Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Đã đồng ý thuận tình ly hôn sau đó đổi ý thì giải quyết thế nào?
Đã đồng ý thuận tình ly hôn sau đó đổi ý thì giải quyết thế nào?
Khi cả hai vợ chồng đều cảm thấy cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài được nữa, quyết định đi đến ly hôn thuận tình. Tuy nhiên, nếu ban đầu đồng ý ly hôn thuận tình nhưng sau đó đổi ý thì việc ly hôn sẽ được giải quyết thế nào? hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời cho câu hỏi này.

1. Khi chưa nộp đơn cho Toà án

Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu về thuận tình ly hôn như sau:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Theo đó, khi thuận tình ly hôn, hai vợ chồng đều cùng tự nguyện chấm dứt quan hệ hôn nhân của mình. Đồng thời, các vấn đề xung quanh việc ly hôn cũng đã được thoả thuận và đạt được thống nhất: Giành quyền nuôi con, chia tài sản, phân chia nợ nần… Do đó, nếu hai vợ chồng ban đầu có ý định ly hôn nhưng sau đó đổi ý và chưa nộp đơn cho Toà án thì không cần nộp đơn cho Toà án và quan hệ hôn nhân giữa hai người vẫn duy trì. Tuy nhiên, nếu chỉ có một trong hai người không đồng ý ly hôn và người còn lại vẫn muốn ly hôn thì người này hoàn toàn có quyền gửi đơn xin ly hôn đơn phương. 

Như vậy, khi chưa nộp đơn ly hôn thì hai vợ chồng hoàn toàn có quyền đổi ý không ly hôn nữa. Nếu một trong hai người vẫn muốn ly hôn thì có thể ly hôn đơn phương.

2. Khi đã nộp đơn ly hôn đến Toà án

Như phân tích ở trên, khi chưa nộp đơn ly hôn thì việc đổi ý sẽ rất dễ dàng bởi chỉ liên quan đến hai vợ chồng. Nhưng khi đã nộp đơn ly hôn đến Toà án thì việc đổi ý sẽ phức tạp hơn.

2.1 Toà chưa nhận đơn

Theo khoản 1 Điều 363 Bộ luật Tố tụng dân sự, đơn yêu cầu thuận tình ly hôn được tiếp nhận và xem xét xử lý trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn. Đồng thời, Toà án sẽ trả lại đơn nếu người yêu cầu rút đơn yêu cầu ly hôn thuận tình.

Như vậy, khi Toà án đang trong thời hạn xem xét tiếp nhận, thụ lý đơn yêu cầu (03 ngày làm việc), nếu vợ chồng rút đơn yêu cầu ly hôn thì Toà án sẽ thông báo và trả lại đơn ly hôn thuận tình của vợ chồng. Trong thông báo sẽ nêu rõ lý do vì sao trả đơn.

2.2 Toà án đã thụ lý 

Sau khi thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, trong 03 ngày làm việc, Toà án sẽ thông báo về việc thụ lý đơn (theo khoản 1 Điều 365 Bộ luật Tố tụng dân sự). Sau đó, Toà án sẽ chuẩn bị xét đơn yêu cầu trong vòng 01 tháng. Trong thời gian này, Toà án sẽ thực hiện các công việc sau đây:

- Yêu cầu bổ sung tài liệu, chứng cứ còn thiếu.

- Triệu tập người làm chứng, trưng cầu giám định, định giá tài sản.

- Ra quyết định mở phiên họp giải quyết việc ly hôn.

Đặc biệt, trong thời gian này, nếu người yêu cầu rút đơn yêu cầu thì Toà án sẽ ra quyết định đình chỉ việc xét đơn và trả lại đơn yêu cầu cùng với các tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn xin ly hôn thuận tình.

Như vậy, trong trường hợp hai vợ chồng đổi ý không muốn ly hôn nữa thì sẽ rút đơn yêu cầu và Tòa án sẽ đình chỉ việc xét đơn và trả lại đơn yêu cầu cùng các chứng cứ, tài liệu đi kèm.

 

Nguồn tham khảo: https://luatvietnam.vn 

 

ĐỌC THÊM

04 trường hợp phải chia thừa kế theo pháp luật

Thừa kế là một trong những nội dung quan trọng của pháp luật dân sự. Chúng ta thường nghe thấy chia thừa kế theo di chúc và chia thừa kế theo pháp luật. Vậy khi nào thì chia thừa kế theo pháp luật?

Nhập tài sản riêng vào tài sản chung có mất thuế không?

Trong nhiều giao dịch, quan hệ hôn nhân và gia đình thường được miễn thuế như nhận thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng... Vậy nếu nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng có mất thuế không?

Quan hệ hôn nhân khi một bên bị tuyên bố mất tích

Trong trường hợp hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời điểm quyết định của Tòa án hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực. Tài sản do vợ, chồng có được kể...

Trường hợp nào thoả thuận tài sản chung vợ chồng bị vô hiệu?

Khi muốn tránh tranh chấp không đáng có ảnh hưởng tình cảm vợ chồng, nhiều người đã lập thoả thuận tài sản chung vợ chồng. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, những thoả thuận này lại bị vô hiệu. Dưới đây là các trường hợp...

Có được ủy quyền thực hiện việc đăng ký kết hôn?

Bà Trịnh Thị Thủy đã tổ chức đám cưới nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Bà Thủy hỏi, bà có thể ủy quyền cho cha mẹ hai bên đi đăng ký kết hôn ở nơi đăng ký thường trú được không...

Xác định nợ riêng, nợ chung của vợ chồng thế nào?

Trong đời sống hiện đại, việc phát sinh các khoản nợ riêng của vợ, chồng là rất phổ biến. Vậy, vợ/chồng căn cứ vào đâu để chứng minh mình không phải trả tiền cho khoản nợ riêng của bên kia?

Chồng giả mạo chữ ký của vợ để thế chấp bìa đỏ vay vốn thì phạm tội gì?

Chồng tôi giả mạo chữ ký của tôi để bán căn nhà chung của chúng tôi giờ tôi phải làm như thế nào để lấy lại căn nhà của tôi?

Làm thế nào để giành lại quyền nuôi con sau ly hôn?

Bạn muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn hoặc sau khi đã ly hôn nhưng chưa biết làm thế nào? Bạn cần hướng dẫn cách giành quyền nuôi con khi ly hôn? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Chồng thực hiện giao dịch liên quan đến nhà ở của vợ chồng có phải thỏa thuận với vợ không?

Theo quy định tại Điều 31 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, trong trường hợp ngôi nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng thuộc tài sản chung của vợ chồng anh thì việc xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao...

Thủ tục ly hôn năm 2024 được thực hiện như thế nào?

Thủ tục ly hôn năm 2024 được thực hiện như thế nào? Mức án phí ly hôn năm 2024 là bao nhiêu?

Mức phạt đối với hành vi kết hôn khi chưa đủ tuổi

Vợ chồng tôi chung sống và sinh con khi cả hai chưa đủ tuổi kết hôn nên chưa đi đăng ký kết hôn. Đến nay, tôi và vợ có ý định đi đăng ký kết hôn thì có bị xử phạt không?

Cách tính mức chu cấp cho con sau ly hôn theo quy định

Cách tính mức chu cấp cho con sau ly hôn theo quy định

Hôn nhân đồng giới có được công nhận không?

Em gái tôi là người đồng tính. Các nhà khoa học đã xác định người đồng tính là một bộ phận không thể tách rời trong xã hội loài người và tồn tại không theo tư duy chủ quan của bất kỳ ai. Em tôi muốn...

Cha mẹ không thực hiện nghĩa vụ đóng góp chăm lo cho việc học tập của trẻ sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Cha mẹ không thực hiện nghĩa vụ đóng góp chăm lo cho việc học tập của trẻ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính bao nhiêu tiền và thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là bao lâu?