Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Chưa ly hôn, có được đứng tên trên giấy khai sinh của con riêng không?
Chưa ly hôn, có được đứng tên trên giấy khai sinh của con riêng không?

1. Tình huống

A (là chồng) và B (là vợ) ly thân đã lâu nhưng vẫn chưa ly hôn chính thức, A có con riêng với chị C, và B cũng có con riêng với một người đàn ông D khác. Vậy, A có quyền làm thủ tục nhận cha con và có thể đứng tên trên giấy khai sinh của người con riêng với C không? Và anh D có quyền nhận cha con và đứng tên trên giấy khai sinh đối với con riêng của anh và chị B không khi A và B vẫn chưa ly hôn?

2. Căn cứ pháp lý

- Luật hôn nhân và gia đình  2014

- Luật Hộ tịch năm 2014

- Thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP

3. Tư vấn

Căn cứ điều 15 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn:

“Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.”

Như vậy trong trường hợp này, con riêng của anh A và chị C, con riêng của anh D chị B được coi là những người con “ngoài giá thú”  không trong thời kỳ hôn nhân.

Đối với trường hợp trên giữa anh A và chị B vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp được pháp luật Việt Nam công nhận, nên trường hợp người chồng, người vợ có quan hệ mới với người khác và có con thì sẽ không được pháp luật Việt Nam công nhận mối quan hệ giữa anh A và chị C, chị B và anh D là quan hệ vợ chồng nên không có giấy đăng ký kết hôn để khai sinh cho con mang họ cha. Trong trường hợp này anh A và anh D có quyền nhận cha con với các người con riêng và đứng tên trên giấy khai sinh đối với các con riêng theo quy định tại Điều 25 Luật Hộ tịch năm 2014 như sau:

"Điều 25. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc."

Về chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con được hướng dẫn bởi Điều 14 Thông tư 04/2020/TT-BTP:

"Điều 14. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều này thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 5 Thông tư này, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con."

Như vậy, anh A và anh D cần chứng minh được quan hệ cha con (thông thường sẽ là xét nghiệm ADN) để làm thủ tục nhận cha con.

Sau khi làm thủ tục nhận con xong thì mới có căn cứ để đăng ký khai sinh mang họ cha và quốc tịch Việt Nam theo quy định được.

Tuy nhiên cần lưu ý hành vi có con riêng với người khác trong thời kỳ hôn nhân là trường hợp vi phạm chế độ một vợ một chồng sẽ bị xử phạt hành chính và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nguồn tham khảo: http://luatvietnam.vn

 

ĐỌC THÊM

Ông bà có được giành quyền nuôi cháu khi bố mẹ ly hôn?

Bên cạnh việc cha mẹ giành quyền nuôi con thì không thiếu trường hợp, cả cha và mẹ đều đùn đẩy, không muốn nuôi con khi vợ chồng ly hôn. Vậy theo quy định của pháp luật, ông bà liệu có được giành quyền nuôi...

Con có được hưởng công sức đóng góp vào tài sản của gia đình không?

Năm nay con tôi được 16 tuổi và đã có tài sản riêng do ông nội, bà nội cho. Bé muốn tự mình giữ tài sản này nhưng vì bé còn nhỏ nên tôi không đồng ý.

Chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn theo pháp luật hiện hành

Quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn thì chia như thế nào?

Quy định về những hành vi vi phạm chế độ hôn nhân và gia đình

Những hành vi vi phạm chế độ hôn nhân gia đình: kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn,

Có phải ai cũng được nhận nuôi con nuôi không?

Quyền nhận nuôi con nuôi là quyền cơ bản của công dân. Tuy vậy, để bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho trẻ em không phải cá nhân nào cũng có quyền nhận nuôi con nuôi . Cụ thể, Điều 14 Luật nuôi con nuôi...

Hướng dẫn thụ lý, giải quyết đơn yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật

Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 06/01/2016 của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình...

Mua đất trước nhưng cưới xong mới được cấp sổ đỏ là tài sản chung hay riêng?

Trước khi cưới tôi có một căn nhà giờ ly hôn thì căn nhà đó được tính là tài sản chung hay tài sản riêng ?

giải pháp hoàn thiện pháp luật về vấn đề kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Trước thực trạng kết hôn có yếu tố nước ngoài diễn biến phức tạp, những năm gần đây, Chính phủ đã chỉ đạo chấn chỉnh công tác quản lý và đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Điều kiện, thủ tục ly hôn đơn phương tại Việt Nam

Ly hôn đơn phương ở Việt Nam được quy định chủ yếu tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 (và áp dụng đến năm 2026). Đây là hình thức một bên vợ/chồng yêu cầu Tòa án giải quyết chấm dứt hôn nhân...

Chia tài sản ly hôn khi vợ chỉ nội trợ ở nhà thế nào?

Luật quy định khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, có tính đến yếu tố đóng góp về công sức của mỗi bên. Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ có chồng đi làm, vợ ở nhà nội trợ thì tài...

Quy định như thế nào về việc chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình?

Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của...

Sau bao lâu sẽ được chấm dứt hôn nhân nếu như thuận tình ly hôn?

Thuận tình ly hôn sau bao lâu sẽ được chấm dứt hôn nhân? Yêu cầu về hôn nhân và gia đình nào thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện? Khi nào chấm dứt quan hệ hôn nhân?

Trường hợp nào thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng vô hiệu?

Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng có thể bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ hoặc vô hiệu một phần.