Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Gia đình chồng ép con dâu theo đạo có được không?
Gia đình chồng ép con dâu theo đạo có được không?
Gia đình chồng tôi theo đạo tin lành, sau khi kết hôn, chồng tôi và gia đình chồng ép tôi phải theo đạo tin lành. Xin hỏi, việc làm của họ có đúng không và pháp luật quy định vấn đề này như thế nào?

Tình huống: Gia đình chồng tôi theo đạo tin lành, sau khi kết hôn, chồng tôi và gia đình chồng ép tôi phải theo đạo tin lành. Xin hỏi, việc làm của họ có đúng không và pháp luật quy định vấn đề này như thế nào?

Trả lời:

Chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước ta luôn coi trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi công dân. Điều đó được thể hiện trong các Hiến pháp và được cụ thể hóa trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 tại Điều 22 quy định: “Vợ, chồng có nghĩa vụ tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhau”. Như vậy, theo quy định này, bạn có quyền tự do quyết định theo hoặc không theo đạo tin lành. Việc chồng và gia đình chồng ép bạn phải theo tôn giáo của họ là trái với quy định của pháp luật. Trong trường hợp này bạn có thể giải thích, thuyết phục với chồng và gia đình chồng để họ hiểu và tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của bạn. Nếu như bạn không tự thuyết phục được thì nên nhờ sự giúp đỡ của những người có uy tín trong cộng đồng, chính quyền, đoàn thể nơi bạn đang sinh sống.

Nguồn tham khảo: https://thudaumot.binhduong.gov.vn/

ĐỌC THÊM

Những ai có quyền yêu cầu xác định cha mẹ con?

Xin cho tôi hỏi những người nào có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xác định cha mẹ con?

Hành vi nào được xem là bạo lực gia đình áp dụng đối với người chung sống như vợ chồng?

Công ty Luật PLTT Hà Nội tư vấn về vấn đề bạo lực gia đình như sau:

Quy định cơ bản về thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được pháp luật quy định như thế nào?

Vợ có quyền cấm chồng đến thăm con sau khi lý hôn hay không?

Hai vợ chồng tôi kết hôn năm 2019, chúng tôi có 1 con gái năm nay 2 tuổi. Do chung sống không hòa hợp nên chúng tôi ly hôn. Sau ly hôn vợ tôi cấm không cho tôi đến gặp con gái.

Định đoạt tài sản chung của vợ, chồng theo quy định của pháp luật

Chế độ tài sản chung của vợ chồng có vai trò rất quan trọng trong thời kỳ hôn nhân của mỗi người.

Vợ có quyền yêu cầu ly hôn khi chồng đang đi tù hay không?

Ly hôn là việc mà chẳng ai trong hai vợ chồng mong muốn cả. Do vậy, chỉ trong trường hợp không thể kéo dài cuộc hôn nhân của mình nữa thì một bên vợ hoặc chồng mới quyết định ly hôn đơn phương. Vậy trường...

So sánh giữa nuôi dưỡng và cấp dưỡng

Nuôi dưỡng và cấp dưỡng đều là nghĩa vụ mà các thành viên trong gia đình có trách nhiệm phải thực hiện và đều được quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình.

Cô ruột có được nhận cháu làm con nuôi không?

Mẹ của bé là chị dâu tôi, đã bỏ đi nhiều năm và mất liên lạc, để lại con cho vợ chồng tôi chăm sóc. Tôi muốn nhận cháu làm con nuôi thì phải làm sao?

Đơn phương ly hôn trong trường hợp bị bạo lực gia đình

Việc người chồng thường xuyên say rượu và đánh đập vợ con là một hành động đáng lên án. Vậy trong trường hợp vày người vợ có thể đơn phương ly hôn không và việc giải quyết tài sản như thế nào?

Bố mẹ không chia tài sản cho con

Bố mẹ không chia tài sản cho con

Đại diện giữa vợ và chồng

Đại diện được tiếp cận là một quan hệ pháp luật dân sự - hôn nhân và gia đình. Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, quan hệ đại diện giữa vợ và chồng có thể được xác lập theo một trong...