Tư vấn

Đất đai

Đất ở có được xây khách sạn không?
Đất ở có được xây khách sạn không?
Hầu hết mọi người đều biết rõ đất ở được sử dụng để xây dựng nhà để ở. Vậy nếu xây khách sạn trên đất ở có được không?

1. Đất ở là gì?

Theo điểm a khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất ở là một trong các loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và có ký hiệu là OTC. Đất ở bao gồm đất ở tại thành thị và đất ở tại nông thôn. Tại Thông tư 27/2018/TT-BTNMT quy định rõ hơn về đất ở như sau: Đất ở là đất để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ cho đời sống và vườn, ao gắn liền với nhà ở đã được công nhận là đất ở. Trường hợp thửa đất có vườn ao gắn liền với nhà ở mà chưa được công nhận quyền sử dụng đất thì diện tích đất ở được xác định tạm thời bằng hạn mức giao đất ở mới theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Như vậy, theo quy định nêu trên đất ở được sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ cho đời sống và vườn, ao gắn liền với nhà ở đã được công nhận là đất ở.

2. Đất ở có được xây khách sạn không?

Như đã giải thích ở phần trên, đất ở được sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở, xây dựng công trình phục vụ cho đời sống… Trong khi đó, đất được sử dụng để xây khách sạn là đất thương mại, dịch vụ.

Cụ thể, theo Điều 153 Luật Đất đai 2013, đất thương mại, dịch vụ sử dụng vào các mục đích sau:

  • Xây dựng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, thương mại,
  • Các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, dịch vụ, thương mại (kể cả trụ sở, văn phòng đại diện của các tổ chức kinh tế).

Căn cứ theo các quy định trên, khách sạn phải được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ theo quy định của pháp luật. Điều này cũng có đất ở không được xây dựng khách sạn.

3. Muốn xây khách sạn trên đất ở, phải làm gì?

Để xây dựng khách sạn, trước tiên người có nhu cầu cần chuyển mục đích sử dụng đất ở sang đất kinh doanh, thương mại.

Theo khoản 2 Điều 5 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, trường hợp chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở không cần phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động đất đai.

Theo đó, căn cứ Nghị định 43/2014/NĐ-CP, hồ sơ, thủ tục đăng ký biến động đất đai như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo khoản 2 Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT, người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ, gồm:

- Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Theo khoản 2, 3 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ theo quy định sau:

Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp tại UBND cấp xã nơi có đất nếu có nhu cầu (xã, phường, thị trấn).

Cách 2: Không nộp tại UBND cấp xã

- Nếu địa phương đã tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp tại Bộ phận một cửa ở cấp huyện.

- Nếu chưa tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp hồ sơ như sau:

  • Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
  • Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện (nếu địa phương chưa có Văn phòng đăng ký đất đai).

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết

- Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết;

- Xác nhận vào Đơn đăng ký, xác nhận mục đích sử dụng đất vào Giấy chứng nhận;

- Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có).

Bước 3: Trao kết quả

Trao Giấy chứng nhận hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Theo luatvietnam.vn

 

 

ĐỌC THÊM

Chỗ để xe của nhà chung cư có thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư theo Luật Nhà ở 2023 không?

Chỗ để xe của nhà chung cư có thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư theo Luật Nhà ở 2023 không?

Hiểu đúng về đất không có giấy tờ trước 01/7/2014 được cấp Sổ đỏ

Gần đây, việc đất không có giấy tờ trước 01/7/2014 được cấp Sổ đỏ được đông đảo người dân đặc biệt quan tâm. Cùng làm rõ quy định về vấn đề này qua bài viết sau.

Hàng xóm lấn chiếm đất: Giải quyết thế nào?

Lấn chiếm đất đai thường xảy ra giữa các hộ gia đình liền kề và là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tranh chấp đất đai. Vậy, giải quyết thế nào khi hàng xóm lấn chiếm đất?

Tòa án có được hủy sổ đỏ đang thế chấp hợp pháp tại Ngân hàng?

Trong vụ án hành chính, Tòa án không có quyền hủy hoặc công nhận hợp đồng thế chấp, nhưng có quyền xem xét, đánh giá hợp đồng thế chấp để hủy hoặc không hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về vấn đề thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai của Tòa án nhân dân

Thẩm quyền của TAND trong việc giải quyết tranh chấp đất đai về quyền sử dụng đất là việc xác định ai trong số các đương sự có quyền sử dụng đối với đất đang có tranh chấp.

Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam?

Hiện nay người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam ngày càng nhiều vậy liệu họ có được mua đất đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

Mẫu Đơn xin tách thửa đất, hợp thửa đất mới nhất năm 2024 và hướng dẫn chi tiết cách viết đơn

Mẫu Đơn xin tách thửa đất, hợp thửa đất mới nhất năm 2024 được ban hành kèm theo Nghị định 101/2024/NĐ-CP ngày 29/7/2024.

Có được thu hồi đất với giá thấp bán lại với giá cao?

Việc thu hồi đất với giá thấp bán lại với giá cao xảy ra tại một số địa phương gây ra nhiều bức xúc cho người dân. Thậm chí có dự án thu hồi chỉ vài chục hoặc vài trăm nghìn đồng/m2.

Tranh chấp đất đai là gì? Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai hiện nay

Tranh chấp đất đai là gì? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Luật đất đai (sửa đổi): Bảo đảm đất cho đồng bào dân tộc thiểu số

Theo Luật đất đai (sửa đổi), chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số đã có nhiều quy định mới.

Ủy ban nhân dân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất không Sổ đỏ không?

Các vụ tranh chấp đất không giấy tờ, không có Sổ đỏ thì được xử lý như thế nào, cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết theo Luật Đất đai hiện hành?

Cho thuê đất công ích: Điều kiện, thời hạn, quy trình

Điều kiện, thời hạn, quy trình cho thuê đất công ích là gì? Ai có thẩm quyền cho thuê đất công ích? Thuê đất công ích có được cấp Sổ đỏ? Tìm hiểu những vấn đề này bằng bài viết dưới đây.

Từ 01/01/2025, trường hợp nào chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép?

Bên cạnh các trường hợp buộc phải xin phép thì vẫn có trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất mà không phải xin phép cơ quan có thẩm quyền. Tới đây, Luật Đất đai 2024 quy định thêm nhiều trường hợp chu