Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Cải chính thông tin trên Giấy chứng nhận kết hôn như thế nào?
Cải chính thông tin trên Giấy chứng nhận kết hôn như thế nào?
Giấy chứng nhận kết hôn của tôi có sai sót về họ. Tôi đã đến UBND xã đề nghị điều chỉnh nhưng không được giải quyết. Vậy, tôi cần phải làm gì để cải chính lại họ trong Giấy chứng nhận kết hôn.

Giấy chứng nhận kết hôn của tôi có sai sót về họ. Tôi đã đến UBND xã đề nghị điều chỉnh nhưng không được giải quyết. Vậy, tôi cần phải làm gì để cải chính lại họ trong Giấy chứng nhận kết hôn.

Tại Điều 6 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch quy định Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân; mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

Khoản 12 Điều 4 Luật Hộ tịch quy định cải chính hộ tịch là việc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sửa đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân trong trường hợp có sai sót khi đăng ký hộ tịch.

Theo phản ánh của bạn, do có sai sót khi thực hiện đăng ký kết hôn nên thông tin về “họ” của bạn trong Giấy chứng nhận kết hôn khác với thông tin trong Giấy khai sinh. Căn cứ theo các quy định nêu trên, bạn có thể liên hệ UBND cấp huyện (nơi bạn hiện cư trú) yêu cầu thực hiện thủ tục cải chính thông tin về “họ” trong Giấy chứng nhận kết hôn cho phù hợp, thống nhất với Giấy khai sinh.

Điều 17 Thông tư số 04/2020/TT-BTP quy định về cải chính hộ tịch, cụ thể:

1. Việc cải chính hộ tịch chỉ được giải quyết sau khi xác định có sai sót khi đăng ký hộ tịch; không cải chính nội dung trên giấy tờ hộ tịch đã được cấp hợp lệ nhằm hợp thức hóa thông tin trên hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác.

2. Sai sót trong đăng ký hộ tịch là sai sót của người đi đăng ký hộ tịch hoặc sai sót của cơ quan đăng ký hộ tịch.

3. Việc cải chính nội dung đăng ký khai tử thuộc thẩm quyền của cơ quan đã đăng ký khai tử, theo đề nghị của người có trách nhiệm đăng ký khai tử quy định tại Điều 33 Luật hộ tịch.

Việc cải chính hộ tịch được thực hiện theo quy định tại Điều 47 Luật Hộ tịch, Điều 7 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch, Điều 17 Thông tư số 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP.

Điều 47 Luật Hộ tịch quy định về thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc, cụ thể:

1. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch được áp dụng theo quy định tại Điều 28 của Luật này.

Trường hợp yêu cầu xác định lại dân tộc thì phải có giấy tờ làm căn cứ chứng minh theo quy định của pháp luật; trình tự được thực hiện theo quy định tại Điều 28 của Luật này.

2. Thủ tục yêu cầu bổ sung thông tin hộ tịch được áp dụng theo quy định tại Điều 29 của Luật này.

https://lsvn.vn

 

ĐỌC THÊM

Chồng giả mạo chữ ký của vợ để thế chấp bìa đỏ vay vốn thì phạm tội gì?

Chồng tôi giả mạo chữ ký của tôi để bán căn nhà chung của chúng tôi giờ tôi phải làm như thế nào để lấy lại căn nhà của tôi?

Xác định con chung vợ chồng như thế nào?

Em và vợ em mới ly hôn nhưng em nghi ngờ con thứ hai (mới 3 tháng tuổi) không phải là con của em vì vợ em đi ngoại tình. Em muốn xác định con có phải là con của em không thì em cần...

Tội loạn luân theo Bộ luật Hình sự

Cho tôi hỏi tội loạn luân theo Bộ luật Hình sự có khung hình phạt như thế nào?

Một bên đương sự có yêu cầu giải quyết ly hôn nhưng đề nghị vắng mặt thì Tòa án xử lý như thế nào?

Tòa án nhận được đơn khởi kiện của vợ/chồng người Việt Nam kết hôn tại Việt Nam nhưng đang định cư ở nước ngoài; một bên đương sự có yêu cầu giải quyết ly hôn nhưng đề nghị vắng mặt thì Tòa án giải quyết...

Có được chấm dứt thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng?

Vợ chồng tôi đã thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Xin hỏi, chúng tôi có được chấm dứt thỏa thuận này không?

Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết?

Thời điểm chấm dứt hôn nhân? Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết? Quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở...

Hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân gồm những gì?

Hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân và hoa lợi lợi tức phát sinh từ tài sản riêng thuộc sở hữu của ai? Là tài sản chung hay tài sản riêng? Cùng theo dõi chi tiết tại bài viết dưới đây.

Hủy việc kết hôn trái pháp luật

Mặc dù chưa ly hôn với vợ nhưng anh A đã cưới và kết hôn với chị C. Theo yêu cầu của vợ anh A, Tòa án đã tuyên bố hủy kết hôn trái pháp luật giữa anh A và chị C...

Vợ có quyền yêu cầu ly hôn khi chồng đang đi tù hay không?

Ly hôn là việc mà chẳng ai trong hai vợ chồng mong muốn cả. Do vậy, chỉ trong trường hợp không thể kéo dài cuộc hôn nhân của mình nữa thì một bên vợ hoặc chồng mới quyết định ly hôn đơn phương. Vậy trường...

Có được đặt tên con bằng tiếng Anh không?

Bên cạnh tên tiếng Việt, nhiều bậc phụ huynh thích gọi tên con bằng tên tiếng Anh và muốn khai sinh cho con bằng tên tiếng Anh. Vậy có được đặt tên con bằng tiếng Anh không?

Vợ chồng ly hôn mà có công ty riêng xử lý như thế nào?

Nếu vợ/chồng có công ty riêng từ trước thời kì hôn nhân vậy sau khi li hôn có bị chia không? Trường hợp nào sẽ không bị đưa ra tranh chấp?

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.