Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Vợ chồng ly hôn mà có công ty riêng xử lý như thế nào?
Vợ chồng ly hôn mà có công ty riêng xử lý như thế nào?
Nếu vợ/chồng có công ty riêng từ trước thời kì hôn nhân vậy sau khi li hôn có bị chia không? Trường hợp nào sẽ không bị đưa ra tranh chấp?

I, Tài sản chung và tài sản riêng quy định như nào?

Theo  Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định tài sản chung như sau:

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Theo quy định Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình quy địnhtaif sản riêng như sau:

"1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

Như vậy, công ty do vợ/chồng thành lập trước thời kì hôn nhân là tài sản riêng nhưng các khoản đóng góp vợ chồng vào công ty và chứng khoán cổ phiếu trong công ty hai vợ chồng sở hữu là tài sản chung.

II, Chia tài sản chung sở hữu trong công ty như thế nào?

Theo quy định Đièu 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định nguyên tắc chia tài sản chung vợ chông như sau:

"1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này"

Căn cứ vào đó, Tài sản của vợ chồng có chung trong công ty riêng thì một bên sở hữu công ty riêng sẽ phải thanh toán phần giá trị tài sản chung được chia cho bên kia. Xét công lao, đóng góp mỗi bên chia phần tương xứng với công lao, đóng góp xây dựng lên bằng giá trị.

III, Trường hợp nào không cần chia tài sản chung trong công ty riêng?

1, Hai bên tự thỏa thuận không chia tài sản chung

2, Phần tài sản chung trong công ty riêng đã được sử dụng hết bỏi vợ/chồng hoặc 1 trong 2 bên chuyển nhượng phần giá trị.

ĐỌC THÊM

Không biết nơi cư trú của chồng thì có ly hôn được không?

Câu hỏi: Tôi muốn ly hôn chồng nhưng không biết chỗ ở hiện tại của chồng thì có ly hôn được không?

Quy trình giải quyết thuận tình ly hôn

Hôn nhân lý tưởng là sự kết hợp thiêng liêng giữa nam và nữ trên cơ sở tình yêu, sự hòa hợp về quan điểm, cách sống và chia sẻ trách nhiệm chung để cùng xây dựng một gia đình và chung sống lâu dài....

Trường hợp vợ chồng không được phép ly hôn

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo Quyết định, Bản án có hiệu lực của Tòa án. Tuy nhiên, pháp luật quy định những trường hợp như thế nào thì không được phép ly hôn?

Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu trong trường hợp nào?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, các trường hợp nào chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu?

Tòa án Việt Nam có thẩm quyền công nhận thuận tình ly hôn đối với người nước ngoài?

Vợ, chồng là người nước ngoài, kết hôn tại nước ngoài, có thẻ tạm trú tại Việt Nam (thời hạn thẻ tạm trú dưới 02 năm). Trong thời gian tạm trú, vợ chồng có đơn yêu cầu Tòa án của Việt Nam công nhận thuận...

Xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài như thế nào?

Việc xác định lại dân tộc hiện nay đang được thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Hộ tịch. Vậy câu hỏi đặt ra là, nếu xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài thì thực hiện thế nào?...

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được quy định như thế nào?

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc làm rất có ý nghĩa và đã được pháp luật ghi nhận. Vậy mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là gì? Pháp luật Việt Nam quy định việc mang thai hộ vì mục...

Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con trong ly hôn

Bên cạnh vấn đề về tranh chấp tài sản, thì tranh chấp quyền nuôi con cũng là một vấn đề phát sinh khá phổ biến giữa các cặp vợ chồng khi ly hôn. Vậy pháp luật hiện nay quy định như thế nào?

Vợ, chồng phải cùng giải quyết nợ nần khi ly hôn?

Khi hai vợ, chồng ly hôn, quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, còn tài sản và nợ nần của vợ chồng thì giải quyết thế nào? Việc giải quyết nợ nần khi hai vợ, chồng đã ly hôn được quy định ra...

Quy định về thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Xin hỏi thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được pháp luật quy định như thế nào?

Cùng lúc cưới 2 vợ nhưng không đăng ký kết hôn thì có được không?

Tôi năm nay 32 tuổi, trong quá trình tìm hiểu các bạn nữ trên mạng thì tôi có tình cảm với hai người. Thật lòng là tôi muốn lấy là cả hai người làm vợ cho nên tôi đã tổ chức đám cưới với cả...

Thủ tục làm giấy khai sinh,đăng ký khai sinh online cho con năm 2024

Thủ tục làm giấy khai sinh,đăng ký khai sinh online cho con năm 2024

Quy định về tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

Tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 được quy định như thế nào?

Đại diện giữa vợ và chồng

Đại diện được tiếp cận là một quan hệ pháp luật dân sự - hôn nhân và gia đình. Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, quan hệ đại diện giữa vợ và chồng có thể được xác lập theo một trong...