Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Không biết nơi cư trú của chồng thì có ly hôn được không?
Không biết nơi cư trú của chồng thì có ly hôn được không?
Câu hỏi: Tôi muốn ly hôn chồng nhưng không biết chỗ ở hiện tại của chồng thì có ly hôn được không?

Câu hỏi:  Tôi muốn ly hôn chồng nhưng không biết chỗ ở hiện tại của chồng thì có ly hôn được không?

Trả lời: Lời đầu tiên, công ty Luật TNHH PLTT Hà Nội xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Với câu hỏi của quý khách, chúng tôi xin phép trả lời như sau:

Nếu không biết chỗ ở hiện tại của chồng thì vẫn ly hôn được

Căn cứ theo Điều 36, 39 Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS), khi Quý khách thực hiện thủ tục khởi kiện ly hôn, Tòa án cấp quận, huyện nơi người chồng cư trú, làm việc sẽ là nơi có thẩm quyền giải quyết. Để xác định được nơi người chồng cư trú, khách hàng có thể tiến hành xin xác nhận nơi cư trú của mình tại công an, trong văn bản này sẽ thể hiện người chồng hiện đang đăng ký thường trú hoặc tạm trú ở địa chỉ cụ thể trong trường hợp người chồng có thực hiện việc đăng ký thường trú, tạm trú ở một địa chỉ khác.

Trường hợp, Qúy khách không thể có thông tin địa chỉ của người chồng bằng việc thực hiện thủ tục xác nhận này thì có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi đăng ký thường trú trước đây của người chồng hoặc thông tin địa chỉ của người chồng trên Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Trường hợp sau khi thụ lý vụ án, Tòa án không tống đạt được thông báo về việc thụ lý vụ án do bị đơn không còn cư trú, làm việc tại địa chỉ mà nguyên đơn cung cấp thì Tòa án giải quyết theo quy định tại Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP, ngày 05/05/2019 Hướng dẫn một số quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 192 Bộ luật Tố tụng dân sự về trả lại đơn khởi kiện, quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án như sau: Tòa án yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ mới của bị đơn nhưng nguyên đơn không cung cấp được thì có quyền yêu cầu Tòa án thu thập, xác minh địa chỉ mới của bị đơn theo quy định của pháp luật. Trường hợp Tòa án không xác định được địa chỉ mới của bị đơn thì Tòa án đình chỉ việc giải quyết vụ án theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Như vậy theo quy định nêu trên thì khi khởi kiện, nếu không thực hiện được thủ tục xác nhận nơi cư trú của người chồng thì Qúy Khách có thể ghi địa chỉ thường trú trước đây của người chồng (địa chỉ ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, Sổ hộ khẩu, địa chỉ trên chứng minh nhân dân, căn cước công dân) để Tòa án thụ lý giải quyết. Trong quá trình giải quyết, có thể phát sinh trường hợp Tòa án không thể tống đạt giấy tờ cho người chồng thì Qúy Khách có thể yêu cầu Tòa án hỗ trợ thu thập thông tin địa chỉ của người chồng, nếu vẫn không thu thập được thì Tòa sẽ đình chỉ giải quyết vụ án, không tiếp tục giải quyết vụ án theo quy định pháp luật nêu trên.

Trên đây là nội dung câu trả lời mà Công ty Luật TNHH PLTT muốn gửi đến quý khách. Rất mong nội dung trên sẽ giúp ích được cho quý khách. Công ty Luật TNHH PLTT Hà Nội hy vọng sẽ nhận được phản hồi và sự quan tâm của quý khách trong tương lai. Trân trọng./

 

ĐỌC THÊM

Mức tiền cấp dưỡng cho con sau khi bố mẹ ly hôn là bao nhiêu? Và phải cấp dưỡng tới khi nào?

Tôi và vợ đã ly hôn, cô ấy là người nuôi con và tôi là người cấp dưỡng. Xin hỏi mức cấp dưỡng theo quy định hiện nay là bao nhiêu, và thời gian cấp dưỡng tới khi nào?

Đã đồng ý thuận tình ly hôn sau đó đổi ý thì giải quyết thế nào?

Khi cả hai vợ chồng đều cảm thấy cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài được nữa, quyết định đi đến ly hôn thuận tình. Tuy nhiên, nếu ban đầu đồng ý ly hôn thuận tình nhưng sau đó đổi ý thì việc ly...

Con không cấp dưỡng cho cha mẹ có được không?

Nghĩa vụ của con đối với cha mẹ hiện nay được quy định như thế nào? Con không thực hiện cấp dưỡng cho cha mẹ thì có được không?

Không đăng ký kết hôn có phải ly hôn tại Tòa án không? Thủ tục ly hôn thuận tình được quy định thế nào?

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp về thủ tục ly hôn và một số vấn đề xoay quanh đó.

So sánh kết hôn trái pháp luật và kết hôn không đúng thẩm quyền

Kết hôn là việc quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Hôn nhân được xem là hợp pháp khi hai bên đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn theo đúng quy định...

Tiền trúng vé số là tài sản chung hay tài sản riêng?

Nay vợ chồng tôi có ý định ly hôn. Vợ tôi muốn chia đôi số tiền đó. Vậy xin hỏi tiền tôi trúng vé số là tài sản chung của vợ chồng hay tài sản riêng của tôi?

Điều kiện để người nước ngoài nhận con nuôi ở Việt Nam

Bên cạnh việc nhận con nuôi trong nước, trong một số trường hợp nhất định, người nước ngoài vẫn có thể nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi. Dưới đây là điều kiện để người nước ngoài nhận con nuôi là trẻ em Việt...

THỦ TỤC LY HÔN KHI CHỒNG HOẶC VỢ ĐANG THI HÀNH ÁN PHẠT TÙ

Bạn Phạm Tấn, Thanh Hóa có gửi câu hỏi mong muốn công ty luật PLTT Hà Nội tư vấn trường hợp muốn ly hôn khi vợ đang thụ án. Công ty luật PLTT Hà Nội giải đáp như sau:

Chi tiết những quyền, nghĩa vụ giữa các thành viên trong gia đình từ vợ, chồng, cha mẹ, con đến ông bà và những thành viên khác như thế nào?

Xin hỏi, chi tiết những quyền, nghĩa vụ giữa các thành viên trong gia đình từ vợ, chồng, cha mẹ, con đến ông bà những thành viên khác như thế nào?

Ngoại tình có bị xử phạt theo pháp luật Việt Nam không?

Công ty Luật TNHH PLTT sẽ tư vấn về vấn đề ngoại tình thông qua bài viết dưới đây:

Hỏi: Tôi năm nay 23 tuổi, chồng tôi 24 tuổi và có 1 đứa con chung 20 tháng. Hiện tại, chồng tôi đang làm việc tại Sài Gòn. Tôi đã nộp đơn ly hôn đơn phương tại Toà án nhưng Tòa án trả lại đơn khởi kiện, không nhận thụ lí vụ án vì lý do không có mặt anh ta

Hỏi: Tôi năm nay 23 tuổi, chồng tôi 24 tuổi và có 1 đứa con chung 20 tháng. Hiện tại, chồng tôi đang làm việc tại Sài Gòn. Tôi đã nộp đơn ly hôn đơn phương tại Toà án nhưng Tòa án trả lại đơn...

Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không?

Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không là vấn đề được khá nhiều độc giả quan tâm trong thời gian qua. Cùng theo dõi câu trả lời chi tiết nhất tại bài viết dưới đây.