Tư vấn

Đất đai

Chủ nhà có bị liên đới nếu người thuê sử dụng nhà vào việc phạm pháp?
Chủ nhà có bị liên đới nếu người thuê sử dụng nhà vào việc phạm pháp?
Theo quy định hiện nay, việc người thuê nhà sử dụng nhà cho thuê vào mục đích phạm pháp thì người chủ cho thuê có bị liên đới không?

Theo Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, việc chủ nhà có phải liên đới chịu trách nhiệm hay không phụ thuộc vào hai yếu tố chủ quan và khách quan. Nếu trường hợp chủ nhà biết việc người khác thuê sử dụng vào mục đích vi phạm pháp luật mà vẫn cho thuê thì chủ nhà cũng sẽ bị liên đới chịu trách nhiệm.

Theo đó, nếu người thuê nhà dùng nhà thuê để làm nơi mua bán, sử dụng ma túy thì người cho thuê nhà có thể bị xử lý về tội "Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy". Tương tự, nếu người thuê nhà dùng nhà thuê để tổ chức đánh bạc thì người có nhà cho thuê có thể bị áp dụng tội "Gá bạc"; nếu người thuê nhà dùng nhà thuê để thực hiện một số loại tội phạm khác thì chủ nhà có thể bị xử lý về một trong các tội "Che giấu tội phạm" hoặc "Không tố giác tội phạm".

Trong trường hợp, người cho thuê nhà không biết người đi thuê nhà đang sử dụng nhà của mình để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật và khi cho thuê nhà, nếu chủ nhà thể hiện rõ việc này bằng một hợp đồng cụ thể với mục đích sử dụng nhà không trái pháp luật, bản thân chủ nhà không tham gia bất kỳ một giai đoạn nào của hành vi phạm pháp do người thuê nhà thực hiện thì chủ nhà không phải liên đới chịu trách nhiệm hình sự.

Chính vì vậy, để tránh rủi ro, người có nhà cho thuê cần có hợp đồng bằng văn bản với điều kiện rõ ràng với người thuê nhà là phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động của mình trong quá trình sử dụng nhà thuê.

Trước đây, Luật Nhà ở quy định, hợp đồng thuê nhà ở từ 06 tháng trở lên phải có công chứng chứng thực. Tuy nhiên, Luật Nhà ở (sửa đổi) hay Luật Công chứng cũng đều có quy định là hợp đồng cho thuê nhà ở không bắt buộc phải công chứng thực. Cho nên, hợp đồng cho thuê nhà ở hiện nay không bắt buộc phải có công chứng hoặc chứng thực, hợp đồng viết tay vẫn được chấp thuận. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là nội dung của hợp đồng đó phải đầy đủ theo quy định của Luật Nhà ở cũng như Bộ luật dân sự liên quan đến quyền, nghĩa vụ giữa bên cho thuê và bên thuê.

Cũng theo Luật sư Đặng Văn Cường, trước tiên phải xác minh thông tin của người thuê nhà bằng việc kiểm tra camera, trao đổi trực tiếp với bên thuê. Nếu có căn cứ cho thấy, người thuê nhà đó đã sử dụng vào mục đích trái pháp luật thì chủ nhà có thể trình báo sự việc với cơ quan điều tra nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm đồng thời có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Căn cứ theo Điều 171 Luật Nhà ở 2023 thì bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau:

- Bên cho thuê nhà ở thuộc tài sản công, nhà ở xã hội, nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân, nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp cho thuê không đúng thẩm quyền hoặc không đúng đối tượng hoặc không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về nhà ở;

- Bên thuê không trả đủ tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng từ 03 tháng trở lên mà không có lý do đã được thỏa thuận trong hợp đồng;

- Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích đã thỏa thuận trong hợp đồng;

- Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

- Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

- Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

- Trường hợp bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở nếu thời gian cho thuê còn lại từ một phần ba thời hạn của hợp đồng thuê nhà ở trở xuống. Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật.

 

ĐỌC THÊM

Nhà thương mại liên kế là gì? Khi xây dựng nhà thương mại liên kế cần đáp ứng những nguyên tắc gì theo quy định?

Nhà thương mại liên kế là gì? Nếu muốn xây dựng cần đáp ứng những nguyên tắc gì theo quy định? Thiết kế kết cấu về nhà thương mại liên kế như thế nào?

Luật Đất đai 2024: 5 điểm mới có lợi cho người bị thu hồi đất

Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất luôn là vấn đề “nóng” được người dân quan tâm. Dưới đây các điểm mới có lợi cho người bị thu hồi đất tại Luật Đất đai 2024 để bạn đọc tiện theo...

Điều kiện và thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các tổ chức kinh tế

Các tổ chức kinh tế khi được giao đất nhưng không sử dụng thì làm gì? Lúc đó, mảnh đất đó có được chuyển nhượng cho tổ chức kinh tế khác không? Điều kiện và thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các...

Đất tôn giáo có được cho thuê không?

Đất cơ sở tôn giáo là loại đất tương đối đặc biệt so với các loại đất khác trong nhóm đất phi nông nghiệp. Vậy đất tôn giáo có được cho thuê không?

Vợ chồng muốn một mình đứng tên Sổ đỏ có được không?

Khi nhà đất là tài sản chung nhưng nhiều người muốn đứng tên một mình trong Sổ đỏ để thuận lợi khi chuyển nhượng, góp vốn,…Theo quy định, vợ chồng muốn đứng tên một mình trên Sổ đỏ có được không?

Tổng hợp 40 bản án về khởi kiện hành chính trong lĩnh vực đất đai

Tổng hợp 40 bản án về khởi kiện hành chính trong lĩnh vực đất đai mà cơ quan nhà nước thua kiện và 19 Quyết định giám đốc thẩm có liên quan.

Quy trình ký hợp đồng mua chung cư và 5 lưu ý khi ký

Bài viết dưới đây sẽ liệt kê những thông tin các bên cần lưu ý khi tiến hành ký hợp đồng mua bán chung cư.

Phân biệt bồi thường và hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất thế nào?

Dưới góc độ pháp lý, bồi thường và hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất là hai khái niệm khác nhau, mang những đặc điểm khác nhau nhưng thực tế lại bị nhầm lẫn là một.

Hoàn công công trình nhà xây dựng trên hai thửa đất có được không?

Nếu căn nhà của anh T được xây dựng hợp khối trên 02 thửa đất và xây dựng đúng quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 về khoảng lùi, mật độ xây dựng, tầng cao xây dựng thì đủ điều kiện để được xem xét...

Kết hợp đa mục đích và góp quyền sử dụng đất: Giải pháp gia tăng hiệu quả sử dụng đất trong Luật Đất đai 2024

Để gia tăng hiệu quả sử dụng đất, Luật Đất đai 2024 đã có quy định mới về việc sử dụng đất kết hợp đa mục đích và góp quyền sử dụng đất, điều chỉnh lại đất đai.

4 thay đổi liên quan đến Sổ đỏ từ 16/10/2023: Người dân cần biết ngay

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư số 14/2023/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến Sổ đỏ. Dưới đây là tổng hợp các thay đổi liên quan đến Sổ đỏ từ 16/10/2023.

Tòa án có được hủy sổ đỏ đang thế chấp hợp pháp tại Ngân hàng?

Trong vụ án hành chính, Tòa án không có quyền hủy hoặc công nhận hợp đồng thế chấp, nhưng có quyền xem xét, đánh giá hợp đồng thế chấp để hủy hoặc không hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hướng dẫn nghiệp vụ về thẩm tra nguồn gốc đất đai và căn cứ cấp Giấy chứng nhận theo quy định hiện hành

Cục Quản lý đất đai ban hành Văn bản số 3921/QLĐĐ-ĐĐĐKĐĐ ngày 06/08/2026 nhằm phản hồi các kiến nghị pháp lý và làm rõ những vướng mắc phát sinh trong quá trình vận hành Luật Đất đai năm 2024.

Mang Sổ đỏ đi thế chấp thì nhà trên đất có nằm trong diện bị thế chấp không?

Mang Sổ đỏ đi thế chấp thì nhà trên đất có nằm trong diện bị thế chấp không? là vấn đề mà nhiều người còn vướng mắc.