Tư vấn

Đất đai

Đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết thời hạn sử dụng đất có được gia hạn không?
Đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết thời hạn sử dụng đất có được gia hạn không?
Đất hết thời hạn sử dụng ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vẫn có thể được gia hạn để tiếp tục sử dụng mà không bị thu hồi đất. Tuy nhiên, trường hợp khi đó Nhà nước ra quyết định thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia thì bắt buộc phải bị thu hồi.

Căn cứ theo khoản 2 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục gia hạn sử dụng đất; xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất như sau:

"2. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất."

Như vậy, đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết thời hạn sử dụng đất được gia hạn thời hạn quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, việc thực hiện thủ tục gia hạn thời hạn quyền sử dụng đất là quyền của người sử dụng đất. Đối với đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân vẫn có thể tiếp tục sử dụng mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

Đất hết thời hạn sử dụng thì có bị thu hồi để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh không?

Căn cứ Điều 61 Luật Đất đai 2013 quy định về thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh như sau:

"Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh trong các trường hợp sau đây:

1. Làm nơi đóng quân, trụ sở làm việc;

2. Xây dựng căn cứ quân sự;

3. Xây dựng công trình phòng thủ quốc gia, trận địa và công trình đặc biệt về quốc phòng, an ninh;

4. Xây dựng ga, cảng quân sự;

5. Xây dựng công trình công nghiệp, khoa học và công nghệ, văn hóa, thể thao phục vụ trực tiếp cho quốc phòng, an ninh;

6. Xây dựng kho tàng của lực lượng vũ trang nhân dân;

7. Làm trường bắn, thao trường, bãi thử vũ khí, bãi hủy vũ khí;

8. Xây dựng cơ sở đào tạo, trung tâm huấn luyện, bệnh viện, nhà an dưỡng của lực lượng vũ trang nhân dân;

9. Xây dựng nhà công vụ của lực lượng vũ trang nhân dân;

10. Xây dựng cơ sở giam giữ, cơ sở giáo dục do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quản lý."

Như vậy, đất hết thời hạn sử dụng ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vẫn có thể được gia hạn để tiếp tục sử dụng mà không bị thu hồi đất.

Tuy nhiên, trường hợp khi đó Nhà nước ra quyết định thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia thì bắt buộc phải bị thu hồi.

Nguồn tham khảo: thuvienphapluat.vn

 

ĐỌC THÊM

Bồi thường về cây trồng, vật nuôi khi Nhà nước thu hồi đất

Người sử dụng đất có thể được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nếu đủ điều kiện, gồm: Bồi thường về đất, nhà ở, cây trồng, vật nuôi, chi phí đầu tư vào đất.

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai như thế nào?

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm...

Giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất tại Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Trong bối cảnh phát triển đô thị nhanh chóng, việc thu hồi đất để phục vụ các dự án hạ tầng tại Quận Thanh Xuân, Hà Nội ngày càng trở nên phổ biến.

Chỗ để xe của nhà chung cư có thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư theo Luật Nhà ở 2023 không?

Chỗ để xe của nhà chung cư có thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư theo Luật Nhà ở 2023 không?

Đăng ký biến động đất đai khi chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp theo Nghị định 101 mất bao lâu?

Đăng ký biến động đất đai khi chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp theo Nghị định 101 mất bao lâu? Có được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp khác xã không?

Có được xây nhà trên đất rừng phòng hộ không?

Đất rừng phòng hộ có được xây nhà không là vấn đề được nhiều người dân quan tâm khi tìm hiểu về đất rừng phòng hộ.

Chủ nhà có bị liên đới nếu người thuê sử dụng nhà vào việc phạm pháp?

Theo quy định hiện nay, việc người thuê nhà sử dụng nhà cho thuê vào mục đích phạm pháp thì người chủ cho thuê có bị liên đới không?

Ngành nghề kinh doanh không phù hợp với mục đích sử dụng đất có vi phạm pháp luật không?

Khoản 2, khoản 4 Điều 22 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư mà không đủ điều kiện...

Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng khi sử dụng giấy tờ giả liên quan đất đai

Theo quy định tại Nghị định 123/2024/NĐ-CP, những trường hợp sử dụng giấy tờ giả trong thực hiện thủ tục hành chính và các công việc khác liên quan đến đất đai sẽ bị xử phạt đến 20 triệu đồng.

Hướng dẫn xử lý trường hợp hàng xóm không có mặt ký giáp ranh khi đo đạc

Nhằm xác định ranh giới thuộc quyền sở hữu một cách minh bạch để tránh tranh chấp về sau thì đo đạc ký giáp ranh với những thửa đất xung quanh là điều rất quan trọng. Tuy nhiên trong trường hợp hàng xóm cố tình...

Đất nông nghiệp không sử dụng có bị Nhà nước thu hồi?

Theo quy định tại Luật Đất đai 2024, đất nông nghiệp bỏ hoang liên tục trong thời gian dài được xác định là hành vi vi phạm pháp luật và thuộc trường hợp bị thu hồi đất.

Hướng dẫn nghiệp vụ về thẩm tra nguồn gốc đất đai và căn cứ cấp Giấy chứng nhận theo quy định hiện hành

Cục Quản lý đất đai ban hành Văn bản số 3921/QLĐĐ-ĐĐĐKĐĐ ngày 06/08/2026 nhằm phản hồi các kiến nghị pháp lý và làm rõ những vướng mắc phát sinh trong quá trình vận hành Luật Đất đai năm 2024.

Có được bán nhà ở xã hội không?

Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của pháp luật. Vậy người dân có được phép bán lại nhà ở xã hội?

Mức phạt khi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất?

Chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp xảy ra phổ biến ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, với những hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất không được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền...