Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Xây nhà trên đất của bố mẹ cho thì khi ly hôn có được chia tài sản không?
Xây nhà trên đất của bố mẹ cho thì khi ly hôn có được chia tài sản không?
Phân chia tài sản chung của vợ và chồng khi ly hôn

Vợ chồng tôi kết hôn năm 2020, năm 2021 cha mẹ vợ cho vợ tôi lô đất (sổ đỏ đứng tên vợ), tôi xây nhà trên đó và gia đình ở đến nay.

Số tiền xây nhà là tiền của vợ chồng tôi làm việc sau 1 năm kết hôn. Nay vợ chồng tôi ly hôn thì phần đất và nhà ở sẽ chia thế nào?

Trả lời:

Chào bạn, rất vui vì nhận được câu hỏi của bạn. Công ty Luật TNHH PLTT sẽ đưa tới bạn một số thông tin sau:

Khoản 1 điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Theo quy định trên thì mảnh đất bố mẹ vợ cho riêng vợ bạn sẽ là tài sản riêng của vợ bạn.

Về phần nhà xây dựng trên đất, chia thành hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Nếu chi phí xây nhà phát sinh từ tiền lương của chồng trong thời kỳ hôn nhân thì vẫn được coi là tài sản chung của vợ chồng (theo điểm b khoản 4 điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP, người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm).

Trường hợp 2: Nếu chi phí xây nhà xuất phát từ tài sản riêng của chồng (tiền có trước khi kết hôn; được tặng cho, thừa kế riêng... theo điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014) thì phần nhà xây dựng trên đất là tài sản riêng của chồng.

Với trường hợp của bạn do nhà ở được xây dựa trên tiền của 2 vợ chồng nên sẽ là tài sản chung của vợ và chồng.

Căn cứ khoản 1, 2 và 3 điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, khi ly hôn, vợ chồng được phép thỏa thuận phân chia tài sản chung. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết; khi đó, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi. 

Trân trọng. 

ĐỌC THÊM

Xác định cha, mẹ, con trong trường hợp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản theo quy định của pháp luật "

Khoa học phát triển, phương pháp sinh con theo khoa học ra đời đã cho phép các cặp vợ chồng vô sinh và những người phụ nữ độc thân có thể có con, niềm mong mỏi tha thiết của họ đã trở thành hiện thực....

Đơn phương ly hôn trong trường hợp bị bạo lực gia đình

Việc người chồng thường xuyên say rượu và đánh đập vợ con là một hành động đáng lên án. Vậy trong trường hợp vày người vợ có thể đơn phương ly hôn không và việc giải quyết tài sản như thế nào?

Bản án về tranh chấp ly hôn, nuôi con chung và cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn số 03/2022/HNGĐ-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN HỒNG BÀNG, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG BẢN ÁN 03/2022/HNGĐ-ST NGÀY 21/01/2022 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN, NUÔI CON CHUNG VÀ CẤP DƯỠNG NUÔI CON SAU KHI LY HÔN

Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu trong trường hợp nào?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, các trường hợp nào chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu?

Xử lý nợ chung của vợ chồng khi ly hôn và vai trò của chủ nợ

Việc xác định đúng nợ chung cũng như đảm bảo quyền lợi của người thứ ba (chủ nợ) đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và Bộ luật Tố tụng Dân sự.

So sánh ly hôn và hủy kết hôn trái pháp luật

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa việc ly hôn và huỷ kết hôn trái pháp luật. Tuy nhiên, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Dưới góc độ của pháp luật có thể phân biệt “ly hôn” và “ huỷ kết hôn...

Giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của vợ chồng

Giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của vợ chồng

Không đăng ký kết hôn có phải ly hôn tại Tòa án không? Thủ tục ly hôn thuận tình được quy định thế nào?

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp về thủ tục ly hôn và một số vấn đề xoay quanh đó.

Trẻ em là người dưới bao nhiêu tuổi? Các quyền trẻ em

Trẻ em là người dưới bao nhiêu tuổi? Các quyền trẻ em

Nghĩa vụ chung, nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Nghĩa vụ chung, nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng là một nội dung quan trọng trong chế độ tài sản của vợ, chồng.

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đại diện hợp pháp của hai vợ chồng trong quan hệ kinh doanh?

Theo quy định tại Điều 25 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, trong trường hợp vợ, chồng kinh doanh chung thì vợ, chồng trực tiếp tham gia quan hệ kinh doanh là người đại diện hợp pháp của nhau trong quan hệ kinh...

Cải chính thông tin trên Giấy chứng nhận kết hôn như thế nào?

Giấy chứng nhận kết hôn của tôi có sai sót về họ. Tôi đã đến UBND xã đề nghị điều chỉnh nhưng không được giải quyết. Vậy, tôi cần phải làm gì để cải chính lại họ trong Giấy chứng nhận kết hôn.

 CHÍNH SÁCH MỚI NGHỈ THAI SẢN

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo những thay đổi quan trọng trong chế độ thai sản theo Luật Dân số 2025, Luật Bảo hiểm xã hội 2024 và Bộ luật Lao động 2019 (sửa đổi), nhằm bảo vệ quyền lợi