuôi con nuôi 2010 quy định việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi. Nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ.

Về nguyên tắc, khi cô/dì ruột nhận cháu làm con nuôi thì phải có sự đồng ý của cha mẹ đẻ. Tuy nhiên, theo thông tin chị cung cấp thì chưa rõ cha đẻ của cháu hiện nay như thế nào? Nếu người cha không thuộc các trường hợp đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì cần phải có sự đồng ý của cha.

Mặt khác, mẹ của cháu chỉ bỏ đi chứ không thuộc các trường hợp theo quy định nêu trên, nên để nhận cháu làm con nuôi thì vẫn phải có sự đồng ý của mẹ cháu bé.

Như vậy, chị có thể nhận cháu của mình làm con nuôi nhưng phải đáp ứng đủ các điều kiện trên.

Để đăng ký nuôi con nuôi, chị phải nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của cháu bé tại UBND cấp xã nơi thường trú của chị hoặc của cháu bé. Thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày UBND cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Theo vnexpress.net

ĐỌC THÊM

Cha mẹ cần biết: Đặt tên con thế nào cho đúng luật?

Quyền có họ, tên là một trong những quyền nhân thân được Bộ luật Dân sự 2015 ghi nhận. Vậy cha, mẹ đặt tên con thế nào theo quy định của pháp luật?

Hướng dẫn thụ lý, giải quyết đơn yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật

Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 06/01/2016 của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình...

Anh chị em ruột có nghĩa vụ cấp dưỡng cho nhau không?

Cấp dưỡng là một trong những vấn đề gặp nhiều tranh chấp trong quan hệ hôn nhân và gia đình. Tuy nhiên, nghĩa vụ cấp dưỡng thường được biết đến giữa cha, mẹ và con mà không biết liệu anh chị em ruột có...

Trường hợp nào thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng vô hiệu?

Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng có thể bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ hoặc vô hiệu một phần.

Mang thai hộ vì mục đích thương mại bị xử phạt như thế nào?

Trường hợp mang thai hộ vì mục đích thương mại, đẻ thuê sẽ bị xử phạt như thế nào và có biện pháp phòng tránh trường hợp trên không?

Giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của vợ chồng

Giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của vợ chồng

Khi vợ hoặc hồng vay vợ riêng người còn lại có phải trả nợ thay hay bị siết tài sản không?

khi chủ nợ đòi tiền, đe dọa siết tài sản, người còn lại mới hoang mang không biết: "Khoản nợ này là nợ riêng hay nợ chung? Tôi có bắt buộc phải trả nợ thay không?" Cùng Luật PLTT phân tích chi tiết

Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng

Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng được quy định như thế nào? Có thể thoả thuận về vấn đề này không và trường hợp nào thì thoả thuận bị vô hiệu?

Vợ muốn ly hôn trong thời kỳ mang thai có được không?

Tại điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn...

Thủ tục ly hôn năm 2024 được thực hiện như thế nào?

Thủ tục ly hôn năm 2024 được thực hiện như thế nào? Mức án phí ly hôn năm 2024 là bao nhiêu?

Cô ruột có được nhận cháu làm con nuôi không?

Mẹ của bé là chị dâu tôi, đã bỏ đi nhiều năm và mất liên lạc, để lại con cho vợ chồng tôi chăm sóc. Tôi muốn nhận cháu làm con nuôi thì phải làm sao?

Pháp luật Việt Nam có quy định thế nào là kết hôn muộn hay không?

Ngày nay, trong giới trẻ, việc kết hôn muộn dường như đã trở thành xu hướng mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết kết hôn muộn là bao nhiêu tuổi?