Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Tài sản được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay riêng? Tài sản được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân khi ly hôn xử lý như thế nào?
Tài sản được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay riêng? Tài sản được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân khi ly hôn xử lý như thế nào?

Tài sản được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân khi ly hôn xử lý ra sao?

Căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

- Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Như vậy, theo quy định trên trong thời kỳ hôn nhân cha mẹ có tặng nhà đất cho riêng con trai thì tài sản này không thuộc sở hữu chung. Theo đó, khi ly dị thì phần tài sản này không phải chia theo quy định của pháp luật.

Nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng như thế nào?

Căn cứ Điều 29 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nguyên tắc chung về tài sản vợ chồng như sau:

- Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

- Vợ, chồng có nghĩa vụ bảo đảm điều kiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

- Việc thực hiện quyền, nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng mà xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, chồng, gia đình và của người khác thì phải bồi thường.

Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung như thế nào?

Căn cứ Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung như sau:

- Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

- Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

+ Bất động sản;

+ Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

+ Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

Theo https://thuvienphapluat.vn

ĐỌC THÊM

03 giao dịch liên quan đến tài sản cần có sự đồng ý của vợ, chồng

Trong quan hệ hôn nhân và gia đình, vợ chồng bình đẳng thì khi quyết định các vấn đề có ảnh hưởng đến cuộc sống chung thì pháp luật bắt buộc phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

Trẻ em là người dưới bao nhiêu tuổi? Các quyền trẻ em

Trẻ em là người dưới bao nhiêu tuổi? Các quyền trẻ em

Thủ tục làm giấy khai sinh,đăng ký khai sinh online cho con năm 2024

Thủ tục làm giấy khai sinh,đăng ký khai sinh online cho con năm 2024

Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết?

Thời điểm chấm dứt hôn nhân? Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết? Quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở...

Chỉ vợ chồng mới được quyền yêu cầu giải quyết ly hôn có đúng không?

Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, xác định giá trị và thỏa thuận về tài sản chung của vợ chồng.

Yêu sách của cải trong kết hôn có vi phạm pháp luật hay không? Yêu sách của cải trong kết hôn có bị xử phạt hành chính không?

Công ty cho tôi hỏi đưa ra yêu sách của cải trong kết hôn có vi phạm pháp luật hay không? Yêu sách của cải trong kết hôn có bị xử phạt hành chính không?

Quyền giám hộ khi người giám hộ bạo hành trẻ?

Theo khoản 2 Điều 10 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 thì người có hành vi bạo lực gia đình là người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật của người bị bạo lực gia đình thì...

Đơn phương bán tài sản chung của vợ chồng có được không?

Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người...

Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền gì theo quy định của pháp luật Việt Nam?

Theo quy định tại các điều 69, 71,72 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì cha mẹ có các nghĩa vụ và quyền sau đây: Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con...

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ai có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật?

Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại mục 2 dưới đây yêu cầu Tòa...