Tư vấn

Đất đai

Bị thu hồi đất trồng cây lâu năm có được tái định cư không?
Bị thu hồi đất trồng cây lâu năm có được tái định cư không?
Đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp, vậy khi người dân bị thu hồi đất trồng cây lâu năm có được tái định cư không? Theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời.

1. Đất trồng cây lâu năm có được tái định cư không?

Khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013 quy định đất trồng cây lâu năm là đất thuộc nhóm đất nông nghiệp, sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm gồm:

- Cây công nghiệp lâu năm: Cao su, ca cao, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dừa…

- Cây ăn quả lâu năm: Bưởi, cam, chôm chôm, mận, mơ, măng cụt, nhãn, sầu riêng, vải, xoài…

- Cây dược liệu lâu năm là cây lâu năm cho sản phẩm làm dược liệu như: Hồi, quế, đỗ trọng, long não, sâm…

- Các loại cây lâu năm khác: Cây xoan, bạch đàn, xà cừ, keo, hoa sữa, bụt mọc, lộc vừng…

Về khái niệm tái định cư, mặc dù pháp luật chưa có quy định cụ thể về khái niệm này, tuy nhiên có thể hiểu tái định cư phương án hỗ trợ, bố trí chỗ ở của Nhà nước đối với người bị thu hồi đất phải di chuyển chỗ ở.

Theo đó, tại khoản 2 Điều 83 Luật Đất đai 2013 có quy định như sau:

Điều 83. Hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất

2. Các khoản hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

a) Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất;

b) Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp; thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở;

c) Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở;

d) Hỗ trợ khác.

Theo quy định trên, Nhà nước hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân phải di chuyển chỗ ở. Do đó, trường hợp đất bị thu hồi đất đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp thì không được hỗ trợ tái định cư.

2. Vậy, thu hồi đất trồng cây lâu năm được đền bù thế nào?

Điều 74 Luật Đất đai 2013 quy định về nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất như sau:

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Mặt khác, căn cứ khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai 2013 thì hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng khi đáp ứng các điều kiện:

  • Đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm;
  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chưa được cấp.

Về xác định giá đền bù đất trồng cây lâu năm, hiện nay chủ yếu sử dụng phương pháp hệ số điều chỉnh để tính giá đền bù sau khi thu hồi đất. Công thức tính cụ thể như sau:

Tổng số tiền đền bù đối với đất = Tổng diện tích đất nông nghiệp do Nhà nước thu hồi (m2) x Giá đền bù đất (VNĐ/m2).

Trong đó: Giá đền bù đất (VNĐ/m2) = Giá đất theo khung giá đất x Hệ số điều chỉnh giá đất.

Khung giá đất do UBND cấp tỉnh hoặc tương đương ban hành và thông thường khung giá đất này sẽ được áp dụng theo giai đoạn 5 năm. Để biết mảnh đất đang được áp dụng khung giá nào cần xác định chính xác vị trí và tra trong bảng giá đã được ban hành.

Hệ số điều chỉnh giá đất được UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm có quyết định thu hồi đất chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.

Theo luatvietnam.vn

 

 

ĐỌC THÊM

Tự ý cho doanh nghiệp khác thuê lại đất theo hình thức trả tiền thuê đất một lần có bị xử phạt như thế nào?

Khoản 4 Điều 20 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính đối với người sử dụng đất được nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm để đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, cụm công...

Đất nông nghiệp không có giấy tờ khi thu hồi có được bồi thường?

Nhiều người lo ngại rằng sử dụng đất không giấy tờ khi bị Nhà nước thu hồi sẽ không được bồi thường. Vậy, theo quy định hiện hành, đất nông nghiệp không có giấy tờ khi thu hồi có được bồi thường không

Xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội: Một công trình xây dựng vượt hạn mức đất ở hàng nghìn m2

Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội đã được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và từng bước đi vào nề nếp.

Hiểu đúng về đất không có giấy tờ trước 01/7/2014 được cấp Sổ đỏ

Gần đây, việc đất không có giấy tờ trước 01/7/2014 được cấp Sổ đỏ được đông đảo người dân đặc biệt quan tâm. Cùng làm rõ quy định về vấn đề này qua bài viết sau.

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được bồi thường không?

Việc xây nhà, công trình trên đất nông nghiệp khá phổ biến. Một trong những vấn đề mà người sử dụng đất quan tâm là bồi thường đất nông nghiệp có nhà ở thế nào?

Thủ tục mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất

Ngày nay, những cuộc mua bán, chuyển nhượng nhà đất diễn ra rất phổ biến. Vậy điều kiện, thủ tục để mua bán nhà đất là gì? Hãy cùng tìm hiểu để tránh những rủi ro không đáng có .

Từ 01/01/2025, việc sử dụng đất hành lang an toàn đường bộ phải bảo đảm quy định nào?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp nội dung từ 01/01/2025, việc sử dụng đất hành lang an toàn đường bộ phải bảo đảm quy định nào?

07 trường hợp tài sản gắn liền với đất không được cấp Sổ đỏ

Tài sản gắn liền với đất như nhà ở, công trình xây dựng...sẽ được cấp Sổ đỏ nếu đủ điều kiện. Tuy nhiên, theo quy định còn có 07 trường hợp tài sản gắn liền với đất không được cấp Sổ đỏ.

Từ các đại án liên quan đến sai phạm quản lý, sử dụng đất: Những vấn đề cốt lõi cần quan tâm sửa đổi Luật Đất đai

Thời gian gần đây, hàng loạt các vụ án liên quan đến sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai được phanh phui, xử lý. Yêu cầu cấp thiết về việc sửa đổi Luật đất đai đã chín muồi.

Không còn hộ khẩu ở địa phương có được cấp Sổ đỏ không?

Không còn hộ khẩu ở địa phương có được cấp Sổ đỏ không? là câu hỏi mà rất nhiều người dân thắc mắc bởi việc chuyển nhà, chuyển khẩu hoặc mua đất ở khác nơi thường trú không phải là trường hợp hiếm gặp

Thủ tục cấp mới chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Theo Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023, để được hành nghề môi giới bất động sản, cá nhân phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và phải hành nghề trong một doanh nghiệp nhất định

Đất rừng phòng hộ có được chuyển nhượng không?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một trong các quyền cơ bản của người sử dụng đất. Tuy nhiên không phải mọi trường hợp điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất là giống nhau.

Có dễ dàng chuyển đổi từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư theo Luật đất đai 2024?

Chuyển đổi từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư là quá trình thay đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp nhằm phục vụ cho mục đích xây dựng nhà ở, công trình dân dụng hoặc các hoạt động đô thị...

Cho thuê nhà bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp từ 01/8/2024?

Bài viết sẽ là đáp án cho các câu hỏi: Cho thuê nhà bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp từ 01/8/2024? Ngoài cho thuê nhà, tổ chức, cá nhân trong nước được kinh doanh bất động sản dưới hình thức nào?