Tư vấn

Đất đai

Mua nhà ở có phải chịu thuế giá trị gia tăng?
Mua nhà ở có phải chịu thuế giá trị gia tăng?

Theo quy định hiện nay, việc mua bán nhà ở có phải chịu thuế giá trị gia tăng không?

Căn cứ Điều 3 Luật Thuế giá trị gia tăng 2024 thì hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam là đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng, trừ các đối tượng quy định tại Điều 5 của Luật này.

Theo đó, đối với hoạt động mua nhà, việc có phải chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) hay không phụ thuộc vào loại nhà và chủ thể bán nhà:

Mua nhà ở thương mại từ doanh nghiệp kinh doanh bất động sản

Theo quy định tại Điều 3 và không thuộc các trường hợp không chịu thuế tại Điều 5 Luật Thuế giá trị gia tăng 2024, việc mua nhà ở thương mại từ doanh nghiệp kinh doanh bất động sản là đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng. Người mua sẽ phải trả thuế VAT theo mức thuế suất quy định (thường là 10%, trừ trường hợp được áp dụng mức thuế suất ưu đãi khác theo quy định của pháp luật tại từng thời điểm).

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Mua nhà ở xã hội

Căn cứ điểm n, khoản 2, Điều 9 Luật Thuế giá trị gia tăng 2024 thì bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng là 5%.

Mua nhà ở thuộc tài sản công do Nhà nước bán cho người đang thuê

Theo khoản 5 Điều 5 Luật Thuế giá trị gia tăng 2024, trường hợp mua nhà ở thuộc tài sản công do Nhà nước bán cho người đang thuê thì không phải chịu thuế giá trị gia tăng.

Mua nhà ở của cá nhân (không kinh doanh bất động sản)

Nếu mua nhà ở của cá nhân không kinh doanh bất động sản thì giao dịch này không thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng.

Như vậy, trong trường hợp mua nhà ở của cá nhân thì không phải chịu thuế giá trị gia tăng.

Luật sư HOÀNG TUẤN VŨ

Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

 

 

ĐỌC THÊM

Lấn chiếm đất chưa sử dụng bị xử lý thế nào?

Phần diện tích đất trống chưa đưa vào sử dụng sẽ rất dễ bị lấn chiếm để thực hiện vào mục đích cá nhân. Đây là hành vi phạm luật và có thể bị xử phạt vi phạm.

Năm 2025, không cần khởi kiện vẫn có thể giải quyết tranh chấp đất đai?

Năm 2025, cần khởi kiện mới có thể giải quyết tranh chấp đất đai đúng không? Văn bản nào quy định về vấn đề này?

Xây nhà trên đất nông nghiệp đã nộp phạt có bị phá dỡ?

1. Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phá dỡ khi đã nộp phạt?

Có đúng đất ở 20 năm không có tranh chấp được cấp Sổ đỏ?

Sử dụng đất lâu dài, ổn định là điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ). Điều này khiến nhiều người thắc mắc vậy có đúng chỉ cần sử dụng đất ở 20 năm không có tranh chấp được...

Quan hệ pháp luật tranh chấp - Kiện đòi tài sản hay tranh chấp quyền sử dụng đất?

Trong các vụ án dân sự, việc xác định quan hệ pháp luật tranh chấp có ý nghĩa quan trọng trong việc áp dụng pháp luật nội dung khi giải quyết yêu cầu của đương sự.

Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu từ 01/8/2024

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 101/2024/NĐ-CP quy định về điều tra cơ bản đất đai, đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh được bồi thường thế nào?

Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh là một trong các trường hợp thu hồi được quy định tại Luật Đất đai. Trường hợp thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh người dân được bồi thường ra sao?

Luật đất đai (sửa đổi): Bảo đảm đất cho đồng bào dân tộc thiểu số

Theo Luật đất đai (sửa đổi), chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số đã có nhiều quy định mới.

Vợ chồng muốn một mình đứng tên Sổ đỏ có được không?

Khi nhà đất là tài sản chung nhưng nhiều người muốn đứng tên một mình trong Sổ đỏ để thuận lợi khi chuyển nhượng, góp vốn,…Theo quy định, vợ chồng muốn đứng tên một mình trên Sổ đỏ có được không?

Diễn biến mới vụ bị kiện đòi lối đi chung sau 27 năm được cấp sổ hồng

TAND tỉnh Đắk Lắk vừa xử phúc thẩm vụ tranh chấp lối đi chung giữa nguyên đơn là hộ bà Nguyễn Thị Tâm (66 tuổi, ngụ thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, Đắk Lắk) và bị đơn là gia đình ông Phạm Tặng.

Quy trình ký hợp đồng mua chung cư và 5 lưu ý khi ký

Bài viết dưới đây sẽ liệt kê những thông tin các bên cần lưu ý khi tiến hành ký hợp đồng mua bán chung cư.

Ai phải nộp phí công chứng khi mua bán nhà đất?

Khi mua bán nhà đất, ngoài thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, các bên phải nộp phí, thù lao công chứng. Vậy ai phải nộp phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất?

Trường hợp nào mua bán đất bằng giấy viết tay có hiệu lực?

Trước đây, giao dịch mua bán đất bằng giấy viết tay diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên không phải mọi giao dịch mua bán đất bằng giấy viết tay đều vô hiệu.