Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Chồng đi làm xa, vợ có được thế chấp tài sản chung không?
Chồng đi làm xa, vợ có được thế chấp tài sản chung không?
Theo quy định tại Điều 24 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng...

Tình huống: Trong thời gian người chồng đi làm ăn xa nhà, người vợ có quyền thế chấp quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng để vay vốn, sản xuất kinh doanh không?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 24 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

Quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng. Theo Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

Vì vậy, trong thời gian người chồng đi làm ăn xa nhà, người vợ có quyền thế chấp quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng để vay vốn, sản xuất kinh doanh, nếu người chồng đã có văn bản ủy quyền cho người vợ thay mặt mình thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản chung này.

Nguồn tham khảo: thudaumot.binhduong.gov.vn/

ĐỌC THÊM

Con sinh ra sau khi ly hôn bao nhiêu ngày vẫn được xem là con chung?

Con sinh ra sau khi ly hôn bao nhiêu ngày vẫn được xem là con chung? Người đang có vợ, chồng mà nhận con thì có cần phải có sự đồng ý của người kia không?

Anh chị em ruột có nghĩa vụ cấp dưỡng cho nhau không?

Cấp dưỡng là một trong những vấn đề gặp nhiều tranh chấp trong quan hệ hôn nhân và gia đình. Tuy nhiên, nghĩa vụ cấp dưỡng thường được biết đến giữa cha, mẹ và con mà không biết liệu anh chị em ruột có...

Quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng đối với tài sản chung và tài sản riêng

Pháp luật về Hôn nhân và gia đình quy định: Vợ, chồng là chủ sở hữu tài sản không chỉ đóng vai trò là chủ sở hữu trong quan hệ hôn nhân và gia đình mà vợ, chồng còn có nghĩa vụ đảm bảo đời...

Việc nam, nữ lấy vợ, lấy chồng khi chưa đủ điều kiện kết hôn

Việc nam, nữ lấy vợ, lấy chồng khi chưa đủ điều kiện kết hôn

Xác định nợ riêng, nợ chung của vợ chồng thế nào?

Trong đời sống hiện đại, việc phát sinh các khoản nợ riêng của vợ, chồng là rất phổ biến. Vậy, vợ/chồng căn cứ vào đâu để chứng minh mình không phải trả tiền cho khoản nợ riêng của bên kia?

Điều kiện, thủ tục ly hôn đơn phương tại Việt Nam

Ly hôn đơn phương ở Việt Nam được quy định chủ yếu tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 (và áp dụng đến năm 2026). Đây là hình thức một bên vợ/chồng yêu cầu Tòa án giải quyết chấm dứt hôn nhân...

Định đoạt tài sản chung của vợ chồng trong trường hợp một bên chết

Trong quan hệ vợ chồng nếu một bên đột ngột qua đời thì định đoạt tài sản chung như thế nào?

Trường hợp vợ chồng không được phép ly hôn

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo Quyết định, Bản án có hiệu lực của Tòa án. Tuy nhiên, pháp luật quy định những trường hợp như thế nào thì không được phép ly hôn?

Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết?

Thời điểm chấm dứt hôn nhân? Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết? Quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở...

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án trong vụ án hôn nhân và gia đình

Đây là một trong những đề xuất đáng chú ý tại dự thảo Nghị quyết hướng dẫn một số vấn đề về giải quyết tranh chấp hôn nhân và gia đình mà Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao đang lấy ý...

Ép con kết hôn, bố mẹ có quyền không?

Một trong những điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật hiện nay là nam nữ phải tự nguyện tiến tới hôn nhân. Vậy việc bố mẹ, người thân ép con cái trong gia đình kết hôn có vi phạm pháp luật không?

Tài sản chung được chia như thế nào khi không đăng ký kết hôn?

Không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau thì tài sản tạo lập được có phải là tài sản chung không ? Tài sản đó sẽ được chia như thế nào?

Đại diện hợp pháp của hai vợ chồng trong quan hệ kinh doanh?

Theo quy định tại Điều 25 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, trong trường hợp vợ, chồng kinh doanh chung thì vợ, chồng trực tiếp tham gia quan hệ kinh doanh là người đại diện hợp pháp của nhau trong quan hệ kinh...

THỦ TỤC LY HÔN KHI CHỒNG HOẶC VỢ ĐANG THI HÀNH ÁN PHẠT TÙ

Bạn Phạm Tấn, Thanh Hóa có gửi câu hỏi mong muốn công ty luật PLTT Hà Nội tư vấn trường hợp muốn ly hôn khi vợ đang thụ án. Công ty luật PLTT Hà Nội giải đáp như sau: