Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?
Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?
Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế của cha, mẹ?

Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hàng thừa kế theo pháp luật. Theo đó, hàng thừa kế thứ nhất của một người bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Như vậy, trong trường hợp có con ngoài giá thú, con mà được xác định là con đẻ của người để lại thừa kế thì vẫn được hưởng thừa kế từ cha, mẹ.

2. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ với con ngoài giá thú

Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ đối với con (không phân biệt con ngoài giá thú hay con giá thú)  quy định tại Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể:

- Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

- Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

- Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

- Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

3. Quyền và nghĩa vụ của con

Theo Điều 70 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, con có quyền và nghĩa vụ như sau:

- Được cha mẹ thương yêu, tôn trọng, thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật; được học tập và giáo dục; được phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức.

- Có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

- Con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì có quyền sống chung với cha mẹ, được cha mẹ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc.

Con chưa thành niên tham gia công việc gia đình phù hợp với lứa tuổi và không trái với quy định của pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

- Con đã thành niên có quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp, nơi cư trú, học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo nguyện vọng và khả năng của mình. Khi sống cùng với cha mẹ, con có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động, sản xuất, tạo thu nhập nhằm bảo đảm đời sống chung của gia đình; đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình phù hợp với khả năng của mình.

- Được hưởng quyền về tài sản tương xứng với công sức đóng góp vào tài sản của gia đình.

ĐỌC THÊM

Quyền lưu cư của vợ hoặc chồng sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, vợ hoặc chồng có khó khăn trong việc tìm kiếm chỗ ở mới thì có thể lưu cư theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình.

Khi chồng/ vợ chết, người còn lại muốn kết hôn lần với người khác thì làm như thế nào?

Chồng tôi đã mất được cách đây 2 năm, nay tôi muốn kết hôn với người khác thì thủ tục sẽ như thế nào? Tôi có cần làm thủ tục ly hôn không?

Người trực tiếp nuôi con có được hạn chế quyền thăm con sau ly hôn không? Cha mẹ đương nhiên có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con sau ly hôn đúng không?

Người trực tiếp nuôi con có được hạn chế quyền thăm con sau ly hôn không? Cha mẹ đương nhiên có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con sau ly hôn đúng không?

Xác định cha, mẹ, con trong trường hợp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản theo quy định của pháp luật "

Khoa học phát triển, phương pháp sinh con theo khoa học ra đời đã cho phép các cặp vợ chồng vô sinh và những người phụ nữ độc thân có thể có con, niềm mong mỏi tha thiết của họ đã trở thành hiện thực....

Tiền trúng vé số là tài sản chung hay tài sản riêng?

Nay vợ chồng tôi có ý định ly hôn. Vợ tôi muốn chia đôi số tiền đó. Vậy xin hỏi tiền tôi trúng vé số là tài sản chung của vợ chồng hay tài sản riêng của tôi?

Không đăng ký kết hôn thì có thể ly hôn không?

Không đăng ký kết hôn thì có thể ly hôn không?

Người giám hộ là gì? Quyền và nghĩa vụ của người giám hộ

Người giám hộ là gì? Quyền và nghĩa vụ của người giám hộ

Một số điểm cần lưu ý khi giải quyết yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật

Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 06/01/2016 của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình...

Tài sản mua trước thời kỳ hôn nhân nhưng đứng tên cả hai vợ chồng

Trước khi kết hôn,tôi có mua một căn nhà trả trước 50% số tiền sau khi kết hôn vợ chồng tôi có trả tiền 50% còn lại, căn nhà đứng tên 2 vợ chồng.Giờ ly hôn thì đó là tài sản chung hay tài sản...

Cha mẹ ép buộc con cái kết hôn có vi phạm pháp luật không?

Hiện nay, ở một số địa phương vẫn còn tục lệ hứa hôn từ nhỏ và ép cưới khi lớn lên. Vậy trường hợp này đúng hay sai?

Ngoại tình có bị xử phạt theo pháp luật Việt Nam không?

Công ty Luật TNHH PLTT sẽ tư vấn về vấn đề ngoại tình thông qua bài viết dưới đây:

Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không?

Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không là vấn đề được khá nhiều độc giả gửi đến chúng tôi trong thời gian qua. Cùng theo dõi câu trả lời chi tiết nhất tại bài viết dưới đây.

Chỉ vợ chồng mới được quyền yêu cầu giải quyết ly hôn có đúng không?

Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, xác định giá trị và thỏa thuận về tài sản chung của vợ chồng.