Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Chồng đi làm, vợ ở nhà nội trợ: Khi ly hôn có được chia tài sản không?
Chồng đi làm, vợ ở nhà nội trợ: Khi ly hôn có được chia tài sản không?
Khi hôn nhân không may tan vỡ, người vợ không trực tiếp đi làm thường lo lắng: "Liệu không có thu nhập riêng thì khi ly hôn có được chia tài sản không?

1. Công sức làm nội trợ, chăm sóc gia đình có được tính là thu nhập?

Tại khoản 1 Điều 29 Luật Hôn nhân và Gia đình, pháp luật khẳng định vợ chồng bình đẳng về quyền và nghĩa vụ đối với tài sản chung và “không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập”.

Theo hướng dẫn tại điểm b khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP, người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con cái, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của người đi làm.

2. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Khi giải quyết ly hôn, pháp luật ưu tiên sự tự thỏa thuận của hai vợ chồng. Trong trường hợp hai bên không thể thỏa thuận và yêu cầu Tòa án giải quyết, việc phân chia tài sản chung sẽ tuân theo các nguyên tắc sau:

Tài sản chung về nguyên tắc được chia đôi

Theo khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình, tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc sẽ được chia đôi (50/50), nhưng Tòa án sẽ tính đến các yếu tố thực tế sau để điều chỉnh tỷ lệ cho phù hợp:

- Hoàn cảnh của mỗi bên: Nhu cầu sinh sống, tình trạng sức khỏe, khả năng lao động sau khi ly hôn.

- Công sức đóng góp: Mức độ đóng góp vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung (bao gồm cả lao động tạo ra tiền và lao động nội trợ trong gia đình).

- Bảo vệ lợi ích chính đáng: Tạo điều kiện cho mỗi bên tiếp tục hoạt động nghề nghiệp, sản xuất, kinh doanh để tạo thu nhập.

- Lỗi của mỗi bên: Xét đến hành vi vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng (như ngoại tình, bạo lực gia đình, cờ bạc,...).

b) Mức thu nhập cao hơn không đồng nghĩa với chia nhiều hơn

Người chồng có lương cao hơn hoặc là người trực tiếp đứng tên mua nhà, xe không đương nhiên được hưởng phần tài sản nhiều hơn. Tòa án sẽ xem xét sự đánh đổi và hy sinh của người vợ (như việc tạm dừng cơ hội phát triển sự nghiệp để lùi về sau chăm sóc tổ ấm) để bảo đảm quyền lợi tài chính chính đáng cho người vợ sau ly hôn.

3. Lời khuyên pháp lý cho người vợ ở nhà nội trợ khi ly hôn

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình trong quá trình phân chia tài sản, bạn nên chủ động thực hiện các bước sau

- Thu thập thông tin và bằng chứng tài sản: Chủ động nắm bắt các thông tin về khối tài sản chung của gia đình (như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe, sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng, cổ phần doanh nghiệp...).

- Chứng minh công sức đóng góp: Chuẩn bị các tài liệu, bằng chứng chứng minh quá trình bản thân đảm nhận công việc nội trợ, chăm sóc con cái, thu vén gia đình hoặc việc phải nghỉ làm để hỗ trợ công việc của chồng.

- Thương lượng trên cơ sở hiểu biết pháp luật: Đưa ra các căn cứ pháp lý về quyền bình đẳng tài sản để trao đổi hòa giải với người chồng trước khi yêu cầu Tòa án giải quyết.

ĐỌC THÊM

Tài sản chung được chia như thế nào khi không đăng ký kết hôn?

Không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau thì tài sản tạo lập được có phải là tài sản chung không ? Tài sản đó sẽ được chia như thế nào?

Quyền và trách nhiệm của người bị bạo lực gia đình?

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, tình dục, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.

Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận và trao đổi về điều kiện chủ thể lập Văn bản thỏa thuận áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng

Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được ghi nhận lần đầu tiên tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2015).

Quyền nhân thân của cá nhân trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình

Quyền nhân thân là thuật ngữ pháp lý để chỉ những quyền gắn liền với bản thân mỗi con người, gắn liền với đời sống riêng tư của mỗi cá nhân. Từ xưa đến nay, nói đến quyền nhân thân người ta thường liên tưởng...

Có cấm người mắc bệnh tâm thần kết hôn?

Kết hôn là việc nam, nữ tự nguyện quyết định. Vậy với trường hợp một người bị mắc bệnh tâm thần thì luật có cấm kết hôn không?

Tòa án Việt Nam có thẩm quyền công nhận thuận tình ly hôn đối với người nước ngoài?

Vợ, chồng là người nước ngoài, kết hôn tại nước ngoài, có thẻ tạm trú tại Việt Nam (thời hạn thẻ tạm trú dưới 02 năm). Trong thời gian tạm trú, vợ chồng có đơn yêu cầu Tòa án của Việt Nam công nhận thuận...

Bản án về tranh chấp ly hôn, nuôi con chung và cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn số 03/2022/HNGĐ-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN HỒNG BÀNG, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG BẢN ÁN 03/2022/HNGĐ-ST NGÀY 21/01/2022 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN, NUÔI CON CHUNG VÀ CẤP DƯỠNG NUÔI CON SAU KHI LY HÔN

Chồng không đồng ý ký vào đơn ly hôn thì có yêu cầu tòa ly hôn được không?

Tôi và chồng chung sống không hòa thuận với nhau. Do đó tôi quyết định ly hôn. Tuy nhiên chồng tôi không đồng ý ký vào đơn ly hôn. Trong trường hợp này tôi có yêu cầu tòa giải quyết ly hôn được không?

Chung sống như vợ chồng 3 năm có vi phạm pháp luật không?

Tổ chức đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn là vi phạm quy định về đăng ký kết hôn theo Luật hôn nhân và gia đình, việc kết hôn của bạn trong trường hợp này không có giá trị pháp lý.

Trường hợp nào thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng vô hiệu?

Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng có thể bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ hoặc vô hiệu một phần.

Trường hợp vợ chồng không được phép ly hôn

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo Quyết định, Bản án có hiệu lực của Tòa án. Tuy nhiên, pháp luật quy định những trường hợp như thế nào thì không được phép ly hôn?

Việt Nam bãi bỏ một số quy định pháp luật về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?

Sau một thời gian dài áp dụng những quy định về giảm sinh con thứ 3, hiện nay Việt Nam đã có quyết định điều chỉnh mức sinh, trong đó có nội dung bãi bỏ một số quy định liên quan đến vấn đề này.