Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Khi chồng/ vợ chết, người còn lại muốn kết hôn lần với người khác thì làm như thế nào?
Khi chồng/ vợ chết, người còn lại muốn kết hôn lần với người khác thì làm như thế nào?
Chồng tôi đã mất được cách đây 2 năm, nay tôi muốn kết hôn với người khác thì thủ tục sẽ như thế nào? Tôi có cần làm thủ tục ly hôn không?

Trường hợp nào có thể tuyên bố một người đã chết?

Quy định pháp luật về việc kết hôn sau khi vợ/chồng chết được phân theo hai góc độ khác nhau của cái “chết”, bao gồm:

- Trường hợp vợ/chồng chết sinh học: Chết sinh học là sự kết thúc sinh mạng, chấm dứt các hoạt động của một sinh vật hay ngừng vĩnh viễn mọi hoạt động sống (không thể phục hồi) của một cơ thể. Theo y học, một người bị coi là đã chết khi hoạt động não của họ không còn nữa, từ các thiết bị hỗ trợ họ có thể có nhịp tim, hơi thở nhưng sẽ không bao giờ có thể phục hồi và tự duy trì các hoạt động đó.

- Trường hợp vợ/chồng chết pháp lý: Căn cứ khoản 1 Điều 71 Bộ luật Dân sự 2015 về tuyên bố chết được quy định như sau:

“Điều 71. Tuyên bố chết

1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong trường hợp sau đây:

a) Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

b) Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

d) Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Bộ luật này.

2. Căn cứ vào các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người là đã chết phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố là đã chết để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”

Như vậy, chết pháp lý được hiểu là việc một người bị Tòa án tuyên bố là đã chết thông qua một quyết định đã có hiệu lực pháp luật.

Chồng chết, vợ có được kết hôn với người khác hay không?

- Trường hợp chết sinh học: Căn cứ Điều 65 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định thời điểm chấm dứt hôn nhân như sau:

“Điều 65. Thời điểm chấm dứt hôn nhân

Hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết.”

Như vậy, tại thời điểm người vợ/chồng chết theo góc độ sinh học thì mối quan hệ hôn nhân của họ và người vợ/chồng còn lại sẽ kết thúc. Theo đó, việc kết hôn với một người khác sau khi chồng/vợ chết là hoàn toàn hợp pháp.

- Trường hợp chết pháp lý: Căn cứ Điều 65 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định thời điểm chấm dứt hôn nhân như sau:

“Điều 65. Thời điểm chấm dứt hôn nhân

…

Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án.”

Theo đó, hôn nhân của người vợ/chồng bị tuyên bố chết sẽ chấm dứt tại thời điểm bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Vì vậy, sau khi hôn nhân đã kết thúc thì người vợ/chồng còn lại có thể thực hiện thủ tục kết hôn với người khác theo quy định pháp luật.

Như vậy, với trường hợp của chị, khi chồng chị có giấy báo tử hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì chị hoàn toàn có thể kết hôn với người khác mà không cần làm thủ tục ly hôn.

Thủ tục đăng ký kết hôn sau khi vợ/chồng chết

Pháp luật hiện hành không quy định điều kiện được tái hôn sau khi vợ/chồng chết. Do đó, điều kiện và thủ tục tái hôn sẽ được thực hiện theo quy định pháp luật tương tự như thủ tục kết hôn bình thường. Theo Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:

“Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Căn cứ Quyết định 1872/QĐ-BTP ngày 04/9/2020 về công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hộ tịch quy định chi tiết về thủ tục đăng ký kết hôn hiện nay:

- Người có yêu cầu đăng ký kết hôn nộp hồ sơ tại UBND cấp xã có thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm:

* Giấy tờ phải xuất trình

+ Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký kết hôn.

+ Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền (trong giai đoạn chuyển tiếp).

+ Trích lục ghi chú ly hôn đối với trường hợp công dân Việt Nam đăng ký thường trú tại địa bàn xã làm thủ tục đăng ký kết hôn, đã được giải quyết việc ly hôn, hủy việc kết hôn trước đó tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài.

* Giấy tờ phải nộp

+ Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu. Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

+ Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã có thẩm quyền cấp trong trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn không đăng ký thường trú tại địa bàn xã, phường, thị trấn làm thủ tục đăng ký kết hôn (trong giai đoạn chuyển tiếp).

- Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

- Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn ngay để người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì người tiếp nhận phải lập văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, tên của người tiếp nhận.

- Ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định, công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã.

Trường hợp Chủ tịch UBND cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ đăng ký kết hôn.

Khi trả kết quả đăng ký kết hôn, công chức tư pháp - hộ tịch hướng dẫn hai bên nam, nữ kiểm tra nội dung trong Sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn.

Nếu các bên thấy nội dung đúng, phù hợp với hồ sơ đăng ký kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ và hướng dẫn các bên cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn, Chủ tịch UBND cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ, mỗi bên được nhận 01 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn; số lượng bản sao Trích lục kết hôn được cấp theo yêu cầu.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi: "Khi chồng/ vợ chết, người còn lại muốn kết hôn lần với người khác thì làm như thế nào?". Nếu có vấn đề thắc mắc xin liên hệ ngay với Công ty Luật TNHH PLTT để được tư vấn, giải đáp.

Trân trọng.

ĐỌC THÊM

Cùng lúc cưới 2 vợ nhưng không đăng ký kết hôn thì có được không?

Tôi năm nay 32 tuổi, trong quá trình tìm hiểu các bạn nữ trên mạng thì tôi có tình cảm với hai người. Thật lòng là tôi muốn lấy là cả hai người làm vợ cho nên tôi đã tổ chức đám cưới với cả...

ÉP BUỘC KẾT HÔN – TẢO HÔN: NHẬN DIỆN VÀ XỬ LÝ PHÁP LÝ

Công ty Luật TNHH PLTT sẽ tư vấn về vấn đề tảo hôn - ép buộc kết hôn một cách cụ thể nhất qua bài viết dưới đây:

Đã đồng ý thuận tình ly hôn sau đó đổi ý thì giải quyết thế nào?

Khi cả hai vợ chồng đều cảm thấy cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài được nữa, quyết định đi đến ly hôn thuận tình. Tuy nhiên, nếu ban đầu đồng ý ly hôn thuận tình nhưng sau đó đổi ý thì việc ly...

Kết hôn lần 2 là gì? Hồ sơ thủ tục ra sao?

Hiện nay, có nhiều người có mong muốn được kết hôn lần 2. Cùng tìm hiểu Kết hôn lần 2 gọi là gì? Hồ sơ thủ tục ra sao tại bài viết bên dưới.

Ép người yêu phá thai bị phạt như thế nào?

Với lối sống “mở” như hiện nay, việc có thai ngoài ý muốn không còn là quá xa lạ. Và không hiếm trường hợp chọn cách phá thai. Vậy nếu người nào ép người yêu phá thai thì có bị phạt không?

Ông bà có được giành quyền nuôi cháu khi bố mẹ ly hôn?

Bên cạnh việc cha mẹ giành quyền nuôi con thì không thiếu trường hợp, cả cha và mẹ đều đùn đẩy, không muốn nuôi con khi vợ chồng ly hôn. Vậy theo quy định của pháp luật, ông bà liệu có được giành quyền nuôi...

Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng

Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng được quy định như thế nào? Có thể thoả thuận về vấn đề này không và trường hợp nào thì thoả thuận bị vô hiệu?

Tranh chấp quyền nuôi con và cấp dưỡng nuôi con

Trong trường hợp ly hôn mà có tranh chấp quyền nuôi con thì Tòa án sẽ xử như thế nào, ai là người được nuôi con, người không nuôi con có phải cấp dưỡng nuôi con không, mức cấp dưỡng là bao nhiêu

Cải chính thông tin trên Giấy chứng nhận kết hôn như thế nào?

Giấy chứng nhận kết hôn của tôi có sai sót về họ. Tôi đã đến UBND xã đề nghị điều chỉnh nhưng không được giải quyết. Vậy, tôi cần phải làm gì để cải chính lại họ trong Giấy chứng nhận kết hôn.

Thế nào là nghĩa vụ và quyền giáo dục con của cha mẹ

Có thể thấy, bên cạnh việc chăm sóc, nuôi dưỡng con thì việc giáo dục con là công việc hết sức quan trọng của cha mẹ.

Tổng hợp các câu hỏi tình huống về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 gồm 6 chương, 56 điều. Luật này quy định về phòng ngừa, ngăn chặn, bảo vệ, hỗ trợ, xử lý vi phạm trong phòng, chống bạo lực gia đình; điều kiện bảo đảm phòng, chống bạo...

Chấm dứt hôn nhân là gì? Căn cứ phát sinh, thay đổi, chấm dứt

Chấm dứt hôn nhân là kết thúc sự tồn tại của quan hệ hôn nhân trước pháp luật.

Quy định về thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Xin hỏi thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được pháp luật quy định như thế nào?

Ly hôn đơn phương khi vợ/chồng đang ở nước ngoài sẽ diễn ra như thế nào?

Hiện nay tình trạng vợ/chồng đi xkld rồi ngoại tình diễn ra rất phổ biến, điều này là một trong những lý do ly hôn của các cặp vợ chồng trẻ. Vậy thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài ra sao?