Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Hủy việc kết hôn trái pháp luật
Hủy việc kết hôn trái pháp luật
Mặc dù chưa ly hôn với vợ nhưng anh A đã cưới và kết hôn với chị C. Theo yêu cầu của vợ anh A, Tòa án đã tuyên bố hủy kết hôn trái pháp luật giữa anh A và chị C...

Tình huống: Mặc dù chưa ly hôn với vợ nhưng anh A đã cưới và kết hôn với chị C. Theo yêu cầu của vợ anh A, Tòa án đã tuyên bố hủy kết hôn trái pháp luật giữa anh A và chị C. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật, quan hệ giữa anh A và chị C được giải quyết như thế nào?

Tư vấn:​ Theo Điều 12 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, khi bị hủy kết hôn trái pháp luật, anh A và chị C phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng.

Trong trường hợp anh A và chị C đã có con chung thì quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn.

Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa anh A và chị C được giải quyết theo quy định sau:

- Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của anh A và chị C được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

- Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Nguồn tham khảo: https://thudaumot.binhduong.gov.vn/

ĐỌC THÊM

Chồng đi làm xa, vợ có được thế chấp tài sản chung không?

Theo quy định tại Điều 24 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, Bộ luật dân...

Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết?

Thời điểm chấm dứt hôn nhân? Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết? Quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở...

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tội loạn luân theo Bộ luật Hình sự

Cho tôi hỏi tội loạn luân theo Bộ luật Hình sự có khung hình phạt như thế nào?

Chưa ly hôn mà có con với người khác, có bị xử phạt?

Khi không còn tình cảm với nhau, nhiều cặp vợ chồng thường sống ly thân và rất nhiều trường hợp, trong thời gian này đã nảy sinh quan hệ với người khác và có con chung. Vậy nếu chưa ly hôn nhưng lại có con...

Tài sản chung được chia như thế nào khi không đăng ký kết hôn?

Không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau thì tài sản tạo lập được có phải là tài sản chung không ? Tài sản đó sẽ được chia như thế nào?

Bản án về tranh chấp ly hôn, nuôi con chung và cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn số 03/2022/HNGĐ-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN HỒNG BÀNG, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG BẢN ÁN 03/2022/HNGĐ-ST NGÀY 21/01/2022 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN, NUÔI CON CHUNG VÀ CẤP DƯỠNG NUÔI CON SAU KHI LY HÔN

Ép người yêu phá thai bị phạt như thế nào?

Với lối sống “mở” như hiện nay, việc có thai ngoài ý muốn không còn là quá xa lạ. Và không hiếm trường hợp chọn cách phá thai. Vậy nếu người nào ép người yêu phá thai thì có bị phạt không?

Lý do ly hôn, nguyên nhân ly hôn được Tòa án chấp nhận?

ý do ly hôn, nguyên nhân dẫn đến ly hôn là vấn đề quan trọng trong việc yêu cầu Tòa án giải quyết thủ tục ly hôn

Sau khi ly hôn có bắt buộc phải cấp dưỡng cho con không?

Tôi và vợ tôi mới ly hôn. Tôi có một số thắc mắc sau rất mong muốn được giải đáp: Sau ly hôn tôi có bắt buộc phải cấp dưỡng cho con hay không? Nếu không thực hiện việc cấp dưỡng có bị phạt không?

Người bị nhiễm HIV có được quyền kết hôn không

Người bị nhiễm HIV có được quyền kết hôn không

Quy định của pháp luật hiện hành về tuổi kết hôn

Kết hôn là việc xác lập quan hệ vợ chồng với nhau giữa nam và nữ khi đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Trong đó, tuổi kết hôn là một trong những điều kiện tiên quyết để nam...

Quyền lưu cư của vợ hoặc chồng sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, vợ hoặc chồng có khó khăn trong việc tìm kiếm chỗ ở mới thì có thể lưu cư theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình.

Điều kiện để người nước ngoài nhận con nuôi ở Việt Nam

Bên cạnh việc nhận con nuôi trong nước, trong một số trường hợp nhất định, người nước ngoài vẫn có thể nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi. Dưới đây là điều kiện để người nước ngoài nhận con nuôi là trẻ em Việt...