Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Khi vợ hoặc hồng vay vợ riêng người còn lại có phải trả nợ thay hay bị siết tài sản không?
Khi vợ hoặc hồng vay vợ riêng người còn lại có phải trả nợ thay hay bị siết tài sản không?
khi chủ nợ đòi tiền, đe dọa siết tài sản, người còn lại mới hoang mang không biết: "Khoản nợ này là nợ riêng hay nợ chung? Tôi có bắt buộc phải trả nợ thay không?" Cùng Luật PLTT phân tích chi tiết

1. Thế nào là Nợ chung và Nợ riêng của vợ chồng?

Pháp luật phân định rất rõ ràng về nghĩa vụ tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân theo Điều 37 và Điều 45 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014):

Khoản nợ được xác định là "Nợ chung" khi:

- Do cả hai vợ chồng cùng thỏa thuận, cùng ký tên vay nợ.

- Do một bên vay nhưng nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình (tiền ăn uống, học phí của con, chi phí chữa bệnh, điện nước...).

- Phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, nak định tài sản chung của vợ chồng.

- Phát sinh từ tài sản riêng nhưng hoa lợi, lợi tức từ tài sản đó là nguồn sống duy nhất của gia đình.

Khoản nợ được xác định là "Nợ riêng" khi:

- Phát sinh từ giao dịch do một bên thực hiện không vì nhu cầu của gia đình (vay tiền ăn chơi, cờ bạc, đầu tư rủi ro riêng mà bên kia không biết/không đồng ý).

- Phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của một bên (bồi thường thiệt hại do vi phạm giao thông, vi phạm hình sự...).

- Khoản nợ phát sinh trước khi kết hôn (trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác).

2. Vợ/Chồng có phải trả nợ riêng thay cho người kia không?

Nếu khoản nợ do một bên tự ý vay phục vụ mục đích cá nhân (cờ bạc, tiêu xài riêng...) và không phục vụ nhu cầu thiết yếu của gia đình thì đây là nghĩa vụ tài sản riêng của người đó.

Chủ nợ không có quyền bắt buộc người vợ/chồng còn lại phải trả nợ thay, cũng không có quyền tự ý siết tài sản riêng của người không vay.

3. Chủ nợ có được kê biên, siết tài sản chung không?

Đối với các khoản nợ riêng, chủ nợ chỉ có quyền yêu cầu xử lý tài sản riêng của bên nợ.

Trong trường hợp bên nợ không đủ tài sản riêng để trả, chủ nợ có quyền yêu cầu Tòa án chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân để lấy phần tài sản được chia của người nợ ra xử lý. Chủ nợ không được phép siết toàn bộ phần tài sản của người vợ/chồng không mắc nợ.

ĐỌC THÊM

Các trường hợp không được nhận con nuôi trong nước

Các trường hợp không được nhận con nuôi trong nước? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết

Vợ bỏ đi biệt tích nhiều năm chồng có được lấy vợ khác không?

Vợ tôi bỏ đi biệt tích nhiều năm nay. Cả tôi và gia đình hay bên đều không có thông tin liên lạc gì với vợ tôi. Như vậy, tôi có được lấy vợ khác hay không?

Việc nam, nữ lấy vợ, lấy chồng khi chưa đủ điều kiện kết hôn

Việc nam, nữ lấy vợ, lấy chồng khi chưa đủ điều kiện kết hôn

Hỏi: Tôi năm nay 23 tuổi, chồng tôi 24 tuổi và có 1 đứa con chung 20 tháng. Hiện tại, chồng tôi đang làm việc tại Sài Gòn. Tôi đã nộp đơn ly hôn đơn phương tại Toà án nhưng Tòa án trả lại đơn khởi kiện, không nhận thụ lí vụ án vì lý do không có mặt anh ta

Hỏi: Tôi năm nay 23 tuổi, chồng tôi 24 tuổi và có 1 đứa con chung 20 tháng. Hiện tại, chồng tôi đang làm việc tại Sài Gòn. Tôi đã nộp đơn ly hôn đơn phương tại Toà án nhưng Tòa án trả lại đơn...

Trình tự thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài năm 2023

Trình tự thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài năm 2023

Các trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên

Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ đối với con là gì? Trong trường hợp nào thì cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên? Ai có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền trong các trường hợp đó? Cùng...

Có cấm người mắc bệnh tâm thần kết hôn?

Kết hôn là việc nam, nữ tự nguyện quyết định. Vậy với trường hợp một người bị mắc bệnh tâm thần thì luật có cấm kết hôn không?

Các giải pháp hạn chế bạo lực gia đình tại Việt Nam

Để hạn chế bạo lực gia đình cần tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới nhằm nâng cao nhận thức tiến tới chuyển đổi hành vi của các tầng lớp nhân...

Đã đồng ý thuận tình ly hôn sau đó đổi ý thì giải quyết thế nào?

Khi cả hai vợ chồng đều cảm thấy cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài được nữa, quyết định đi đến ly hôn thuận tình. Tuy nhiên, nếu ban đầu đồng ý ly hôn thuận tình nhưng sau đó đổi ý thì việc ly...

Cha mẹ cần biết: Đặt tên con thế nào cho đúng luật?

Quyền có họ, tên là một trong những quyền nhân thân được Bộ luật Dân sự 2015 ghi nhận. Vậy cha, mẹ đặt tên con thế nào theo quy định của pháp luật?

Con chưa được 1 tuổi thì vợ chồng có ly hôn được không?

Tôi và chồng tôi có con được 10 tháng tuổi, gần đây tôi phát hiện chồng ngoại tình. Xin hỏi con tôi chưa được 1 tuổi thì tôi có thể ly hôn chồng tôi không?

So sánh ly hôn và hủy kết hôn trái pháp luật

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa việc ly hôn và huỷ kết hôn trái pháp luật. Tuy nhiên, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Dưới góc độ của pháp luật có thể phân biệt “ly hôn” và “ huỷ kết hôn...