Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ của người để lại di chúc đối với người nhận di sản được quy định như thế nào?
Nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ của người để lại di chúc đối với người nhận di sản được quy định như thế nào?

Theo quy định tại Điều 615 Bộ luật Dân sự năm 2015, việc thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được xác định cụ thể như sau:

  • Nguyên tắc chung: Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thanh toán các nghĩa vụ tài chính trong giới hạn giá trị di sản được nhận, trừ khi các bên có thỏa thuận khác.

  • Khi di sản chưa chia: Người quản lý di sản sẽ chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản theo sự ủy quyền hoặc thỏa thuận của những người thừa kế, trong phạm vi tài sản để lại.

  • Khi di sản đã được chia: Mỗi người thừa kế chỉ phải trả nợ tương ứng với phần tài sản mà mình đã nhận, và không được vượt quá hạn mức đó (trừ trường hợp có thỏa thuận khác).

  • Đối với người thừa kế không phải là cá nhân: Các tổ chức hoặc đối tượng khác hưởng di sản theo di chúc cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản tương tự như cá nhân thừa kế.

Xử lý hợp đồng vay tiền khi người vay qua đời

Mặc dù nguyên tắc chung là người thừa kế phải trả nợ thay cho người để lại di sản, nhưng cần lưu ý các quy định liên quan đến hợp đồng:

  • Theo Điều 422 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng vay tiền sẽ chấm dứt nếu cá nhân giao kết hợp đồng qua đời mà tính chất hợp đồng đòi hỏi phải do chính cá nhân đó thực hiện.

  • Theo Điều 427 Bộ luật Dân sự 2015, khi hợp đồng chấm dứt hoặc hủy bỏ, các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận (trừ các điều khoản về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và giải quyết tranh chấp).

  • Hệ quả pháp lý: Chỉ khi hợp đồng vay có thỏa thuận rõ ràng rằng chỉ duy nhất người vay mới có nghĩa vụ trả nợ, thì khi người đó qua đời, hợp đồng mới chấm dứt và người thừa kế được miễn nghĩa vụ trả nợ. Nếu không có thỏa thuận này, người thừa kế vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ thông thường.

Quyền từ chối nhận di sản và rủi ro đối với chủ nợ

  • Ngăn chặn việc trốn tránh nghĩa vụ: Để tránh tình trạng người thừa kế biết có khoản nợ mà từ chối nhận di sản nhằm trốn tránh trách nhiệm trả tiền vay, khoản 1 Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm mục đích trốn tránh thực hiện nghĩa vụ tài sản đối với người khác.

  • Giới hạn trách nhiệm và rủi ro tín dụng: Nếu người chết không để lại di sản (hoặc tổng tài sản ít hơn tổng các nghĩa vụ và chi phí ưu tiên), người thừa kế không phải dùng tài sản riêng của mình để bù đắp phần nợ còn thiếu (theo khoản 1 Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015). Quy định này đặt ra rủi ro lớn cho phía chủ nợ, đòi hỏi các tổ chức hoặc cá nhân cho vay phải thẩm định kỹ năng lực tài chính của người vay ngay từ khâu ban đầu.

ĐỌC THÊM

Một bên đương sự có yêu cầu giải quyết ly hôn nhưng đề nghị vắng mặt thì Tòa án xử lý như thế nào?

Tòa án nhận được đơn khởi kiện của vợ/chồng người Việt Nam kết hôn tại Việt Nam nhưng đang định cư ở nước ngoài; một bên đương sự có yêu cầu giải quyết ly hôn nhưng đề nghị vắng mặt thì Tòa án giải quyết...

Quy định về tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng

Trong thời kỳ hôn nhân, việc xác định tài sản riêng, tài sản chung của vợ chồng là nhằm hướng hành vi ứng xử của vợ, chồng đối với tài sản, là cơ sở pháp lý để vợ, chồng thực hiện các quyền và nghĩa...

Tranh chấp quyền nuôi con và cấp dưỡng nuôi con

Trong trường hợp ly hôn mà có tranh chấp quyền nuôi con thì Tòa án sẽ xử như thế nào, ai là người được nuôi con, người không nuôi con có phải cấp dưỡng nuôi con không, mức cấp dưỡng là bao nhiêu

Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng

Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng được quy định như thế nào? Có thể thoả thuận về vấn đề này không và trường hợp nào thì thoả thuận bị vô hiệu?

Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có được chia tài sản chung không?

Theo quy định tại Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ một số trường hợp chia tài sản chung trong thời...

Quy trình giải quyết thuận tình ly hôn

Hôn nhân lý tưởng là sự kết hợp thiêng liêng giữa nam và nữ trên cơ sở tình yêu, sự hòa hợp về quan điểm, cách sống và chia sẻ trách nhiệm chung để cùng xây dựng một gia đình và chung sống lâu dài....

Vợ có quyền cấm chồng đến thăm con sau khi lý hôn hay không?

Hai vợ chồng tôi kết hôn năm 2019, chúng tôi có 1 con gái năm nay 2 tuổi. Do chung sống không hòa hợp nên chúng tôi ly hôn. Sau ly hôn vợ tôi cấm không cho tôi đến gặp con gái.

Điều kiện để cặp đôi đồng tính nhận con nuôi

Hiện nay, vì không thể có con được nên rất nhiều cặp đôi đồng tính muốn nhận con nuôi. Tuy nhiên, liệu theo quy định, cặp đôi đồng tính có được nhận con nuôi không?

Vợ muốn ly hôn trong thời kỳ mang thai có được không?

Tại điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn...

Có cấm người mắc bệnh tâm thần kết hôn?

Kết hôn là việc nam, nữ tự nguyện quyết định. Vậy với trường hợp một người bị mắc bệnh tâm thần thì luật có cấm kết hôn không?

Con bất hiếu có mất quyền thừa kế tài sản cha mẹ để lại không?

Con cái hành hạ, ngược đãi cha mẹ, có hành vi chửi bới, đánh đập… cha mẹ thì có bị mất quyền thừa kế tài sản do cha mẹ để lại không? Cùng theo dõi chi tiết bài viết dưới đây để biết con bất...

nuôi con nuôi thực tế – thực trạng và giải pháp

Nhận diện quan hệ nuôi con nuôi thực tế

Tiền trúng vé số là tài sản chung hay tài sản riêng?

Nay vợ chồng tôi có ý định ly hôn. Vợ tôi muốn chia đôi số tiền đó. Vậy xin hỏi tiền tôi trúng vé số là tài sản chung của vợ chồng hay tài sản riêng của tôi?