Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Con chưa được 1 tuổi thì vợ chồng có ly hôn được không?
Con chưa được 1 tuổi thì vợ chồng có ly hôn được không?
Tôi và chồng tôi có con được 10 tháng tuổi, gần đây tôi phát hiện chồng ngoại tình. Xin hỏi con tôi chưa được 1 tuổi thì tôi có thể ly hôn chồng tôi không?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật TNHH PLTT, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án (khoản 15 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình hiện nay).

Theo đó, người có quyền giải quyết ly hôn được nêu tại Điều 51 của Luật này gồm:

- Vợ;

- Chồng;

- Cả hai người;

- Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết khi một bên còn lại do bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không thể nhận thức, làm chủ hành vi và là nạn nhân của bạo lực gia đình do người kia gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người này.

Có thể thấy, ngoài hai hình thức ly hôn là đơn phương (theo yêu cầu của một bên) và thuận tình (do hai bên cùng đi đến thỏa thuận) thì người thứ ba (người thân thích) khi đáp ứng điều kiện nêu trên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Ngoài ra, Điều 51 này còn nhấn mạnh rằng:

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Để bảo vệ sức khỏe và quyền lợi hợp pháp của phụ nữ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì pháp luật hạn chế một số quyền yêu cầu ly hôn của người chồng trong những trường hợp nêu trên.

Do đó, chỉ khi vợ không thuộc một trong ba trường hợp trên và có các căn cứ sau đây thì người chồng mới được đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn:

- Có căn cứ của bạo lực gia đình;

- Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng khiến hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Theo phân tích ở trên, người chồng không thể yêu cầu ly hôn khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Đồng nghĩa, Luật chỉ cấm trong chồng không được ly hôn mà không hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của vợ hoặc quyền được thuận tình ly hôn của hai vợ chồng.

Do đó, nếu con chưa đủ 12 tháng tuổi, vợ chồng chỉ có thể ly hôn trong các trường hợp sau đây:

- Người yêu cầu ly hôn đơn phương là người vợ;

- Hai vợ chồng thỏa thuận và cùng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn (ly hôn trong trường hợp thuận tình);

- Nếu người chồng vẫn muốn ly hôn đơn phương thì bắt buộc phải chờ con hơn 12 tháng tuổi. Khi đó, nếu có bằng chứng bạo lực gia đình hoặc vợ vi phạm nghĩa vụ vợ chồng thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Như vậy, trong trường hợp của bạn thì có thể ly hôn khi con chưa đủ 1 tuổi, với điều kiện bạn là người yêu cầu ly hôn đơn phương hoặc 2 vợ chồng ly hôn thuận tình.

Trân trọng.

ĐỌC THÊM

Tòa án Việt Nam có thẩm quyền công nhận thuận tình ly hôn đối với người nước ngoài?

Vợ, chồng là người nước ngoài, kết hôn tại nước ngoài, có thẻ tạm trú tại Việt Nam (thời hạn thẻ tạm trú dưới 02 năm). Trong thời gian tạm trú, vợ chồng có đơn yêu cầu Tòa án của Việt Nam công nhận thuận...

Tội loạn luân theo Bộ luật Hình sự

Cho tôi hỏi tội loạn luân theo Bộ luật Hình sự có khung hình phạt như thế nào?

Chỉ vợ chồng mới được quyền yêu cầu giải quyết ly hôn có đúng không?

Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, xác định giá trị và thỏa thuận về tài sản chung của vợ chồng.

Hôn nhân đồng giới có được công nhận không?

Em gái tôi là người đồng tính. Các nhà khoa học đã xác định người đồng tính là một bộ phận không thể tách rời trong xã hội loài người và tồn tại không theo tư duy chủ quan của bất kỳ ai. Em tôi muốn...

Quy định về đưa tài sản chung của vợ chồng vào kinh doanh như thế nào? Khi ly hôn thì việc chia tài sản chung của vợ chồng được đưa vào kinh doanh được quy định ra sao?

Cho anh hỏi quy định về đưa tài sản chung của vợ chồng vào kinh doanh. Và khi ly hôn thì giải quyết tài sản đó như thế nào? Khi ly hôn thì vợ chồng được quyền lưu cư trong thời hạn bao lâu?

Mang thai hộ vì mục đích thương mại bị xử phạt như thế nào?

Trường hợp mang thai hộ vì mục đích thương mại, đẻ thuê sẽ bị xử phạt như thế nào và có biện pháp phòng tránh trường hợp trên không?

Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết?

Thời điểm chấm dứt hôn nhân? Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết? Quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở...

Hủy việc kết hôn trái pháp luật

Mặc dù chưa ly hôn với vợ nhưng anh A đã cưới và kết hôn với chị C. Theo yêu cầu của vợ anh A, Tòa án đã tuyên bố hủy kết hôn trái pháp luật giữa anh A và chị C...

Ly hôn sau bao lâu được kết hôn với người khác?

Sau khi ly hôn, có nhiều người chọn sống độc thân nhưng có nhiều người đã tìm được “bến đỗ” thứ hai của cuộc đời. Vậy pháp luật có quy định thời gian sau khi ly hôn bao lâu mới được kết hôn với người...

Những tài sản nào là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân?

Quy định về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thể hiện sự phát triển một cách phù hợp của pháp luật hôn nhân và gia đình với thực tiễn kinh tế – xã hội. Hiện nay, chia tài sản...