Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Sau khi ly hôn, chồng cũ không cấp chịu cấp dưỡng cho con có vi phạm pháp luật không?
Sau khi ly hôn, chồng cũ không cấp chịu cấp dưỡng cho con có vi phạm pháp luật không?
Tôi và chồng đã li hôn vào tháng 1 năm 2024, từ đó đến nay anh ta không hề chuyển tiền cấp dưỡng cho con tôi. Xin hỏi tôi phải giải quyết thế nào để lấy lại được tiền cấp dưỡng cho con?

Tiền cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn là một trong những nghĩa vụ pháp lý bắt buộc phải thực hiện. Nếu không thực hiện đúng và đầy đủ thì có quyền khởi kiện ra tòa án yêu cầu cưỡng chế thi hành tòa thuận pháp lý này.

Căn cứ theo quy định tại Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó 

Như vậy, theo trường hợp của bạn thì bạn đang là người nuôi con và chồng cũ của bạn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Căn cứ theo quy định tại Điều 45 Luật thi hành án dân sự 2015 thì thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày, cụ thể:

1. Thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được quyết định thi hành án hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.

2. Trường hợp cần ngăn chặn người phải thi hành án có hành vi tẩu tán, hủy hoại tài sản hoặc hành vi khác nhằm trốn tránh việc thi hành án thì Chấp hành viên áp dụng ngay biện pháp quy định tại Chương IV của Luật này.

 Như vậy, dựa trên cơ sở Quyết định của tòa án và thỏa thuận của các bên thì hàng tháng, chồng cũ của bạn phải cấp dưỡng cho con, nếu hết thời gian theo quy định và không có thỏa thuận khác mà bên phải thi hành án không tự nguyện thi hành thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu thi hành án. Đơn được gửi đến Chi cục thi hành án tại địa phương nơi đã giải quyết Đơn ly hôn của vợ chồng bạn. Đơn yêu cầu phải có các nội dung sau đây:

a) Tên, địa chỉ của người yêu cầu;

b) Tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu;

c) Tên, địa chỉ của người được thi hành án; người phải thi hành án;

d) Nội dung yêu cầu thi hành án;

đ) Thông tin về tài sản, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, nếu có;

e) Ngày, tháng, năm làm đơn;

g) Chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm đơn; trường hợp là pháp nhân thì phải có chữ ký của người đại diện hợp pháp và đóng dấu của pháp nhân, nếu có.

Sau khi nhận được Đơn yêu cầu thi hành án của bạn, cơ quan thi hành án sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ, các tài liệu nếu đầy đủ là hợp lệ thì sẽ ra quyết định thi hành án. Nếu trong quá trình xác minh phát hiện ra bên phải thi hành án có điều kiện thi hành nhưng không thi hành, có nghĩa là chồng cũ của bạn có đầy đủ điều kiện cấp dưỡng cho con nhưng đã không thực hiện việc cấp dưỡng, thì cơ quan thi hành án sẽ tổ chức cưỡng chế thi hành án. Trong trường hợp xác minh được là chồng cũ của bạn vì hoàn cảnh khó khăn mà không thể thực hiện việc cấp dưỡng thì việc thi hành án có thể bị hoãn theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi tư vấn, bạn có thể tham khảo hoặc liên hệ Hotline: 0973 988 959 để được giải đáp thắc mắc. 

Trân trọng. 

ĐỌC THÊM

Các trường hợp cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên

Trong trường hợp nào thì cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên? Ai có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền trong các trường hợp đó?

Hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân gồm những gì?

Hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân và hoa lợi lợi tức phát sinh từ tài sản riêng thuộc sở hữu của ai? Là tài sản chung hay tài sản riêng? Cùng theo dõi chi tiết tại bài viết dưới đây.

Văn bản thỏa thuận về việc chia tài sản chung nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ có hợp pháp không?

Theo quy định tại Điều 42 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây...

Ly hôn sau bao lâu được kết hôn với người khác?

Sau khi ly hôn, có nhiều người chọn sống độc thân nhưng có nhiều người đã tìm được “bến đỗ” thứ hai của cuộc đời. Vậy pháp luật có quy định thời gian sau khi ly hôn bao lâu mới được kết hôn với người...

Tài sản chung được chia như thế nào khi không đăng ký kết hôn?

Không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau thì tài sản tạo lập được có phải là tài sản chung không ? Tài sản đó sẽ được chia như thế nào?

Đơn phương ly hôn trong trường hợp bị bạo lực gia đình

Việc người chồng thường xuyên say rượu và đánh đập vợ con là một hành động đáng lên án. Vậy trong trường hợp vày người vợ có thể đơn phương ly hôn không và việc giải quyết tài sản như thế nào?

Thủ tục ly hôn năm 2024 được thực hiện như thế nào?

Thủ tục ly hôn năm 2024 được thực hiện như thế nào? Mức án phí ly hôn năm 2024 là bao nhiêu?

Định đoạt tài sản riêng của vợ chồng được pháp luật quy định như thế nào?

Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của vợ chồng được pháp luật quy định như thế nào?

07 hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống bạo lực gia đình?

Những hành vi nào bị nghiêm cấm trong công tác phòng chống bạo lực gia đình tại Việt Nam?

Quy định về những hành vi vi phạm chế độ hôn nhân và gia đình

Những hành vi vi phạm chế độ hôn nhân gia đình: kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn,

Ngoại tình mà không có con chung thì có bị xử phạt vi phạm hành chính không?

Tôi ngoại tình mà không có con chung thì có bị xử phạt không ?

Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không?

Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không là vấn đề được khá nhiều độc giả gửi đến chúng tôi trong thời gian qua. Cùng theo dõi câu trả lời chi tiết nhất tại bài viết dưới đây.

Quyền và trách nhiệm của người bị bạo lực gia đình?

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, tình dục, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.

Sau khi ly hôn có bắt buộc phải cấp dưỡng cho con không?

Tôi và vợ tôi mới ly hôn. Tôi có một số thắc mắc sau rất mong muốn được giải đáp: Sau ly hôn tôi có bắt buộc phải cấp dưỡng cho con hay không? Nếu không thực hiện việc cấp dưỡng có bị phạt không?