Tư vấn

Đất đai

Nhà nước thu hồi đất đang thế chấp, tiền đền bù trả chủ nhà hay ngân hàng?
Nhà nước thu hồi đất đang thế chấp, tiền đền bù trả chủ nhà hay ngân hàng?

Theo quy định tại khoản 8 Điều 21 Nghị định số 21/2021/NĐ-CP về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, khi tài sản bảo đảm bị Nhà nước thu hồi vì mục đích quốc phòng, an ninh hoặc phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì khoản tiền bồi thường, tài sản thay thế hoặc trao đổi sẽ trở thành tài sản bảo đảm mới. Do đó, số tiền đền bù đất của bạn sẽ thế chỗ tài sản cũ để bảo đảm cho khoản vay tại ngân hàng, và theo nguyên tắc, khoản tiền này sẽ được ưu tiên xử lý để thanh toán nghĩa vụ nợ trước.

Trong trường hợp tiền bồi thường không đủ trả hết dư nợ, toàn bộ số tiền đền bù sẽ được dùng để cấn trừ một phần nợ. Đối với phần dư nợ gốc và lãi còn lại, bạn vẫn có trách nhiệm phải thanh toán cho đến khi hoàn tất nghĩa vụ, đồng thời ngân hàng có thể sẽ yêu cầu bạn bổ sung thêm tài sản bảo đảm khác.

Ngược lại, nếu tiền đền bù lớn hơn tổng nghĩa vụ nợ, ngân hàng chỉ được quyền khấu trừ tối đa số tiền bằng đúng dư nợ thực tế tại thời điểm tất toán (bao gồm nợ gốc, lãi phát sinh và các chi phí hợp pháp khác theo thỏa thuận trong hợp đồng). Sau khi đã khấu trừ đủ số nợ, phần tiền chênh lệch còn thừa sẽ được hoàn trả lại cho bạn.

ĐỌC THÊM

Người dân cần làm gì khi thu hồi đất mà không có thông báo trước?

Trước khi tiến hành thu hồi đất, cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất phải thông báo tới người có đất bị thu hồi. Vậy, trường hợp cơ quan này không thực hiện thông báo có đúng không? Người dân cần làm gì khi...

Đất ở có được xây khách sạn không?

Hầu hết mọi người đều biết rõ đất ở được sử dụng để xây dựng nhà để ở. Vậy nếu xây khách sạn trên đất ở có được không?

Thủ tướng chỉ đạo 'nóng' về tiến độ triển khai Luật Đất đai mới

TPO - Thủ tướng yêu cầu trước ngày 31/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan, trình Chính phủ về dự thảo tờ trình của Chính phủ (kèm theo dự thảo Nghị quyết) trình Quốc

Bị thu hồi đất trồng cây lâu năm có được tái định cư không?

Đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp, vậy khi người dân bị thu hồi đất trồng cây lâu năm có được tái định cư không? Theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời.

“Lập di chúc nhà đất: Những sai lầm khiến di chúc bị vô hiệu và cách phòng tránh”

Muốn di chúc nhà đất có hiệu lực và được pháp luật bảo vệ? Điều quan trọng không phải cứ viết là xong, mà phải viết đúng. Dưới đây là những điểm bắt buộc bạn phải biết để di chúc không bị vô hiệu.

Bảy trường hợp đất không được cấp sổ đỏ từ 1/8

Từ 1/8/2024 khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, nếu thuộc một trong các trường hợp sau thì đất sẽ không được cấp sổ đỏ

Mang Sổ đỏ đi thế chấp thì nhà trên đất có nằm trong diện bị thế chấp không?

Mang Sổ đỏ đi thế chấp thì nhà trên đất có nằm trong diện bị thế chấp không? là vấn đề mà nhiều người còn vướng mắc.

Đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết thời hạn sử dụng đất có được gia hạn không?

Đất hết thời hạn sử dụng ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vẫn có thể được gia hạn để tiếp tục sử dụng mà không bị thu hồi đất. Tuy nhiên, trường hợp khi đó Nhà nước ra quyết định thu...

Luật Đất đai 2024: Giải quyết tranh chấp đất đai khi các bên không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, dựa vào đâu?

Nghị định 102/2024/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024, trong đó có căn cứ để giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp các bên không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Đất nông nghiệp có được xây dựng nhà tiền chế không?

Đối với đất thì đất nông nghiệp có được xây dựng nhà tiền chế không?

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng đất do được Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ

Theo quy định tại Điều 40 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP về điều kiện chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng đất do được Nhà nước giao đất theo chính sách...

Quyền đối với bất động sản liền kề

Quyền đối với bất động sản liền kề là quyền phái sinh từ chế định sở hữu; Hiện nay được quy định trong Bộ luật Dân sự năm 2015.

Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/2024/NĐ-CP, ngày 13/7/2024 quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Chỉ 1 trường hợp hộ gia đình được giao đất ở theo Luật mới?

Luật Đất đai 2024 được thông qua với nhiều thay đổi, một trong số đó là những chính sách liên quan đến hộ gia đình sử dụng đất. Tham khảo bài viết dưới đây để nắm được những điểm mới này.