Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Khi nào tảo hôn được công nhận vợ chồng?
Khi nào tảo hôn được công nhận vợ chồng?

1. Tảo hôn là gì?

Theo khoản 8 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định.

Như vậy, tảo hôn là hành vi thuộc một trong 03 trường hợp sau:

- Nam lấy vợ khi chưa đủ 20 tuổi.

- Nữ lấy chồng khi chưa đủ 18 tuổi.

- Nam chưa đủ 20 tuổi và nữ chưa đủ 18 tuổi.

(Điểm a khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014)

2. Tảo hôn bị xử lý như thế nào?

2.1. Về hành chính

Điều 58 Nghị định 82/2020/ NĐ-CP quy định xử phạt đối với hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn như sau:

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

2.2. Về hình sự

Người có hành vi tổ chức tảo hôn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội tổ chức tảo hôn được quy định tại Điều 183 Bộ luật hình sự, cụ thể:

Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

3. Trường hợp tảo hôn được công nhận vợ chồng

Theo khoản 2 Điều 11 Luật Hôn nhân gia đình 2014, các trường hợp kết hợp trái với quy định pháp luật, trong đó có tảo hôn vẫn được công nhận là vợ chồng khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Tại thời điểm Tòa án giải quyết yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật mà cả hai bên kết hôn đã có đủ các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân gia đình 2014;

- Hai bên yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân.

Khi đó, quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm các bên đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật (Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014)

4. Quyền yêu cầu Tòa án hủy kết hôn trái pháp luật do tảo hôn

Tại khoản 2 Điều 10 Luật Hôn nhân gia đình 2014quy định cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hủy kết hôn trái pháp luật do tảo hôn:

- Cha, mẹ, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người tảo hôn;

- Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

- Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

- Hội liên hiệp phụ nữ.

 

 
lu%E1%BA%ADt%20h%C3%B4n%20nh%C3%A2n%20gia%20%C4%91%C3%ACnh%202014.doc
lu%E1%BA%ADt%20h%C3%B4n%20nh%C3%A2n%20gia%20%C4%91%C3%ACnh%202014.doc

ĐỌC THÊM

Thế nào là nghĩa vụ và quyền giáo dục con của cha mẹ

Có thể thấy, bên cạnh việc chăm sóc, nuôi dưỡng con thì việc giáo dục con là công việc hết sức quan trọng của cha mẹ.

Vợ có quyền cấm chồng đến thăm con sau khi lý hôn hay không?

Hai vợ chồng tôi kết hôn năm 2019, chúng tôi có 1 con gái năm nay 2 tuổi. Do chung sống không hòa hợp nên chúng tôi ly hôn. Sau ly hôn vợ tôi cấm không cho tôi đến gặp con gái.

Ông bà có được giành quyền nuôi cháu khi bố mẹ ly hôn?

Bên cạnh việc cha mẹ giành quyền nuôi con thì không thiếu trường hợp, cả cha và mẹ đều đùn đẩy, không muốn nuôi con khi vợ chồng ly hôn. Vậy theo quy định của pháp luật, ông bà liệu có được giành quyền nuôi...

Cha mẹ không thực hiện nghĩa vụ đóng góp chăm lo cho việc học tập của trẻ sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Cha mẹ không thực hiện nghĩa vụ đóng góp chăm lo cho việc học tập của trẻ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính bao nhiêu tiền và thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là bao lâu?

Mức phạt đối với hành vi kết hôn khi chưa đủ tuổi

Vợ chồng tôi chung sống và sinh con khi cả hai chưa đủ tuổi kết hôn nên chưa đi đăng ký kết hôn. Đến nay, tôi và vợ có ý định đi đăng ký kết hôn thì có bị xử phạt không?

Chủ thể của quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình là gì? Có nội dung gì?

Thông thường quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình chỉ giới hạn giữa các thành viên trong gia đình. Trong một số trường hợp, chủ thể của quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình không phải là thành viên của cùng...

Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền gì theo quy định của pháp luật Việt Nam?

Theo quy định tại các điều 69, 71,72 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì cha mẹ có các nghĩa vụ và quyền sau đây: Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con...

Bố mẹ không chia tài sản cho con

Bố mẹ không chia tài sản cho con

Cách xác định phạm vi 3 đời để kết hôn

Ngày nay, không ít các trường hợp éo le khi cưới nhau rồi mới phát hiện hai vợ chồng là anh em của nhau. Vậy làm thế nào để xác định phạm vi 3 đời để kết hôn?

Pháp luật Việt Nam có quy định thế nào là kết hôn muộn hay không?

Ngày nay, trong giới trẻ, việc kết hôn muộn dường như đã trở thành xu hướng mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết kết hôn muộn là bao nhiêu tuổi?

Các trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên

Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ đối với con là gì? Trong trường hợp nào thì cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên? Ai có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền trong các trường hợp đó? Cùng...

Chồng đi làm, vợ ở nhà nội trợ: Khi ly hôn có được chia tài sản không?

Khi hôn nhân không may tan vỡ, người vợ không trực tiếp đi làm thường lo lắng: "Liệu không có thu nhập riêng thì khi ly hôn có được chia tài sản không?

Quyền lưu cư của vợ hoặc chồng sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, vợ hoặc chồng có khó khăn trong việc tìm kiếm chỗ ở mới thì có thể lưu cư theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình.