Tư vấn

Kinh tế - Tài chính

Trích khấu hao tài sản cố định: Giải đáp 5 thắc mắc thường gặp
Trích khấu hao tài sản cố định: Giải đáp 5 thắc mắc thường gặp
Trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ) là vấn đề được khá nhiều doanh nghiệp quan tâm. Cùng tham khảo giải đáp một số thắc mắc liên quan đến nội dung này qua bài viết dưới đây.

1. Có cần đăng ký trích khấu hao TSCĐ với cơ quan thuế?

Doanh nghiệp phải thực hiện thông báo phương pháp trích khấu hao TSCĐ bằng văn bản gửi cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý trước khi thực hiện trích khấu hao.

Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 13 Thông tư số 45/2013/TT-BTC, doanh nghiệp tự quyết định phương pháp, thời gian trích khấu hao TSCĐ và thông báo với cơ quan thuế trực tiếp quản lý trước khi bắt đầu trích khấu hao.

Theo đó, khoản 4 Điều này quy định, phương pháp trích khấu hao áp dụng cho từng TSCĐ mà doanh nghiệp đã lựa chọn và thông báo cho cơ quan thuế trước đó phải được thực hiện nhất quán trong suốt quá trình sử dụng TSCĐ.

Nếu cần thay đổi phương pháp trích khấu hao thì phải giải trình rõ sự thay đổi về cách thức sử dụng TSCĐ để đem lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp.

Lưu ý, mỗi tài sản cố định chỉ được phép thay đổi phương pháp trích khấu hao 01 lần trong quá trình sử dụng và phải thực hiện thông báo bằng văn bản cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Đồng thời, điểm 2.2 khoản 2 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC quy định, chi phí khấu hao TSCĐ không được trừ khi doanh nghiệp không thực hiện thông báo phương pháp trích khấu hao tài sản cố định với cơ quan thuế.

Như vậy, căn cứ vào các quy định nêu trên, doanh nghiệp phải thực hiện thông báo phương pháp trích khấu hao tài sản cố định với cơ quan thuế trực tiếp quản lý doanh nghiệp mình.

2. Những tài sản cố định không phải trích khấu hao

Theo Điều 9 Thông tư 45/2013/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 147/2016/TT-BTC, những loại TSCĐ sau đây không phải trích khấu hao:

STT

Loại tài sản

1

Tài sản cố định đã khấu hao hết giá trị nhưng vẫn đang sử dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh

2

Tài sản cố định khấu hao chưa hết bị mất

3

Tài sản cố định khác do doanh nghiệp quản lý mà không thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp (trừ tài sản cố định thuê tài chính)

4

Tài sản cố định không được quản lý, theo dõi, hạch toán trong sổ sách kế toán của doanh nghiệp

5

Tài sản cố định sử dụng trong các hoạt động phúc lợi phục vụ người lao động của doanh nghiệp.

Trừ các tài sản cố định phục vụ cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp như:

Nhà nghỉ giữa ca, nhà ăn giữa ca, nhà thay quần áo, nhà vệ sinh, bể chứa nước sạch, nhà để xe, phòng hoặc trạm y tế để khám chữa bệnh, xe đưa đón người lao động, cơ sở đào tạo, dạy nghề, nhà ở cho người lao động do doanh nghiệp đầu tư xây dựng

6

Tài sản cố định từ nguồn viện trợ không hoàn lại sau khi được cơ quan có thẩm quyền bàn giao cho doanh nghiệp để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học

7

Tài sản cố định vô hình là quyền sử dụng đất lâu dài có thu tiền sử dụng đất hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lâu dài hợp pháp

8

Tài sản cố định là kết cấu hạ tầng, có giá trị lớn do Nhà nước đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách nhà nước giao cho các tổ chức kinh tế quản lý, khai thác, sử dụng: Không trích khấu hao, chỉ mở sổ chi tiết theo dõi giá trị hao mòn hàng năm của từng tài sản và không được ghi giảm nguồn vốn hình thành tài sản

3. Ngày bắt đầu tính khấu hao tài sản cố định

Căn cứ khoản 9 Điều 9 Thông tư 45/2013/TT-BTC quy định nguyên tắc trích khấu hao tài sản cố định như sau:

9. Việc trích hoặc thôi trích khấu hao TSCĐ được thực hiện bắt đầu từ ngày (theo số ngày của tháng) mà TSCĐ tăng hoặc giảm. Doanh nghiệp thực hiện hạch toán tăng, giảm TSCĐ theo quy định hiện hành về chế độ kế toán doanh nghiệp.

Việc trích hoặc thôi trích khấu hao TSCĐ được thực hiện bắt đầu từ ngày (theo số ngày của tháng) mà TSCĐ tăng hoặc giảm.

Theo đó, doanh nghiệp thực hiện hạch toán tăng, giảm TSCĐ theo quy định hiện hành về chế độ kế toán doanh nghiệp.

4. Không đăng ký phương pháp trích khấu hao TSCĐ, có được trừ chi phí?

Trường hợp không đăng ký phương pháp trích khấu hao TSCĐ thì chi phí khấu hao TSCĐ không được trừ. Cụ thể,

Theo điểm 2.2 khoản 2 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC thì:

Chi phí khấu hao TSCĐ được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN sau khi công ty thông báo phương pháp trích khấu hao TSCĐ với cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

Tức là, chi phí khấu hao TSCĐ khi chưa đăng ký phương pháp trích khấu hao TSCĐ sẽ không được trừ.

Trường hợp trước đó doanh nghiệp đã thông báo với cơ quan thuế phương pháp trích khấu hao cho toàn bộ TSCĐ của công ty, khi mua TSCĐ phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp vẫn trích khấu hao theo phương pháp đã đăng ký thì không phải đăng ký lại với cơ quan thuế nữa.

Theo luatvietnam.vn

 

ĐỌC THÊM

Lãi suất cho vay tiếp tục giảm

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng. Đồng thời, kêu gọi các nhà băng tiếp tục giảm lãi suất cho vay.

Mức giảm trừ gia cảnh 2024 có thay đổi gì không?

Biết mức giảm trừ gia cảnh 2024 không chỉ giúp người nộp thuế biết được mình được giảm trừ bao nhiêu mà còn biết được bản thân có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không.

Có những loại hình thức khuyến mại nào được quy định theo pháp luật về thương mại hiện hành?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì những hàng hóa dịch vụ nào được khuyến mại, dùng để khuyến mại, mức giảm giá khuyến mại?

Có các hình thức hỗ trợ đầu tư nào? Đối tượng nào được hưởng ưu đãi hỗ trợ đầu tư đặc biệt

Đầu tư là hoạt động thường xuyên các doanh nghiệp; các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân được hỗ trợ đầu tư như thế nào?

Quỹ etf là gì? 5 quy định bạn cần biết về quỹ etf

Đối với các nhà đầu tư chứng khoán hiện nay, việc đầu tư vào các chứng chỉ quỹ có lẽ đã không còn quá xa lạ, một trong số đó chính là quỹ etf.

Thu nhập tăng thêm có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Không ít cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có vướng mắc là thu nhập tăng thêm có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không?

nghĩa vụ của bên yêu cầu bồi thường thiệt hại trong hoạt động thương mại

Trong hoạt động thương mại, khi một chủ thể vi phạm nghĩa vụ mà gây tổn hại cho chủ thể khác thì chủ thể đó phải chịu sự bất lợi do hành vi vi phạm của mình gây ra.

Thương nhân Việt Nam có được làm đại lý mua bán hàng hóa cho thương nhân nước ngoài hay không?

Theo quy định hiện nay thì thương nhân Việt Nam có được phép làm đại lý mua bán hàng hóa cho thương nhân nước ngoài hay không?

Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu mới nhất 2024?

Các loại hàng cấm nhập khẩu vào Việt Nam được quy định tại Mục II Phụ lục I Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, nhập khẩu ban hành kèm theo Nghị định 69/2018/NĐ-CP gồm:

Quy định về đầu tư thành lập tổ chức kinh tế?

Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế là hình thức đầu tư được nhiều tổ chức, cá nhân lựa chọn khi tiến hành các dự án đầu tư. Vậy việc đầu tư thành lập tổ chức kinh tế hiện nay được quy định như...

Hồ sơ đề nghị cung cấp nghiệp vụ thư tín dụng

Ngày 28/6/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 21/2024/TT-NHNN quy định về nghiệp vụ thư tín dụng và các hoạt động kinh doanh khác liên quan đến thư tín dụng.