Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Các trường hợp không được nhận con nuôi trong nước
Các trường hợp không được nhận con nuôi trong nước
Các trường hợp không được nhận con nuôi trong nước? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết

Theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật Nuôi con nuôi năm 2010, người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

2. Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

3. Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

4. Có tư cách đạo đức tốt.

* Lưu ý: Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm (2) và (3).

 

Khoản 2 Điều 14 Luật Nuôi con nuôi năm 2010 quy định các trường hợp không được nhận con nuôi trong nước như sau:

- Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

- Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

- Đang chấp hành hình phạt tù;

- Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác;

- Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình;

- Dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật;

- Mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

 

Hệ quả của việc nuôi con nuôi được quy định tại Điều 24 Luật Nuôi con nuôi năm 2010 như sau:

- Kể từ ngày giao nhận con nuôi, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con;

Giữa con nuôi và các thành viên khác của gia đình cha mẹ nuôi cũng có các quyền, nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, pháp luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

- Theo yêu cầu của cha mẹ nuôi, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc thay đổi họ, tên của con nuôi.

Việc thay đổi họ, tên của con nuôi từ đủ 09 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của người đó.

- Dân tộc của con nuôi là trẻ em bị bỏ rơi được xác định theo dân tộc của cha nuôi, mẹ nuôi.

- Trừ trường hợp giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi có thỏa thuận khác, kể từ ngày giao nhận con nuôi, cha mẹ đẻ không còn quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng, đại diện theo pháp luật, bồi thường thiệt hại, quản lý, định đoạt tài sản riêng đối với con đã cho làm con nuôi.

 

Việc nuôi con nuôi có thể bị chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

- Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi;

- Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi;

- Cha mẹ nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con nuôi; ngược đãi, hành hạ con nuôi;

- Vi phạm quy định đối với các hành vi bị cấm theo Điều 13 Luật Nuôi con nuôi năm 2010.

Các hành vi bị cấm khi nhận nuôi con nuôi

- Lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em.

- Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi.

- Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi.

- Lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số.

- Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước.

- Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi.

- Lợi dụng việc nuôi con nuôi để vi phạm pháp luật, phong tục tập quán, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

https://pbgdpl.haiphong.gov.vn/ 
 

ĐỌC THÊM

Chồng thực hiện giao dịch liên quan đến nhà ở của vợ chồng có phải thỏa thuận với vợ không?

Theo quy định tại Điều 31 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, trong trường hợp ngôi nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng thuộc tài sản chung của vợ chồng anh thì việc xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao...

Việt Nam quy định về hôn nhân đồng giới như thế nào?

Cùng với sự phát triển của xã hội, hiện nay các cặp đôi đồng tính trên thế giới và cả ở Việt Nam ngày càng nhiều. Vậy, theo pháp luật Việt Nam, hôn nhân đồng giới được quy định thế nào?

So sánh kết hôn trái pháp luật và kết hôn không đúng thẩm quyền

Kết hôn là việc quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Hôn nhân được xem là hợp pháp khi hai bên đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn theo đúng quy định...

Quy trình giải quyết thuận tình ly hôn

Hôn nhân lý tưởng là sự kết hợp thiêng liêng giữa nam và nữ trên cơ sở tình yêu, sự hòa hợp về quan điểm, cách sống và chia sẻ trách nhiệm chung để cùng xây dựng một gia đình và chung sống lâu dài....

Người vợ có thể ly hôn khi đang mang thai không?

Hiện nay, có nhiều trường hợp chồng ngoại tình khi vợ đang mang thai. Vậy trong trường hợp này người vợ muốn ly hôn có được không?

Có phải ai cũng được nhận nuôi con nuôi không?

Quyền nhận nuôi con nuôi là quyền cơ bản của công dân. Tuy vậy, để bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho trẻ em không phải cá nhân nào cũng có quyền nhận nuôi con nuôi . Cụ thể, Điều 14 Luật nuôi con nuôi...

Việt Nam bãi bỏ một số quy định pháp luật về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?

Sau một thời gian dài áp dụng những quy định về giảm sinh con thứ 3, hiện nay Việt Nam đã có quyết định điều chỉnh mức sinh, trong đó có nội dung bãi bỏ một số quy định liên quan đến vấn đề này.

Vợ bỏ đi biệt tích nhiều năm chồng có được lấy vợ khác không?

Vợ tôi bỏ đi biệt tích nhiều năm nay. Cả tôi và gia đình hay bên đều không có thông tin liên lạc gì với vợ tôi. Như vậy, tôi có được lấy vợ khác hay không?

Ly hôn mà không xuất trình được Giấy đăng ký kết hôn thì phải làm như thế nào?

Tôi muốn ly hôn với vợ, nhưng hiên tại Giấy đăng ký kết hôn được cô ấy giữ. Xin hỏi trong trường hợp này tôi phải giải quyết như thế nào?

Chia tài sản ly hôn khi vợ chỉ nội trợ ở nhà thế nào?

Luật quy định khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, có tính đến yếu tố đóng góp về công sức của mỗi bên. Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ có chồng đi làm, vợ ở nhà nội trợ thì tài...

Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu trong trường hợp nào?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, các trường hợp nào chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu?

Thẩm quyền và thủ tục đăng kí kết hôn

Theo Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được...

Tội vi phạm chế độ một vợ một chồng theo Bộ luật Hình sự

Trong thời kỳ hôn nhân, vợ tôi có quan hệ bất chính với người đàn ông khác thì có bị xem là vi phạm chế độ một vợ một chồng không?