Tư vấn

Kinh tế - Tài chính

Thu nhập 2 nơi có được làm cam kết không khấu trừ thuế TNCN?
Thu nhập 2 nơi có được làm cam kết không khấu trừ thuế TNCN?
Người lao động nếu đủ điều kiện có thể làm cam kết 08 để tạm thời không bị khấu trừ 10% thuế thu nhập tại nguồn. Trường hợp thu nhập 02 nơi có được làm cam kết không khấu trừ thuế TNCN?

1. Thu nhập 2 nơi có được làm cam kết không khấu trừ thuế TNCN?

Cá nhân có thu nhập 2 nơi trong đó có nơi không ký hợp đồng lao động/ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng mà mức lương từ 02 triệu đồng/lần hoặc /tháng trở lên thì phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% trước khi chi trả và không được làm cam kết.

Theo điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

Điều 25. Khấu trừ thuế và chứng từ khấu trừ thuế

1. Khấu trừ thuế

i) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

Như vậy, để được làm cam kết theo mẫu 08/CK-TNCN cần phải đáp ứng đủ 04 điều kiện sau:

1- Cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động/ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng;

2- Có tổng mức trả thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên;

3- Chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế 10% trước khi chi trả nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế;

4- Cá nhân phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

Theo Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14, đối với trường hợp không có người phụ thuộc thì ước tính tổng thu nhập từ 132 triệu đồng/năm trở xuống mới được làm bản cam kết.

2. Thu nhập 2 nơi có được ủy quyền quyết toán thuế?

Nếu thuộc một trong những trường hợp nêu tại tiết d.2 điểm d khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP thì mới được ủy quyền quyết toán thuế TNCN.Cụ thể, điều kiện để ủy quyền quyết toán thuế TNCN đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công như sau:

Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện việc quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm. Trường hợp cá nhân là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới theo quy định tại điểm d.1 khoản này thì cá nhân được ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức mới.

Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm; đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

Như vậy, người có thu nhập 2 nơi muốn ủy quyền quyết toán thuế thì phải ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi và vẫn đang làm việc tại đó tại thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế.

Phần thu nhập vãng lãi ở nơi khác thì bình quân tháng trong năm phải không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế tại nguồn 10% nếu không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này thì mới được ủy quyền quyết toán thuế TNCN.

Theo luatvietnam.vn

 

ĐỌC THÊM

Trích khấu hao tài sản cố định: Giải đáp 5 thắc mắc thường gặp

Trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ) là vấn đề được khá nhiều doanh nghiệp quan tâm. Cùng tham khảo giải đáp một số thắc mắc liên quan đến nội dung này qua bài viết dưới đây.

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam theo hình thức hợp đồng BCC năm 2024

Một trong các hình thức đầu tư vào Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài đó là thông qua hợp đồng BCC. Vậy hợp đồng BCC là gì? Cần thực hiện những thủ tục gì để đầu tư vào Việt Nam thông qua hợp...

Quảng cáo thương mại là gì và 06 điều cần lưu ý?

Cho tôi hỏi quảng cáo thương mại là gì? Cần đáp ứng những điều kiện nào để thực hiện quảng cáo thương mại?

Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu mới nhất 2024?

Các loại hàng cấm nhập khẩu vào Việt Nam được quy định tại Mục II Phụ lục I Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, nhập khẩu ban hành kèm theo Nghị định 69/2018/NĐ-CP gồm:

Đấu thầu hàng hoá, dịch vụ là gì? Việc đấu thầu hàng hoá, dịch vụ được thực hiện theo những hình thức nào?

Tôi có thắc mắc liên quan đến vấn đề đấu thầu hàng hoá, dịch vụ. Cho tôi hỏi đấu thầu hàng hoá, dịch vụ là gì?

6 tiêu chí phân biệt thuế, phí và lệ phí dễ hiểu nhất

Thuật ngữ thuế, phí và lệ phí được sử dụng rất phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ sự khác nhau giữa những khoản thu này. Dưới đây là các tiêu chí phân biệt thuế với phí và lệ phí.

Khi nào được yêu cầu bồi thường thiệt hại trong hoạt động thương mại?

Cho tôi hỏi trong trường hợp nào được áp dụng chế tài bồi thường thiệt hại đối với bên vi phạm hợp đồng thương mại?

Luật Phá sản và những lưu ý liên quan đến hoạt động xử lý tài sản bảo đảm của ngân hàng

Quá trình hành nghề luật sư và thời gian làm việc trong ngành ngân hàng, tôi nhận thấy Luật Phá sản hiện hành có nhiều nội dung chưa phù hợp khi áp dụng vào thực tiễn, trong đó có những quy định liên quan đến...

Không có quyết định đầu tư ra nước ngoài thì nhà đầu tư có được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài không?

Nhà đầu tư chỉ được cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài khi đã có quyết định đầu tư ra nước ngoài đúng không?

Tổ chức, cá nhân không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương tiền công trong trường hợp nào?

Tổ chức, cá nhân không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương tiền công trong những trường hợp nào? Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương tiền công?

Bên mua có phải trả thêm tiền đối với hàng hóa bên bán giao thừa không?

Bên bán giao thừa 01 container hàng cho công ty tôi. Vậy nếu công ty tôi muốn lấy luôn container hàng giao thừa này thì có phải trả thêm tiền cho bên bán không?

Quỹ etf là gì? 5 quy định bạn cần biết về quỹ etf

Đối với các nhà đầu tư chứng khoán hiện nay, việc đầu tư vào các chứng chỉ quỹ có lẽ đã không còn quá xa lạ, một trong số đó chính là quỹ etf.

Nhập khẩu ô tô phải đóng những loại thuế gì?

Trước nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng tăng cao, việc nhập khẩu ô tô từ nước ngoài để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam càng trở nên phổ biến hơn. Vậy nhập khẩu ô tô phải đóng những loại thuế gì?

Thương nhân Việt Nam có được làm đại lý mua bán hàng hóa cho thương nhân nước ngoài hay không?

Theo quy định hiện nay thì thương nhân Việt Nam có được phép làm đại lý mua bán hàng hóa cho thương nhân nước ngoài hay không?