Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Mức phạt đối với hành vi kết hôn khi chưa đủ tuổi
Mức phạt đối với hành vi kết hôn khi chưa đủ tuổi
Vợ chồng tôi chung sống và sinh con khi cả hai chưa đủ tuổi kết hôn nên chưa đi đăng ký kết hôn. Đến nay, tôi và vợ có ý định đi đăng ký kết hôn thì có bị xử phạt không?

Vợ chồng tôi chung sống và sinh con khi cả hai chưa đủ tuổi kết hôn nên chưa đi đăng ký kết hôn. Đến nay, tôi và vợ có ý định đi đăng ký kết hôn thì có bị xử phạt không?

Về điều kiện độ tuổi kết hôn, điểm a khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 nêu rõ: "Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên".

Khoản 8, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: "Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật này".

Như vậy, việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn, nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên là tảo hôn. Ngoài ra, việc tảo hôn, kết hôn khi chưa đủ tuổi là một trong các hành vi bị cấm nêu tại điểm b khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình.

Điều 58 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền đối với hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn như sau:

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án.

Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp bạn và vợ, năm 2020 chung sống, sinh con khi chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn. Đến nay bạn và vợ mới đi đăng ký kết hôn thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 58 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP về hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn.

Đáng chú ý, đối với người tổ chức kết hôn cho người chưa đủ tuổi kết hôn thì có thể bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo Điều 58 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP; hoặc có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự về tội "Tổ chức tảo hôn" theo Điều 183 Bộ luật Hình sự.

"Điều 183. Tội tổ chức tảo hôn

Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm."

https://lsvn.vn

 

ĐỌC THÊM

Cha mẹ ép buộc con cái kết hôn có vi phạm pháp luật không?

Hiện nay, ở một số địa phương vẫn còn tục lệ hứa hôn từ nhỏ và ép cưới khi lớn lên. Vậy trường hợp này đúng hay sai?

Trường hợp vợ chồng không được phép ly hôn

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo Quyết định, Bản án có hiệu lực của Tòa án. Tuy nhiên, pháp luật quy định những trường hợp như thế nào thì không được phép ly hôn?

Cha mẹ có phải là người giám hộ đương nhiên của con không?

Cha mẹ có phải là người giám hộ đương nhiên của con không? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?

Thừa kế trong trường hợp vợ mất nhưng có tài sản riêng.

Vợ có tài sản riêng nhưng chết thì ai có quyền thừa kế tài sản đó theo pháp luật? Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết câu hỏi trên và một số câu hỏi khác có liên quan đến tài sản riêng

Có cấm người mắc bệnh tâm thần kết hôn?

Kết hôn là việc nam, nữ tự nguyện quyết định. Vậy với trường hợp một người bị mắc bệnh tâm thần thì luật có cấm kết hôn không?

Sau khi ly hôn, chồng cũ không cấp chịu cấp dưỡng cho con có vi phạm pháp luật không?

Tôi và chồng đã li hôn vào tháng 1 năm 2024, từ đó đến nay anh ta không hề chuyển tiền cấp dưỡng cho con tôi. Xin hỏi tôi phải giải quyết thế nào để lấy lại được tiền cấp dưỡng cho con?

Công nhận tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

Việc xác định tài sản riêng và tài sản chung của vợ chồng là một vấn đề mà mọi người rất ít quan tâm cho đến khi tình cảm của vợ chồng có vấn đề hoặc giữa vợ chồng có mục đích khác. Trong đó,...

Người bị nhiễm HIV có được quyền kết hôn không

Người bị nhiễm HIV có được quyền kết hôn không

Gia đình và vai trò, chức năng của gia đình trong quá trình phát triển của xã hội

Gia đình là tế bào của xã hội, nơi thực hiện các vai trò, chức năng để con người sinh ra và lớn lên, nơi thế hệ trẻ được chăm lo cả về thể chất, trí tuệ, đạo đức và nhân cách để hội nhập...

Cha mẹ cần biết: Đặt tên con thế nào cho đúng luật?

Quyền có họ, tên là một trong những quyền nhân thân được Bộ luật Dân sự 2015 ghi nhận. Vậy cha, mẹ đặt tên con thế nào theo quy định của pháp luật?

Chi tiết những quyền, nghĩa vụ giữa các thành viên trong gia đình từ vợ, chồng, cha mẹ, con đến ông bà và những thành viên khác như thế nào?

Xin hỏi, chi tiết những quyền, nghĩa vụ giữa các thành viên trong gia đình từ vợ, chồng, cha mẹ, con đến ông bà những thành viên khác như thế nào?

Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết?

Thời điểm chấm dứt hôn nhân? Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết? Quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở...

Lý do ly hôn, nguyên nhân ly hôn được Tòa án chấp nhận?

ý do ly hôn, nguyên nhân dẫn đến ly hôn là vấn đề quan trọng trong việc yêu cầu Tòa án giải quyết thủ tục ly hôn

LY HÔN VỚI NGƯỜI MẤT TÍCH

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều người muốn ly hôn nhưng bên còn lại mất tích khỏi nơi cư trú. Vậy thủ tục để ly hôn với người mất tích như thế nào? Án phí ly hôn ra sao?