Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Có được đặt tên con bằng tiếng Anh không?
Có được đặt tên con bằng tiếng Anh không?
Bên cạnh tên tiếng Việt, nhiều bậc phụ huynh thích gọi tên con bằng tên tiếng Anh và muốn khai sinh cho con bằng tên tiếng Anh. Vậy có được đặt tên con bằng tiếng Anh không?

1. Đặt tên con bằng tiếng Anh có được không?

Khoản 3 Điều 26 Bộ luật Dân sự khẳng định, tên của công dân Việt Nam chỉ được đặt bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam, không đặt tên bằng số, bằng ký tự mà không phải là chữ.

Trong khi đó, tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, không phải tiếng dân tộc khác của Việt Nam. Do đó, khi đặt tên con trong giấy khai sinh, cha mẹ không được đặt tên con bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, khi đặt tên con, cha mẹ cần lưu ý một số đặc điểm sau đây:

- Đặt tên bị hạn chế khi xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của luật dân sự: Bình đẳng; không bị phân biệt đối xử bởi bất kỳ lý do nào; được pháp luật bảo hộ quyền nhân thân, quyền tài sản như nhau…

- Đặt tên con phải phù hợp với yêu cầu giữ gìn bản sắc dân tộc, tập quán, truyền thống văn hoá tốt đẹp của Việt Nam.

- Tên của con không được đặt quá dài, khó sử dụng.

Do đó, nếu như cha mẹ vẫn muốn đặt tên bằng tiếng Anh thì có thể sử dụng một trong các cách sau đây:

- Đặt tên thường gọi (tên gọi ở nhà mà không phải tên trong giấy khai sinh) của con bằng tiếng Anh.

- Phiên âm tên tiếng Anh của con sang tiếng Việt khi đăng ký khai sinh. Khi đó, tên ghi trong giấy khai sinh vẫn là tiếng Việt nhưng khi đọc lên sẽ là tiếng Anh.

- Đổi quốc tịch cho con sang quốc tịch nước ngoài để làm giấy khai sinh nước ngoài. Bởi quy định về đặt tên được thực hiện theo pháp luật Việt Nam nên khi con có quốc tịch nước ngoài thì không bị hạn chế bởi quy định này.

2. Hướng dẫn đăng ký khai sinh cho con

Sau khi tìm hiểu về việc có được đặt tên con bằng tiếng Anh không, các bậc cha mẹ có thể thực hiện đăng ký khai sinh cho con theo thủ tục dưới đây:

2.1 Thời điểm bắt buộc đăng ký khai sinh

Sau khi sinh 60 ngày, trẻ em phải được đăng ký khai sinh. Người thực hiện thủ tục này có thể là:

- Cha hoặc mẹ.

- Ông, bà, người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ: Nếu cha mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con.

(Điều 15 Luật Hộ tịch)

2.2 Hồ sơ đăng ký khai sinh

- Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu. Trong đó điền đầy đủ các thông tin về người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày tháng năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch; thông tin về cha mẹ; số định danh cá nhân của người đăng ký khai sinh…

- Giấy chứng sinh (bản chính). Nếu không có thì có thể nộp một trong các loại giấy tờ thay thế sau đây: Văn bản xác nhận về việc sinh có người làm chứng; giấy cam đoan về việc sinh…

- Giấy uỷ quyền (nếu có).

(Theo Quyết định 1872/QĐ-BTP năm 2020)

2.3 Cơ quan thực hiện đăng ký khai sinh

Theo Điều 13 Luật Hộ tịch năm 2014, cha mẹ có thể đến Uỷ ban nhân cấp cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ để thực hiện đăng ký khai sinh cho con.

2.4 Thời gian đăng ký khai sinh

Sau khi nhận đủ giấy tờ, hồ sơ, việc đăng ký khai sinh sẽ được thực hiện ngay trong ngày. Khi đó, công chức tư pháp, hộ tịch sẽ thực hiện các công việc:

- Ghi nội dung khai sinh vào sổ hộ tịch và cập nhật lên Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy số định danh cá nhân.

- Ký tên vào sổ hộ tịch với người đi đăng ký khai sinh.

Sau khi thực hiện xong các thủ tục này, Chủ tịch UBND cấp xã sẽ cấp giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Lưu ý: Khi hồ sơ nhận sau 15 giờ của ngày hôm đó thì kết quả sẽ được trả vào ngày làm việc tiếp theo.

2.5 Lệ phí đăng ký khai sinh

Hiện lệ phí đăng ký khai sinh đang được miễn phí khi công dân Việt Nam cư trú trong nước khai sinh đúng hạn.

Theo luatvietnam.vn

ĐỌC THÊM

Ép người yêu phá thai bị phạt như thế nào?

Với lối sống “mở” như hiện nay, việc có thai ngoài ý muốn không còn là quá xa lạ. Và không hiếm trường hợp chọn cách phá thai. Vậy nếu người nào ép người yêu phá thai thì có bị phạt không?

Các trường hợp chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng

Xin hỏi theo quy định pháp luật về hôn nhân dân đình thì có mấy trường hợp chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng và quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định ra sao

Khi chồng/ vợ chết, người còn lại muốn kết hôn lần với người khác thì làm như thế nào?

Chồng tôi đã mất được cách đây 2 năm, nay tôi muốn kết hôn với người khác thì thủ tục sẽ như thế nào? Tôi có cần làm thủ tục ly hôn không?

Bán tài sản chung của vợ chồng được không?

Theo quy định tại Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây...

Quy định về tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

Tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 được quy định như thế nào?

Quy định về những hành vi vi phạm chế độ hôn nhân và gia đình

Những hành vi vi phạm chế độ hôn nhân gia đình: kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn,

Ép con kết hôn, bố mẹ có quyền không?

Một trong những điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật hiện nay là nam nữ phải tự nguyện tiến tới hôn nhân. Vậy việc bố mẹ, người thân ép con cái trong gia đình kết hôn có vi phạm pháp luật không?

Định đoạt tài sản riêng của vợ chồng được pháp luật quy định như thế nào?

Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của vợ chồng được pháp luật quy định như thế nào?

Thách cưới quá cao có phải là hành vi vi phạm pháp luật không?

Thách cưới là một phong tục tập quán trong hôn lễ của người dân Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, việc thách cưới quá cao có phải là hành vi vi phạm pháp luật không?

Thủ tục đăng ký khai sinh cha mẹ cần làm gì

Khai sinh đóng vai trò quan trọng trong mọi vấn đề không chỉ về pháp lý mà còn về quan hệ xã hội phát sinh sau này.

Quy trình ly hôn như thế nào?

Quy trình giải quyết vụ việc ly hôn của Tòa án.