Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài như thế nào?
Xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài như thế nào?
Việc xác định lại dân tộc hiện nay đang được thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Hộ tịch. Vậy câu hỏi đặt ra là, nếu xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài thì thực hiện thế nào? Luật quy định ra sao?

1. Xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài là gì?

Được xem là xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài nếu người được yêu cầu xác định lại dân tộc là người nước ngoài, hoặc là công dân Việt Nam nhưng việc thay đổi dân tộc được thực hiện ở nước ngoài (căn cứ khoản 2 Điều 663 Bộ luật Dân sự năm 2015).

Đồng thời, mặc dù đây là quyền nhân thân có yếu tố nước ngoài nhưng khi thực hiện xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam thì pháp luật Việt Nam có hướng dẫn chi tiết thủ tục chi tiết tại Luật Hộ tịch năm 2014 và các văn bản hướng dẫn chi tiết.

Khi xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài được thực hiện theo pháp luật Việt Nam thì căn cứ khoản 3 Điều 29 Bộ luật Dân sự năm 2015, các trường hợp được xác định lại dân tộc gồm:

- Theo dân tộc của cha/mẹ đẻ khi cha mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau.

- Theo dân tộc của cha/mẹ đẻ khi xác định được cha mẹ đẻ của con nuôi.

Lưu ý: Khi xác định lại dân tộc cho con có độ tuổi từ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì phải được người này đồng ý.

2. Thủ tục xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài

Thủ tục xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài nếu thực hiện theo pháp luật Việt Nam thì căn cứ theo Mục 5 Luật Hộ tịch năm 2014 về việc đăng ký xác định lại dân tộc. Cụ thể:

2.1 Hồ sơ cần có

- Hồ sơ chuẩn bị để nộp: Tờ khai xác định lại dân tộc theo mẫu ban hành kèm phụ lục tại Thông tư 04/2020/TT-BNV và các giấy tờ liên quan đến giấy tờ, hồ sơ xác định lại dân tộc theo từng trường hợp được xác định lại gồm:

  • Giấy khai sinh (bản chính). Giấy này được sử dụng để cán bộ tư pháp hộ tịch ghi chú dân tộc mới thay thế cho dân tộc cũ sau khi đã xác định.
  • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân (nếu công dân là công dân Việt Nam) hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế, thẻ thường trú… (nếu là người nước ngoài, Việt kiều hoặc người không có quốc tịch).

- Hồ sơ chuẩn bị để xuất trình: Giấy tờ nhân thân của người yêu cầu đổi dân tộc cho con; giấy khai sinh.

2.2 Cơ quan giải quyết, tiếp nhận hồ sơ

Căn cứ Điều 46 Luật Hộ tịch năm 2014, cơ quan có thẩm quyền giải quyết, tiếp nhận hồ sơ xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài gồm:

- Uỷ ban nhân dân (viết tắt là UBND) cấp huyện nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi cư trú của người nước ngoài có thẩm quyền xác định lại dân tộc đã đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

- UBND cấp huyện nơi người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc xác định lại dân tộc.

- UBND cấp huyện nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc xác định lại dân tộc cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú trong nước.

2.3 Thời gian giải quyết và trình tự thực hiện

Để xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài, Luật Hộ tịch năm 2014 quy định thời gian giải quyết là từ 03 - 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trong đó, thời gian giải quyết 06 ngày chỉ áp dụng với trường hợp trường hợp xác định lại dân tộc cần phải xác minh.

2.4 Chi phí phải nộp

Lệ phí phải nộp khi xác định lại dân tộc trong trường hợp có yếu tố nước ngoài cũng được quyết định theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh như với trường hợp xác định lại dân tộc thông thường.

Theo luatvietnam.vn

ĐỌC THÊM

LY HÔN VỚI NGƯỜI MẤT TÍCH

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều người muốn ly hôn nhưng bên còn lại mất tích khỏi nơi cư trú. Vậy thủ tục để ly hôn với người mất tích như thế nào? Án phí ly hôn ra sao?

Không đăng ký kết hôn có phải ly hôn tại Tòa án không? Thủ tục ly hôn thuận tình được quy định thế nào?

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp về thủ tục ly hôn và một số vấn đề xoay quanh đó.

Thủ tục làm giấy khai sinh,đăng ký khai sinh online cho con năm 2024

Thủ tục làm giấy khai sinh,đăng ký khai sinh online cho con năm 2024

Yêu sách của cải trong kết hôn có vi phạm pháp luật hay không? Yêu sách của cải trong kết hôn có bị xử phạt hành chính không?

Công ty cho tôi hỏi đưa ra yêu sách của cải trong kết hôn có vi phạm pháp luật hay không? Yêu sách của cải trong kết hôn có bị xử phạt hành chính không?

Quan hệ hôn nhân khi một bên bị tuyên bố mất tích

Trong trường hợp hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời điểm quyết định của Tòa án hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực. Tài sản do vợ, chồng có được kể...

Một số điểm cần lưu ý khi giải quyết yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật

Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 06/01/2016 của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình...

Quy định về thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Xin hỏi thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được pháp luật quy định như thế nào?

Quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng đối với tài sản chung và tài sản riêng

Pháp luật về Hôn nhân và gia đình quy định: Vợ, chồng là chủ sở hữu tài sản không chỉ đóng vai trò là chủ sở hữu trong quan hệ hôn nhân và gia đình mà vợ, chồng còn có nghĩa vụ đảm bảo đời...

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Con bất hiếu có mất quyền thừa kế tài sản cha mẹ để lại không?

Con cái hành hạ, ngược đãi cha mẹ, có hành vi chửi bới, đánh đập… cha mẹ thì có bị mất quyền thừa kế tài sản do cha mẹ để lại không? Cùng theo dõi chi tiết bài viết dưới đây để biết con bất...

Có được ủy quyền thực hiện việc đăng ký kết hôn?

Bà Trịnh Thị Thủy đã tổ chức đám cưới nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Bà Thủy hỏi, bà có thể ủy quyền cho cha mẹ hai bên đi đăng ký kết hôn ở nơi đăng ký thường trú được không...

Ly hôn đơn phương cần những điều kiện gì?

Công ty Luật TNHH PLTT sẽ tư vấn về vấn đề ly hôn đơn phượng một cách cụ thể nhất qua bài viết dưới đây:

Xây nhà trên đất của bố mẹ cho thì khi ly hôn có được chia tài sản không?

Phân chia tài sản chung của vợ và chồng khi ly hôn

Chồng đi làm, vợ ở nhà nội trợ: Khi ly hôn có được chia tài sản không?

Khi hôn nhân không may tan vỡ, người vợ không trực tiếp đi làm thường lo lắng: "Liệu không có thu nhập riêng thì khi ly hôn có được chia tài sản không?