Tư vấn

Đất đai

Khi nào giấy phép xây dựng bị thu hồi theo quy định năm 2026?
Khi nào giấy phép xây dựng bị thu hồi theo quy định năm 2026?

 

Giấy phép xây dựng không phải là văn bản có hiệu lực tuyệt đối trong mọi trường hợp. Sau khi được cấp, giấy phép vẫn có thể bị cơ quan có thẩm quyền thu hồi nếu phát hiện việc cấp phép không bảo đảm căn cứ pháp lý hoặc chủ đầu tư không chấp hành yêu cầu xử lý đối với công trình xây dựng sai phép. Quy định này được ghi nhận tại Điều 65 Nghị định số 217/2026/NĐ-CP.

Về bản chất, thu hồi giấy phép xây dựng là biện pháp quản lý nhà nước nhằm chấm dứt hiệu lực của giấy phép đã cấp. Biện pháp này khác với việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng sai quy định. Chủ đầu tư có thể vừa bị xử phạt, buộc khắc phục hậu quả, vừa bị thu hồi giấy phép nếu không đáp ứng các yêu cầu pháp luật.

Các trường hợp bị thu hồi giấy phép xây dựng

Theo khoản 1 Điều 65 Nghị định số 217/2026/NĐ-CP, giấy phép xây dựng bị thu hồi trong hai tình huống.

Trường hợp đầu tiên là giấy phép được cấp không đúng quy định của pháp luật. Đây là trường hợp cơ quan quản lý phát hiện giấy phép đã được ban hành khi không đáp ứng điều kiện cấp phép, không phù hợp căn cứ pháp lý, không bảo đảm hồ sơ hoặc không tuân thủ các yêu cầu quản lý xây dựng có liên quan. Khi đó, dù công trình đã được cấp phép, cơ quan có thẩm quyền vẫn phải xem xét thu hồi để bảo đảm tính hợp pháp của hoạt động cấp phép.

Trường hợp thứ hai là chủ đầu tư không khắc phục việc xây dựng sai nội dung giấy phép trong thời hạn đã được cơ quan có thẩm quyền ấn định tại văn bản xử lý vi phạm. Việc xây dựng sai giấy phép có thể được hiểu là công trình được thi công không phù hợp với các nội dung đã được phê duyệt, như vị trí xây dựng, quy mô công trình, số tầng, chiều cao, diện tích, kết cấu, công năng sử dụng hoặc những yêu cầu kỹ thuật khác ghi trong giấy phép.

Trong trường hợp này, giấy phép không bị thu hồi ngay khi phát hiện công trình sai phép. Chủ đầu tư trước hết được yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm và thực hiện biện pháp khắc phục. Chỉ khi hết thời hạn được yêu cầu mà việc khắc phục không được thực hiện, hoặc thực hiện không đầy đủ, cơ quan có thẩm quyền mới có căn cứ thu hồi giấy phép xây dựng.

Cơ quan cấp phép phải thực hiện thủ tục thế nào?

Việc thu hồi giấy phép xây dựng phải được tiến hành theo trình tự luật định, không được thực hiện tùy nghi. Theo khoản 3 Điều 65 Nghị định số 217/2026/NĐ-CP, sau khi nhận được kết luận thanh tra hoặc văn bản kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng xác định giấy phép thuộc trường hợp phải thu hồi, cơ quan có thẩm quyền phải ban hành quyết định thu hồi trong thời hạn 10 ngày làm việc.

Sau khi có quyết định, cơ quan ra quyết định phải gửi văn bản cho tổ chức hoặc cá nhân có giấy phép bị thu hồi. Quyết định này đồng thời phải được đăng tải trên trang thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền và gửi đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi công trình được xây dựng để công bố công khai. Việc niêm yết hoặc công bố tại Ủy ban nhân dân cấp xã phải hoàn thành trong 5 ngày làm việc kể từ ngày quyết định thu hồi được ban hành.

Việc công khai quyết định thu hồi có ý nghĩa xác định rõ tình trạng pháp lý của giấy phép và công trình. Từ thời điểm quyết định có hiệu lực, chủ đầu tư không thể tiếp tục dựa vào giấy phép đã bị thu hồi để thực hiện hoạt động xây dựng.

Đối với giấy phép được cấp bằng bản giấy, người bị thu hồi phải nộp lại bản gốc giấy phép cho cơ quan đã ra quyết định trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định thu hồi. Nghĩa vụ này nhằm ngăn ngừa việc giấy phép không còn giá trị tiếp tục bị sử dụng, xuất trình hoặc lưu hành trong các giao dịch, thủ tục có liên quan.

Không nộp lại giấy phép có thể bị hủy giấy phép

Nếu tổ chức hoặc cá nhân không giao nộp giấy phép xây dựng theo yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp tục ban hành quyết định hủy giấy phép xây dựng. Có thể hiểu, hủy giấy phép là bước xử lý tiếp theo khi chủ thể có giấy phép bị thu hồi không thực hiện nghĩa vụ nộp lại giấy phép.

Quyết định hủy phải được thông báo cho chủ đầu tư và Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có công trình. Bên cạnh đó, cơ quan thực hiện thu hồi phải đăng tải thông tin về việc hủy giấy phép trên trang thông tin điện tử của mình và tích hợp thông tin trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng tại địa phương.

Thu hồi hoặc hủy giấy phép không đồng nghĩa với việc chủ đầu tư đương nhiên được tiếp tục xây dựng theo hiện trạng công trình. Tùy từng vụ việc, chủ đầu tư vẫn phải chấp hành các yêu cầu xử lý vi phạm, thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả và hoàn thành nghĩa vụ phát sinh theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Có được xin cấp giấy phép sau khi bị thu hồi?

Pháp luật không loại trừ hoàn toàn khả năng chủ đầu tư được đề nghị cấp giấy phép xây dựng sau khi giấy phép cũ bị thu hồi hoặc hủy. Tuy nhiên, việc xin cấp phép sau đó không phải là sự khôi phục tự động của giấy phép đã mất hiệu lực.

Tổ chức, cá nhân có thể đề nghị cấp giấy phép xây dựng khi đã nộp lại giấy phép bị thu hồi. Trường hợp giấy phép đã bị hủy, chủ đầu tư chỉ có thể đề nghị cấp phép sau khi đã hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ theo quy định pháp luật. Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét hồ sơ trên cơ sở các điều kiện cấp phép tại thời điểm giải quyết, bao gồm sự phù hợp với quy hoạch, mục đích sử dụng đất, yêu cầu về an toàn công trình và các điều kiện chuyên ngành khác.

Vì vậy, việc từng bị thu hồi giấy phép không làm mất vĩnh viễn quyền xin cấp phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư phải giải quyết đầy đủ nguyên nhân dẫn đến việc thu hồi trước khi nộp hồ sơ mới.

Trường hợp được cấp lại giấy phép xây dựng

Cấp lại giấy phép xây dựng là thủ tục khác hoàn toàn với việc xin cấp giấy phép mới sau khi giấy phép bị thu hồi. Theo Điều 64 Nghị định số 217/2026/NĐ-CP, thủ tục cấp lại chỉ được áp dụng khi giấy phép xây dựng đã cấp bị mất, rách hoặc nát.

Giấy phép được cấp lại là bản sao của giấy phép đã được cấp trước đó. Do đó, thủ tục này không làm phát sinh quyền xây dựng mới, không điều chỉnh thiết kế, quy mô hay nội dung công trình và cũng không làm thay đổi tình trạng pháp lý của giấy phép ban đầu.

Người có nhu cầu cấp lại cần lập đơn đề nghị theo Mẫu số 02 thuộc Phụ lục II ban hành kèm Nghị định số 217/2026/NĐ-CP, trong đó ghi rõ lý do đề nghị cấp lại. Nếu giấy phép bị rách hoặc nát, hồ sơ phải kèm theo bản chính hoặc bản sao có chứng thực của giấy phép đã được cấp.

Trường hợp giấy phép đã bị thu hồi hoặc bị hủy thì không thể sử dụng thủ tục cấp lại để khôi phục hiệu lực giấy phép. Khi đó, chủ đầu tư phải thực hiện các yêu cầu khắc phục, hoàn thành nghĩa vụ pháp lý liên quan và nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo thủ tục phù hợp.

Nguồn: https://luatvietnam.vn/dat-dai-nha-o/thu-hoi-giay-phep-xay-dung-moi-nhat-567-29881-article.html

 

ĐỌC THÊM

Cấp "sổ đỏ" cho đất có nguồn gốc nông, lâm trường như thế nào theo Nghị định mới của Chính phủ?

Căn cứ Điều 26 Nghị định 101/2024/NĐ-CP quy định về "Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nguồn gốc nông, lâm t

Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu từ 01/8/2024

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 101/2024/NĐ-CP quy định về điều tra cơ bản đất đai, đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Chính thức 3 Luật về bất động sản có hiệu lực từ 1/8/2024?

3 Luật về bất động sản nào có hiệu lực từ 1/8/2024?

Bộ Xây dựng: Giá nhà sẽ tăng 15 - 20% do ảnh hưởng của bảng giá đất

Theo Bộ Xây dựng, trong khi chi phí vốn vay, bán hàng, thuế… gần như đứng yên thì chi phí về đất đai lại liên tục tăng. Thậm chí, đà tăng này có thể sẽ tiếp tục đi lên khi bảng giá đất hàng năm...

Thửa đất của nhiều người, cấp Sổ đỏ thế nào?

Một thửa đất thuộc quyền sử dụng của nhiều người, nhất là việc góp tiền cùng nhau mua khá phổ biến. Trong trường hợp này ai là người đứng tên Sổ đỏ, ai được giữ Sổ đỏ?

ĐẤT KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ CÓ ĐƯỢC MUA BÁN KHÔNG?

Trong thực tế, nhiều người dân có nhu cầu mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy giao dịch này có được pháp luật công nhận không?

Điều kiện bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi là gì? Không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ có được bồi thường không?

Điều kiện bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi là gì? Không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ có được bồi thường không? Cách tính tiền bồi thường khi thu hồi đất? Nhờ anh chị đã tư vấn.

Điều kiện, tiêu chí cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Nghị định số 10/2023/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết điều kiện, tiêu chí cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang mục đích khác để thực hiện dự án đầu tư.

Phạt tới 140 triệu đồng với hành vi lấn chiếm đất

Phần diện tích đất trống chưa đưa vào sử dụng sẽ rất dễ bị lấn chiếm để thực hiện vào mục đích cá nhân. Đây là hành vi phạm luật và có thể bị xử phạt.

10 trường hợp thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh

Xin hỏi những trường hợp nào nhà nước được thu hồi vì mục đích quốc phòng, an ninh? Có được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh?

Sổ đỏ bị cấp sai: Khi nào phải đính chính? Khi nào bị thu hồi?

Khi Sổ đỏ bị cấp sai thì hầu hết mọi người đều cho rằng chỉ cần nộp lại để đính chính thông tin. Tuy nhiên, nếu Sổ đỏ cấp không đúng mục đích sử dụng đất, không đúng diện tích thì có thể sẽ bị...

Những vấn đề cần chứng minh và trình tự điều tra vụ án hình sự về đất đai

Vấn đề chứng cứ và chứng minh trong các vụ án hình sự về đất đai hiện nay đang gặp nhiều khó khăn trên thực tiễn. Nguyên nhân chủ yếu và căn bản là sự phức tạp của loại án về đất đai.

Từ các đại án liên quan đến sai phạm quản lý, sử dụng đất: Những vấn đề cốt lõi cần quan tâm sửa đổi Luật Đất đai

Thời gian gần đây, hàng loạt các vụ án liên quan đến sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai được phanh phui, xử lý. Yêu cầu cấp thiết về việc sửa đổi Luật đất đai đã chín muồi.

Ngành nghề kinh doanh không phù hợp với mục đích sử dụng đất có vi phạm pháp luật không?

Khoản 2, khoản 4 Điều 22 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư mà không đủ điều kiện...