Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Phát hiện không phải con ruột sau khi ly hôn, phải làm sao?
Phát hiện không phải con ruột sau khi ly hôn, phải làm sao?
Hiện nay có rất nhiều trường hợp con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân nhưng không phải con ruột của chồng hoặc vợ. Và trớ trêu thay, không ít trường hợp, mãi đến lúc vợ chồng đã ly hôn thì mới phát hiện ra. Vậy khi đó phải xử lý thế nào?

1. Xử lý thế nào khi phát hiện không phải con ruột sau khi ly hôn?

Khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu rõ:

"Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân. Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng."

Như vậy, được xem là con chung của vợ chồng khi:

- Sinh ra trong thời kỳ hôn nhân.

- Do vợ mang thai trong thời kỳ hôn nhân.

- Do vợ mang thai khi đang có quan hệ hôn nhân hợp pháp nhưng được sinh ra trong vòng 300 ngày sau khi chấm dứt quan hệ vợ chồng theo quy định của pháp luật.

- Sinh ra trước khi đăng ký kết hôn, được cha mẹ thừa nhận.

Do đó, dù trên thực tế con có thể không phải là con ruột nhưng nếu thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì vẫn được xác định là con chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Khi ly hôn, dù thuận tình hay đơn phương thì sẽ có một người giành được quyền nuôi con và người không ở với con sẽ có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con. Và theo khoản 2 Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình, nếu không thừa nhận con chung thì thực hiện như sau:

"Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định."

Căn cứ quy định này, nếu phát hiện con chung không phải con ruột của mình và muốn không thừa nhận con thì người không thừa nhận phải đáp ứng hai điều kiện sau đây:

- Cung cấp được chứng cứ chứng minh. Chứng cứ trong trường hợp này thường là xét nghiệm ADN của cơ quan y tế có thẩm quyền.

- Gửi đơn yêu cầu đến Toà án về việc không thừa nhận con và được Toà án ra quyết định công nhận yêu cầu này.

Khi đó, hậu quả của việc không thừa nhận con thì cha, mẹ - người không thừa nhận con sẽ chấm dứt quan hệ cha, mẹ con với người con và không phải thực hiện nghĩa vụ, quyền của cha mẹ với con nêu tại Điều 69 Luật Hôn nhân và Gia đình:

- Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con.

- Giám hộ/đại diện cho con chưa thành niên, đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự.

- Thương yêu con, tôn trọng và chăm lo việc học tập, giáo dục con…

Như vậy, nếu phát hiện không phải con ruột sau khi ly hôn thì hậu quả sẽ như sau:

- Với người trực tiếp nuôi con sau ly hôn: Người không nhận con (sau khi đã có quyết định của Toà) sẽ không phải nuôi con nữa mà sẽ trao con lại cho người còn lại nuôi dưỡng, chăm sóc.

- Với người cấp dưỡng sau ly hôn: Không phải thực hiện việc cấp dưỡng cho người con không phải là con ruột

Như vậy, tuỳ vào việc sau khi ly hôn, chồng hoặc vợ có trực tiếp nuôi con không để xử lý theo từng trường hợp nêu trên. Tuy nhiên, dù trong trường hợp nào, việc người đó trực tiếp nuôi con hoặc cấp dưỡng cho con cũng sẽ dừng lại tại thời điểm được xác nhận của Toà án có thẩm quyền.

2. Thủ tục yêu cầu không công nhận con ruột của cha, mẹ

Khi phát hiện không phải con ruột sau khi ly hôn, để không phải thực hiện quyền, nghĩa vụ của cha mẹ với con, người cha, mẹ có thể thực hiện thủ tục yêu cầu Toà án có thẩm quyền không công nhận quan hệ cha, mẹ con theo thủ tục dưới đây:

2.1 Ai được yêu cầu không công nhận cha mẹ con?

- Cha, mẹ

- Người được nhận là cha, mẹ của một người

2.2 Điều kiện không công nhận cha mẹ con

- Có bằng chứng

- Gửi đơn yêu cầu ra Toà án và được Toà án xác nhận

2.3 Hồ sơ cần chuẩn bị

- Đơn yêu cầu việc không nhận cha mẹ con

- Giấy tờ chứng minh không có quan hệ cha mẹ con

- Giấy tờ tuỳ thân của con (giấy khai sinh và Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu (nếu có)) và cha mẹ (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn…)

2.4 Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

- Nếu không có tranh chấp: Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cha mẹ con cư trú.

- Nếu có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định cha, mẹ, con đã chết: Toà án nhân dân cấp huyện nơi người được yêu cầu cư trú. Sau khi nhận được xác nhận của Toà án, người có yêu cầu phải gửi đến Uỷ ban nhân dân cấp xã để ghi chú vào Sổ hộ tịch việc thay đổi cha, mẹ, con.

Trên đây là cách xử lý khi phát hiện không phải con ruột sau khi ly hôn. Tuỳ vào từng trường hợp cụ thể của mình để vợ, chồng có cách xử lý phù hợp.

 Theo luatvietnam.vn

ĐỌC THÊM

Chồng đi làm, vợ ở nhà nội trợ: Khi ly hôn có được chia tài sản không?

Khi hôn nhân không may tan vỡ, người vợ không trực tiếp đi làm thường lo lắng: "Liệu không có thu nhập riêng thì khi ly hôn có được chia tài sản không?

Chồng đánh vợ có vi phạm pháp luật không?

Hành vi đánh vợ trong gia đình người Việt không phải là điều hiếm gặp. Vậy, hành vi đó có vi phạm pháp luật hay không ?

03 giao dịch liên quan đến tài sản cần có sự đồng ý của vợ, chồng

Trong quan hệ hôn nhân và gia đình, vợ chồng bình đẳng thì khi quyết định các vấn đề có ảnh hưởng đến cuộc sống chung thì pháp luật bắt buộc phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

Tòa án Việt Nam có thẩm quyền công nhận thuận tình ly hôn đối với người nước ngoài?

Vợ, chồng là người nước ngoài, kết hôn tại nước ngoài, có thẻ tạm trú tại Việt Nam (thời hạn thẻ tạm trú dưới 02 năm). Trong thời gian tạm trú, vợ chồng có đơn yêu cầu Tòa án của Việt Nam công nhận thuận...

Quyền và trách nhiệm của người bị bạo lực gia đình?

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, tình dục, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.

Cách xác định phạm vi 3 đời để kết hôn

Ngày nay, không ít các trường hợp éo le khi cưới nhau rồi mới phát hiện hai vợ chồng là anh em của nhau. Vậy làm thế nào để xác định phạm vi 3 đời để kết hôn?

Vợ chồng ly hôn mà có công ty riêng xử lý như thế nào?

Nếu vợ/chồng có công ty riêng từ trước thời kì hôn nhân vậy sau khi li hôn có bị chia không? Trường hợp nào sẽ không bị đưa ra tranh chấp?

Gia đình và vai trò, chức năng của gia đình trong quá trình phát triển của xã hội

Gia đình là tế bào của xã hội, nơi thực hiện các vai trò, chức năng để con người sinh ra và lớn lên, nơi thế hệ trẻ được chăm lo cả về thể chất, trí tuệ, đạo đức và nhân cách để hội nhập...

Những tài sản nào là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân?

Quy định về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thể hiện sự phát triển một cách phù hợp của pháp luật hôn nhân và gia đình với thực tiễn kinh tế – xã hội. Hiện nay, chia tài sản...

Đơn phương bán tài sản chung của vợ chồng có được không?

Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người...

Cách phân biệt tài sản chung và tài sản riêng của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Em và chồng em đã cãi nhau về vấn đề tài sản, hiện tại chưa đi đến thống nhất, Vậy có cách nào để phân biệt được tài sản chung và tài sản riêng của hai vợ chồng không?

Người giám hộ là gì? Quyền và nghĩa vụ của người giám hộ

Người giám hộ là gì? Quyền và nghĩa vụ của người giám hộ