Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Đơn phương bán tài sản chung của vợ chồng có được không?
Đơn phương bán tài sản chung của vợ chồng có được không?
Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

Tình huống: Sau khi cưới nhau, vợ chồng anh A, chị B được bố mẹ hai bên gia đình hỗ trợ tiền để mua một căn nhà tại Hà Nội, trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ghi tên của cả hai vợ chồng. Đầu năm 2014, anh A đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông. Chị B chuyển về quê ở Thái Bình sinh sống và có ý định bán căn nhà chung của hai vợ chồng. Khi biết chuyện, gia đình anh A đã yêu cầu chị B phải chia căn nhà đó theo pháp luật về thừa kế. Vậy xin hỏi Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như thế nào về vấn đề này?

Trả lời: 

Điều 66 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết như sau:

1. Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

3. Trong trường hợp việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ hoặc chồng còn sống, gia đình thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật dân sự.

4. Tài sản của vợ chồng trong kinh doanh được giải quyết theo quy định tại các mục 1, 2 và 3 nêu trên, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.

Căn cứ vào quy định trên, khi có yêu cầu của gia đình anh A về chia di sản thừa kế thì căn nhà thuộc sở hữu chung của anh A và chị B sẽ được chia đôi. Phần tài sản của anh A sẽ được chia theo pháp luật về thừa kế với hàng thừa kế thứ nhất theo quy định của Bộ luật dân sự gồm: vợ, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của anh A.

Nguồn tham khảo: https://thudaumot.binhduong.gov.vn/

ĐỌC THÊM

Con hư hỏng, cha mẹ được đưa vào trường giáo dưỡng?

Hiện nay, việc học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường đã nghiện hút, cờ bạc…diễn ra khá nhiều. Khi đó, cha mẹ có được gửi con vào trường giáo dưỡng không?

Trình tự, thủ tục ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài

Vợ chồng tôi đang ở nước ngoài, vì xảy ra bất đồng quan điểm nên muốn ly hôn. Vậy xin hỏi trình tự, thủ tục ly hôn khi vợ chồng tôi đang ở nước ngoài như thế nào?

Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết?

Thời điểm chấm dứt hôn nhân? Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết? Quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở...

Cùng lúc cưới 2 vợ nhưng không đăng ký kết hôn thì có được không?

Tôi năm nay 32 tuổi, trong quá trình tìm hiểu các bạn nữ trên mạng thì tôi có tình cảm với hai người. Thật lòng là tôi muốn lấy là cả hai người làm vợ cho nên tôi đã tổ chức đám cưới với cả...

So sánh kết hôn trái pháp luật và kết hôn không đúng thẩm quyền

Kết hôn là việc quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Hôn nhân được xem là hợp pháp khi hai bên đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn theo đúng quy định...

ÉP BUỘC KẾT HÔN – TẢO HÔN: NHẬN DIỆN VÀ XỬ LÝ PHÁP LÝ

Công ty Luật TNHH PLTT sẽ tư vấn về vấn đề tảo hôn - ép buộc kết hôn một cách cụ thể nhất qua bài viết dưới đây:

Giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài còn nhiều vướng mắc

Những năm gần đây, quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài không còn là hiện tượng ít gặp ở nước ta. Vì vậy, vấn đề giải quyết các vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài cũng được đặt ra...

Quyền giám hộ khi người giám hộ bạo hành trẻ?

Theo khoản 2 Điều 10 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 thì người có hành vi bạo lực gia đình là người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật của người bị bạo lực gia đình thì...

Chi tiết những quyền, nghĩa vụ giữa các thành viên trong gia đình từ vợ, chồng, cha mẹ, con đến ông bà và những thành viên khác như thế nào?

Xin hỏi, chi tiết những quyền, nghĩa vụ giữa các thành viên trong gia đình từ vợ, chồng, cha mẹ, con đến ông bà những thành viên khác như thế nào?

Chấm dứt hôn nhân là gì? Căn cứ phát sinh, thay đổi, chấm dứt

Chấm dứt hôn nhân là kết thúc sự tồn tại của quan hệ hôn nhân trước pháp luật.

Khi vợ hoặc hồng vay vợ riêng người còn lại có phải trả nợ thay hay bị siết tài sản không?

khi chủ nợ đòi tiền, đe dọa siết tài sản, người còn lại mới hoang mang không biết: "Khoản nợ này là nợ riêng hay nợ chung? Tôi có bắt buộc phải trả nợ thay không?" Cùng Luật PLTT phân tích chi tiết

Mang thai hộ vì mục đích thương mại bị xử phạt như thế nào?

Trường hợp mang thai hộ vì mục đích thương mại, đẻ thuê sẽ bị xử phạt như thế nào và có biện pháp phòng tránh trường hợp trên không?

Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại theo Bộ luật hình sự

Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại là gì? Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại trong Tiếng anh là gì? Dấu hiệu pháp lý của tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại?

Việt Nam quy định về hôn nhân đồng giới như thế nào?

Cùng với sự phát triển của xã hội, hiện nay các cặp đôi đồng tính trên thế giới và cả ở Việt Nam ngày càng nhiều. Vậy, theo pháp luật Việt Nam, hôn nhân đồng giới được quy định thế nào?