Tư vấn

Đất đai

Năm 2023, sử dụng đất khai hoang có bị thu hồi không?
Năm 2023, sử dụng đất khai hoang có bị thu hồi không?
Không phải ai cũng nắm rõ các vấn đề pháp lý liên quan đến loại đất này. Trong đó, sử dụng đất khai hoang có bị thu hồi không là câu hỏi mà nhiều người còn thắc mắc.

1. Đất khai hoang là gì?

Luật Đất đai hiện hành phân loại đất gồm: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chưa sử dụng. Trong đó, không có quy định về đất khai hoang.

Trước đó, đất khai hoang được quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 52/2014/TT-BNNPTNT như sau:

“Đất khai hoang: Là đất đang để hoang hóa, đất khác đã quy hoạch cho sản xuất nông nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt.”.

Hiện nay, quy định nêu trên đã hết hiệu lực, tuy nhiên trên thực tế việc sử dụng đất khai hoang vẫn còn khá phổ biến. Theo đó, có thể hiểu đất khai hoang là đất đang để hoang hóa, đất khác mà thời điểm sử dụng đất trên thực địa không thuộc quyền sử dụng của tổ chức, hộ gia đình hay cá nhân nào.

Người dân sử dụng đất này mà không thông qua thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định pháp luật.

2. Sử dụng đất khai hoang có bị thu hồi không?

Điều 16 Luật Đất đai 2013 quy định về các trường hợp Nhà nước thu hồi đất gồm:

- Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

- Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

- Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Như vậy, Nhà nước sẽ thu hồi đất nếu thuộc một trong các trường hợp nêu trên, trong đó gồm cả đất khai hoang.

3. Bị thu hồi đất khai hoang có được bồi thường không?

Điều 75 Luật Đất đai 2013 quy định điều kiện bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất như sau:

"Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp."

Theo đó, người sử dụng đất khai hoang được bồi thường về đất khi bị thu hồi đất nếu đáp ứng điều kiện:

- Đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm;

- Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận.

Như vậy, trường hợp đất khai hoang đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận có thể được bồi thường về đất khi bị thu hồi. Ngược lại, trường hợp đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận không được xem xét bồi thường về đất.

Theo luatvietnam.vn

 

 

ĐỌC THÊM

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được bồi thường không?

Việc xây nhà, công trình trên đất nông nghiệp khá phổ biến. Một trong những vấn đề mà người sử dụng đất quan tâm là bồi thường đất nông nghiệp có nhà ở thế nào?

Mức phạt khi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất?

Chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp xảy ra phổ biến ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, với những hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất không được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền...

Năm 2024, tranh chấp thừa kế đất đai phải hòa giải tại UBND xã?

Không phải ai cũng nắm rõ việc tranh chấp thừa kế đất đai có phải hòa giải tại UBND cấp xã hay không hay được gửi đơn khởi kiện luôn tại Tòa án nhân dân.

Có được tự ý chặt cây của người khác trên đất của mình?

Trường hợp đất nhà mình bị hàng xóm trồng cây lấn sang không phải là hiếm gặp. Vậy trường hợp này chủ nhà có được tự ý chặt cây của người khác trên đất của mình không?

Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu từ 01/8/2024

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 101/2024/NĐ-CP quy định về điều tra cơ bản đất đai, đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Đất ngoài chỉ giới có được xây nhà ở, công trình không?

Chỉ giới xây dựng là một trong những vấn đề mà người sử dụng đất cần phải lưu ý khi xây nhà ỏ, công trình trên đất để tránh bị phạt. Vậy trường hợp đất ngoài chỉ giới xây dựng có bị phạt không?

Ủy ban nhân dân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất không Sổ đỏ không?

Các vụ tranh chấp đất không giấy tờ, không có Sổ đỏ thì được xử lý như thế nào, cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết theo Luật Đất đai hiện hành?

Ngành nghề kinh doanh không phù hợp với mục đích sử dụng đất có vi phạm pháp luật không?

Khoản 2, khoản 4 Điều 22 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư mà không đủ điều kiện...

Bị thu hồi đất trồng cây lâu năm có được tái định cư không?

Đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp, vậy khi người dân bị thu hồi đất trồng cây lâu năm có được tái định cư không? Theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời.

08 điều kiện tách thửa đất theo Luật Đất đai 2024

Điều 220 Luật Đất đai 2024 quy định việc tách thửa đất, hợp thửa đất phải bảo đảm 8 nguyên tắc, điều kiện cụ thể.

Đất rừng phòng hộ có được bồi thường không?

Vấn đề thu hồi, bồi thường đất luôn được người dân đặc biệt quan tâm, trong đó có đất rừng phòng hộ.

Các khoản thu ngân sách từ đất đai theo Luật Đất đai 2024

Các khoản thu ngân sách từ đất đai theo Luật Đất đai 2024 gồm những khoản thu nào? – Tùng Lâm (Hà Nội)

Trường hợp nào mua bán đất bằng giấy viết tay có hiệu lực?

Trước đây, giao dịch mua bán đất bằng giấy viết tay diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên không phải mọi giao dịch mua bán đất bằng giấy viết tay đều vô hiệu.

Trường hợp nào đất ở không thu tiền sử dụng đất?

Giao đất ở là một trong những trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể người dân có thể được miễn tiền sử dụng đất.