Tư vấn

Đất đai

Xây nhà không xin phép xây dựng từ năm 2005, giờ muốn ghi nhận tài sản có được không?
Xây nhà không xin phép xây dựng từ năm 2005, giờ muốn ghi nhận tài sản có được không?
Nếu được UBND cấp xã xác nhận nhà ở xây dựng hoàn thành trước ngày 01/7/2006 và được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch điểm dân cư nông thôn thì được chứng nhận tài sản gắn liền với đất...

Tình huống: Tôi có xây dựng căn nhà cấp 4 trên phần đất ở thuộc phường An Hòa, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vào năm 2005, lúc xây nhà Tôi không có xin phép xây dựng. Nay tôi muốn ghi nhận tài sản có được không?

Trả lời:

Theo Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định đối với trường hợp của Ông/Bà như sau:

Nếu được UBND cấp xã xác nhận nhà ở xây dựng hoàn thành trước ngày 01/7/2006 và được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch điểm dân cư nông thôn thì được chứng nhận tài sản gắn liền với đất;

Hoặc được UBND cấp xã xác nhận nhà ở xây dựng hoàn thành trước ngày 01/7/2006 và được xây dựng sau khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch điểm dân cư nông thôn thì phải phù hợp với quy hoạch được duyệt thì được chứng nhận tài sản gắn liền với đất.

Nguồn tham khảo: pbgdpl.cantho.gov/

ĐỌC THÊM

Chuyển nhượng đất khi chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính bị xử phạt như thế nào?

Khoản 1, 4 Điều 21 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở như...

Hiểu đúng về đất không có giấy tờ trước 01/7/2014 được cấp Sổ đỏ

Gần đây, việc đất không có giấy tờ trước 01/7/2014 được cấp Sổ đỏ được đông đảo người dân đặc biệt quan tâm. Cùng làm rõ quy định về vấn đề này qua bài viết sau.

Chỗ để xe của nhà chung cư có thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư theo Luật Nhà ở 2023 không?

Chỗ để xe của nhà chung cư có thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư theo Luật Nhà ở 2023 không?

Mua đất từ người được ủy quyền: Lưu ý quan trọng tránh rủi ro

Việc mua đất từ người được ủy quyền có thể sẽ dẫn đến nhiều rủi ro pháp lý. Dưới đây là một số lưu ý khi mua đất từ người được ủy quyền để tránh rủi ro mà không phải người mua nào cũng biết.

Đất chưa có Sổ đỏ có được phép cho thuê không?

Sổ đỏ là một trong các giấy tờ quan trọng không thể thiếu khi chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê… Vậy có được cho thuê đất khi chưa có Sổ đỏ không? Theo dõi bài viết sau để có câu trả lời.

Đất ở có được xây khách sạn không?

Hầu hết mọi người đều biết rõ đất ở được sử dụng để xây dựng nhà để ở. Vậy nếu xây khách sạn trên đất ở có được không?

05 trường hợp không được hưởng thừa kế nhà, đất

Một số trường hợp không được hưởng thừa kế nhà đất dù có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng với người để lại di sản.

Lấn chiếm đất đai là gì? Tội chiếm đoạt đất đai bị xử lý thế nào?

Lấn, chiếm đất là nguyên nhân chính dẫn đến các tranh chấp đất đai. Đây là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử lý về Tội chiếm đoạt đất đai. Vậy pháp luật quy định ra sao về tội này?

Kiểm kê đất đai năm 2024 trên cả nước từ 01/8/2024

Ngày 23/7/2024, Thủ tướng ban hành Chỉ thị 22/CT-TTg về việc kiểm kê đất đai năm 2024.

Kinh nghiệm giải quyết án hành chính trong lĩnh vực đất đai

Ngày 05/6/2020, Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành Văn bản số22/HD-VKSTC nhằm hướng dẫn một số nội dung liên quan đến công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính trong lĩnh vực đất đai

Những giao dịch về nhà ở không cần phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong một số trường hợp đặc biệt, các giao dịch về nhà ở không cần Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn được phép thực hiện theo quy định của pháp luật.

Điều kiện và thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp

Người dân có quyền chuyển nhượng đất nông nghiệp khi đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật. Nhiều người thắc mắc quy định chuyển nhượng đất nông nghiệp là gì?

Những chính sách mới về đất đai và nhà ở có hiệu lực từ tháng 10/2026

Điểm mới đáng chú ý của cơ chế pháp lý này là việc trao cho Hội đồng xét xử thẩm quyền trực tiếp xem xét, quyết định việc miễn trách nhiệm hình sự đối với bị cáo ngay trong quá trình xét xử

Mang Sổ đỏ đi thế chấp thì nhà trên đất có nằm trong diện bị thế chấp không?

Mang Sổ đỏ đi thế chấp thì nhà trên đất có nằm trong diện bị thế chấp không? là vấn đề mà nhiều người còn vướng mắc.