Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Ai là người có quyền nuôi con khi cha/mẹ đã ly hôn nhưng không may qua đời?
Ai là người có quyền nuôi con khi cha/mẹ đã ly hôn nhưng không may qua đời?
Ai là người có quyền nuôi con khi cha/mẹ đã ly hôn nhưng không may qua đời ?

Ông Bà có quyền được nuôi dưỡng cháu không

Theo quy định hiện nay, tại Điều 81  Luật Hôn nhân và Gia đình,  khi cha mẹ ly hôn, con có thể được ở với cha hoặc mẹ theo thoả thuận của cha mẹ hoặc theo quyết định của Toà án căn cứ vào các điều kiện tốt nhất của con

Tuy nhiên, căn cứ khoản 2 Điều 87 Luật Hôn nhân và Gia đình, việc trông nom, chăm sóc con sẽ được giao cho người giám hộ mà không phải cha mẹ trong các trường hợp sau đây2. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con và quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên được giao cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự và Luật này trong các trường hợp sau đây:
a) Cha và mẹ đều bị Tòa án hạn chế quyền đối với con chưa thành niên;

b) Một bên cha, mẹ không bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên nhưng không đủ điều kiện để thực hiện quyền, nghĩa vụ đối với con;

c) Một bên cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên và chưa xác định được bên cha, mẹ còn lại của con chưa thành niên
Khi đó, thứ tự người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên được quy định tại Điều 52 Bộ luật Dân sự gồm:

- Anh ruột, chị ruột là anh, chị cả. Nếu hai người này không đủ điều kiện thì anh, chị ruột tiếp theo là người giám hộ.

- Nếu không có anh, chị ruột thì người giám hộ đương nhiên là ông bà nội, ông bà ngoại.

Như vậy, căn cứ các quy định trên, trường hợp này, mẹ vẫn là người có quyền nuôi con sau khi cha mất.

Ông bà chỉ giành được quyền nuôi cháu khi mẹ cháu không điều kiện nuôi con, hoặc cháu có nguyện vọng được ông bà nuôi dưỡng, theo quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật này.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Theo thuvienphapluat.vn


 

ĐỌC THÊM

Thỏa thuận chế độ tài sản của vợ chồng phải được lập khi nào?

Tôi muốn biết quy định pháp luật về thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng. Trong thời kỳ hôn nhân có thể sửa đổi lại nội dung thỏa thuận không?

Có được ủy quyền thực hiện việc đăng ký kết hôn?

Bà Trịnh Thị Thủy đã tổ chức đám cưới nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Bà Thủy hỏi, bà có thể ủy quyền cho cha mẹ hai bên đi đăng ký kết hôn ở nơi đăng ký thường trú được không...

Sau khi ly hôn, chồng cũ không cấp chịu cấp dưỡng cho con có vi phạm pháp luật không?

Tôi và chồng đã li hôn vào tháng 1 năm 2024, từ đó đến nay anh ta không hề chuyển tiền cấp dưỡng cho con tôi. Xin hỏi tôi phải giải quyết thế nào để lấy lại được tiền cấp dưỡng cho con?

​Một số hạn chế, bất cập trong chế định mang thai hộ trong pháp luật Việt Nam hiện nay

Mang thai hộ là một trong những quy định mới được ghi nhận trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Có thể nói, trong bối cảnh tình trạng vô sinh hiếm muộn xảy ra ngày càng nhiều và có xu hướng tăng cao...

Con sinh ngoài giá thú có quyền thừa kế không?

Công ty Luật TNHH PLTT sẽ tư vấn về vấn đề con ngoài giá thú cụ thể nhất qua bài viết dưới đây:

Chồng đi làm xa, vợ có được thế chấp tài sản chung không?

Theo quy định tại Điều 24 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, Bộ luật dân...

Các hành vi bạo lực gia đình theo Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, tình dục, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.

Những tài sản nào là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân?

Quy định về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thể hiện sự phát triển một cách phù hợp của pháp luật hôn nhân và gia đình với thực tiễn kinh tế – xã hội. Hiện nay, chia tài sản...

Đơn phương bán tài sản chung của vợ chồng có được không?

Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người...

Quan hệ hôn nhân khi một bên bị tuyên bố mất tích

Trong trường hợp hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời điểm quyết định của Tòa án hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực. Tài sản do vợ, chồng có được kể...

Những ai có quyền yêu cầu xác định cha mẹ con?

Xin cho tôi hỏi những người nào có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xác định cha mẹ con?

Mức tiền cấp dưỡng cho con sau khi bố mẹ ly hôn là bao nhiêu? Và phải cấp dưỡng tới khi nào?

Tôi và vợ đã ly hôn, cô ấy là người nuôi con và tôi là người cấp dưỡng. Xin hỏi mức cấp dưỡng theo quy định hiện nay là bao nhiêu, và thời gian cấp dưỡng tới khi nào?

Đơn phương ly hôn trong trường hợp bị bạo lực gia đình

Việc người chồng thường xuyên say rượu và đánh đập vợ con là một hành động đáng lên án. Vậy trong trường hợp vày người vợ có thể đơn phương ly hôn không và việc giải quyết tài sản như thế nào?