Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Mua chung tài sản trước khi kết hôn, khi ly hôn có được chia tài sản không?
Mua chung tài sản trước khi kết hôn, khi ly hôn có được chia tài sản không?

Vấn đề này đã được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao làm rõ trong Án lệ số 69/2023/AL. Theo nội dung án lệ, một thửa đất được chuyển nhượng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên người vợ trước thời điểm hai bên đăng ký kết hôn. Khi ly hôn, người vợ cho rằng đây là tài sản riêng vì được hình thành trước thời kỳ hôn nhân.

Trong thực tiễn giải quyết vụ án, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao xác định thửa đất tranh chấp là tài sản chung của vợ chồng, dù hợp đồng chuyển nhượng và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được xác lập trước khi đăng ký kết hôn và chỉ đứng tên một người. Cơ sở của nhận định này xuất phát từ việc hai bên đã có quan hệ hôn nhân thực tế từ trước, từng tổ chức lễ cưới, hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn, cùng chuẩn bị điều kiện vật chất cho gia đình và người chuyển nhượng đất cũng xác nhận việc mua bán là dành cho cả hai. Án lệ số 69/2023/AL cho thấy khi giải quyết tranh chấp tài sản, Tòa án không chỉ căn cứ vào hình thức pháp lý trên giấy tờ mà phải đánh giá thấu đáo bản chất giao dịch và quá trình hình thành tài sản.

Trên thực tế, việc chỉ có một người đứng tên trên giấy chứng nhận thường xuất phát từ yêu cầu pháp lý tại thời điểm giao dịch, thủ tục hành chính hoặc thỏa thuận riêng của các bên. Dẫu vậy, nếu chứng minh được nguồn tiền mua đất là từ tài sản chung hoặc nhằm phục vụ cho đời sống gia đình, tài sản đó vẫn được công nhận là chung. Khi xem xét các tranh chấp tương tự, Tòa án thường đánh giá toàn diện nhiều yếu tố như nguồn gốc tiền nhận chuyển nhượng, quá trình giao dịch, lời khai của bên bán, thời điểm xác lập quan hệ hôn nhân, việc quản lý sử dụng tài sản sau khi nhận chuyển nhượng cũng như công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập và phát triển khối tài sản.

Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ chồng tạo ra, thu nhập hợp pháp trong thời kỳ hôn nhân và các tài sản khác theo luật định. Ngược lại, Điều 43 của Luật này xác định tài sản riêng là tài sản mỗi người có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế riêng hoặc tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân. Tuy nhiên, nếu có tranh chấp, người khẳng định tài sản thuộc sở hữu riêng có nghĩa vụ phải chứng minh cho yêu cầu của mình; trong trường hợp không chứng minh được hoặc chứng cứ chưa đủ thuyết phục, Tòa án có thể xem xét đó là tài sản chung để giải quyết.

Đối với những trường hợp mua đất trong giai đoạn chuẩn bị kết hôn mà cả hai cùng tham gia giao dịch, đóng góp tài chính hoặc có mục đích xây dựng cuộc sống chung, việc giấy chứng nhận chỉ đứng tên một người không phải là căn cứ duy nhất để quyết định quyền sở hữu. Do đó, nếu phát sinh tranh chấp, bên không đứng tên vẫn có quyền yêu cầu Tòa án công nhận quyền lợi của mình dựa trên toàn bộ chứng cứ của vụ án. Án lệ số 69/2023/AL đóng vai trò là cơ sở quan trọng để các Tòa án tham khảo, đảm bảo việc phân định tài sản chung và tài sản riêng phản ánh đúng bản chất của quan hệ dân sự và hôn nhân gia đình.

ĐỌC THÊM

Ly hôn giả tạo bị phạt thế nào?

Ly hôn là việc hai vợ chồng tự nguyện chấm dứt quan hệ hôn nhân theo bản án, quyết định của pháp luật. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người ly hôn giả để trốn tránh trách nhiệm, nghĩa vụ. Vậy ly hôn giả...

Chưa ly hôn mà có con với người khác, có bị xử phạt?

Khi không còn tình cảm với nhau, nhiều cặp vợ chồng thường sống ly thân và rất nhiều trường hợp, trong thời gian này đã nảy sinh quan hệ với người khác và có con chung. Vậy nếu chưa ly hôn nhưng lại có con...

Có thể hủy đăng ký kết hôn trong trường hợp nào?

Khi hai bên nam nữ tự nguyện kí vào giấy đăng kí kết hôn, xem như đã được pháp luật thừa nhận quan hệ vợ chồng, một trong hai người đều không thể tự hủy đăng ký kết hôn mà cần nộp đơn ly hôn...

Có phải ai cũng được nhận nuôi con nuôi không?

Quyền nhận nuôi con nuôi là quyền cơ bản của công dân. Tuy vậy, để bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho trẻ em không phải cá nhân nào cũng có quyền nhận nuôi con nuôi . Cụ thể, Điều 14 Luật nuôi con nuôi...

Hôn nhân cận huyết là gì? Có vi phạm pháp luật không

Có thể có người đã nghe qua về hôn nhân cận huyết nhưng chưa chắc đã hiểu rõ. Chính vì vậy mà bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu hôn nhân cận huyết thống là gì? Có vi phạm pháp luật...

Ai có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật?

Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại mục 2 dưới đây yêu cầu Tòa...

Chỉ vợ chồng mới được quyền yêu cầu giải quyết ly hôn có đúng không?

Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, xác định giá trị và thỏa thuận về tài sản chung của vợ chồng.

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được quy định như thế nào?

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc làm rất có ý nghĩa và đã được pháp luật ghi nhận. Vậy mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là gì? Pháp luật Việt Nam quy định việc mang thai hộ vì mục...

LY HÔN VỚI NGƯỜI MẤT TÍCH

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều người muốn ly hôn nhưng bên còn lại mất tích khỏi nơi cư trú. Vậy thủ tục để ly hôn với người mất tích như thế nào? Án phí ly hôn ra sao?

Quyền nhân thân của cá nhân trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình

Quyền nhân thân là thuật ngữ pháp lý để chỉ những quyền gắn liền với bản thân mỗi con người, gắn liền với đời sống riêng tư của mỗi cá nhân. Từ xưa đến nay, nói đến quyền nhân thân người ta thường liên tưởng...

Hôn nhân là gì? Hôn nhân dựa trên cơ sở nào?

Dưới sự tác động của các yếu tố kinh tế, văn hóa, xã hội quan hệ Hôn nhân gia đình ở Việt Nam hiện nay cũng đang có nhiều biến đổi. Theo quy định pháp luật, việc kết hôn để được coi là hợp pháp...

 CHÍNH SÁCH MỚI NGHỈ THAI SẢN

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo những thay đổi quan trọng trong chế độ thai sản theo Luật Dân số 2025, Luật Bảo hiểm xã hội 2024 và Bộ luật Lao động 2019 (sửa đổi), nhằm bảo vệ quyền lợi