Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Thứ tự ưu tiên lựa chọn gia đình thay thế khi có nhiều người cùng xin nhận nuôi?
Thứ tự ưu tiên lựa chọn gia đình thay thế khi có nhiều người cùng xin nhận nuôi?

Theo khoản 9 Điều 3 Luật Nuôi con nuôi 2010, gia đình thay thế là gia đình nhận trẻ em làm con nuôi.

Vấn đề thứ tự ưu tiên lựa chọn gia đình thay thế được đặt ra khi cùng lúc có nhiều người xin nhận một trẻ em làm con nuôi. 

Mục đích của việc nuôi con nuôi là nhằm xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi, bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình. Do đó, cần đặt ra thứ tự ưu tiên nhất định khi lựa chọn gia đình thay thế cho trẻ em được nhiều người nhận nuôi, nhằm đảm bảo mục đích chính của việc nuôi con nuôi mà Luật Nuôi con nuôi quy định.

Tại Điều 5, Luật Nuôi con nuôi 2010

quy định về thứ tự ưu tiên lựa chọn gia đình thay thế như sau:

1. Thứ tự ưu tiên lựa chọn gia đình thay thế được thực hiện quy định sau đây:

a) Cha dượng, mẹ kế, cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi;

b) Công dân Việt Nam thường trú ở trong nước;

c) Người nước ngoài thường trú ở Việt Nam;

d) Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

đ) Người nước ngoài thường trú ở nước ngoài.

2. Trường hợp có nhiều người cùng hàng ưu tiên xin nhận một người làm con nuôi thì xem xét, giải quyết cho người có điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con nuôi tốt nhất.

Như vậy, trong trường hợp có nhiều người cùng xin nhận một đứa trẻ làm con nuôi, thì việc nhận nuôi sẽ được thực hiện theo thứ tự ưu tiên theo quy định vừa nêu trên, trong đó ưu tiên hàng đầu là những người thân thích, hoặc có quan hệ huyết thống với người được nhận nuôi. 

 
Luat-nuoi-con-nuoi-2010.doc
Luat-nuoi-con-nuoi-2010.doc

ĐỌC THÊM

Công nhận tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

Việc xác định tài sản riêng và tài sản chung của vợ chồng là một vấn đề mà mọi người rất ít quan tâm cho đến khi tình cảm của vợ chồng có vấn đề hoặc giữa vợ chồng có mục đích khác. Trong đó,...

Chi tiết những quyền, nghĩa vụ giữa các thành viên trong gia đình từ vợ, chồng, cha mẹ, con đến ông bà và những thành viên khác như thế nào?

Xin hỏi, chi tiết những quyền, nghĩa vụ giữa các thành viên trong gia đình từ vợ, chồng, cha mẹ, con đến ông bà những thành viên khác như thế nào?

Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền gì theo quy định của pháp luật Việt Nam?

Theo quy định tại các điều 69, 71,72 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì cha mẹ có các nghĩa vụ và quyền sau đây: Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con...

Tội loạn luân theo Bộ luật Hình sự

Cho tôi hỏi tội loạn luân theo Bộ luật Hình sự có khung hình phạt như thế nào?

Chung sống như vợ chồng 3 năm có vi phạm pháp luật không?

Tổ chức đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn là vi phạm quy định về đăng ký kết hôn theo Luật hôn nhân và gia đình, việc kết hôn của bạn trong trường hợp này không có giá trị pháp lý.

Thỏa thuận chế độ tài sản của vợ chồng phải được lập khi nào?

Tôi muốn biết quy định pháp luật về thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng. Trong thời kỳ hôn nhân có thể sửa đổi lại nội dung thỏa thuận không?

Tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Theo quy định của pháp luật hiện hành, tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân bao gồm các loại tài sản nào?

04 loại hành vi về bạo lực gia đình

Gia đình là tế bào của xã hội, là hình thức thu nhỏ của xã hội nên bạo lực gia đình có thể coi là hình thức thu nhỏ của bạo lực xã hội với nhiều dạng khác nhau. Bạo lực gia đình là một...

07 hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống bạo lực gia đình?

Những hành vi nào bị nghiêm cấm trong công tác phòng chống bạo lực gia đình tại Việt Nam?

Chồng thực hiện giao dịch liên quan đến nhà ở của vợ chồng có phải thỏa thuận với vợ không?

Theo quy định tại Điều 31 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, trong trường hợp ngôi nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng thuộc tài sản chung của vợ chồng anh thì việc xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao...

Có được đặt tên con bằng tiếng Anh không?

Bên cạnh tên tiếng Việt, nhiều bậc phụ huynh thích gọi tên con bằng tên tiếng Anh và muốn khai sinh cho con bằng tên tiếng Anh. Vậy có được đặt tên con bằng tiếng Anh không?

Quy định của pháp luật hiện hành về tuổi kết hôn

Kết hôn là việc xác lập quan hệ vợ chồng với nhau giữa nam và nữ khi đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Trong đó, tuổi kết hôn là một trong những điều kiện tiên quyết để nam...