Tư vấn

Đất đai

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng đất do được Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ
Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng đất do được Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ
Theo quy định tại Điều 40 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP về điều kiện chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng đất do được Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ:...

Tình huống: Cách đây 10 năm, gia đình nhà ông Q - một hộ dân tộc thiểu số ở tỉnh miền núi phía Bắc được Nhà nước được hỗ trợ đất sản xuất, nước sinh hoạt để phát triển sản xuất, cải thiện đời sống góp phần xóa đói, giảm nghèo… Nhờ chăm chỉ lao động, gia đình ông Q đã khai phá mảnh đất, trồng trọt, canh tác, nuôi sống gia đình và có điều kiện cho các con ăn học. Nay do già cả, sức khỏe có phần yếu đi, con cái lại đi làm ăn xa, nên Q đã lên Ủy ban nhân dân xã nơi cú trú để trình bày nguyện vọng được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho gia đình em trai của mình. Xin hỏi, pháp luật quy định về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng đất do được Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ như thế nào?
Trả lời: Theo quy định tại Điều 40 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP về điều kiện chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng đất do được Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ:
- Hộ gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng đất do được Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước chỉ được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất sau 10 năm kể từ ngày có quyết định giao đất nếu được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận không còn nhu cầu sử dụng do chuyển khỏi địa bàn xã, phường, thị trấn nơi cư trú để đến nơi khác hoặc do chuyển sang làm nghề khác hoặc không còn khả năng lao động.
- Tổ chức, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng đất do được Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước mà không thuộc trường hợp được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định nêu trên.
Như vậy, theo qui định pháp luật, gia đình ông Q có thể chuyển nhượng  quyền sử dụng đất cho gia đình em trai, nếu đó là đất được nhà nước cấp theo chính sách hỗ trợ quyền sử dụng đất sau 10 năm kể từ ngày có quyết định giao đất nếu được ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận không còn nhu cầu sử dụng.

Nguồn tham khảo: pbgdpl.moj.gov.vn/

ĐỌC THÊM

Từ 2025, dễ dàng chuyển lên đất ở theo Luật mới?

Nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở vẫn rất lớn. Vậy theo Luật Đất đai mới, việc này có dễ dàng hơn không? Cùng theo dõi bài viết sau để biết câu trả lời.

Xây nhà trên đất nông nghiệp đã nộp phạt có bị phá dỡ?

1. Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phá dỡ khi đã nộp phạt?

Cho thuê đất có được giảm thuế GTGT không?

Giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) là một trong những chính sách hỗ trợ của Nhà nước được người dân đặc biệt quan tâm. Bên cạnh các dịch vụ, hàng hóa phục vụ sinh hoạt hàng ngày, nhiều người thắc mắc vậy dịch vụ...

Đất rừng phòng hộ có được bồi thường không?

Vấn đề thu hồi, bồi thường đất luôn được người dân đặc biệt quan tâm, trong đó có đất rừng phòng hộ.

Có được xây nhà trên đất rừng phòng hộ không?

Đất rừng phòng hộ có được xây nhà không là vấn đề được nhiều người dân quan tâm khi tìm hiểu về đất rừng phòng hộ.

Cho thuê nhà bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp từ 01/8/2024?

Bài viết sẽ là đáp án cho các câu hỏi: Cho thuê nhà bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp từ 01/8/2024? Ngoài cho thuê nhà, tổ chức, cá nhân trong nước được kinh doanh bất động sản dưới hình thức nào?

Điều kiện kinh doanh bất động sản của nhà đầu tư nước ngoài

Bài viết dưới đây luật PLTT sẽ gửi tới bạn đọc chi tiết về vấn đề: Điều kiện kinh doanh bất động sản của nhà đầu tư nước ngoài. Bạn đọc hãy theo dõi chi tiết về vấn đề này nhé.

Nhiều đối tượng được hưởng lợi từ những thay đổi của Luật Đất đai

Chuyên gia dự báo, thay đổi trong Luật Đất đai 2024, Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ khiến nhiều đối tượng trong thị trường bất động sản được hưởng lợi.

Đất không có Sổ đỏ được phép bán không?

Rất nhiều thắc mắc của người dân là đất không có Sổ đỏ được phép bán không? Có cách nào mua bán khi không có Sổ mà đúng quy định?

Từ 1/1/2026 chi phí làm sổ đỏ lần đầu sẽ tăng dựa vào bảng giá đất mới theo Luật Đất đai 2024, người dân cần chú ý

Từ năm 2026, các khoản chi phí phải nộp khi làm sổ đỏ có thể sẽ tăng nếu áp dụng theo bảng giá đất mới theo Luật Đất đai 2024.

CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT CẦN LƯU Ý GÌ ?

Trong thực tế, nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất xảy ra khá phổ biến, đặc biệt với các trường hợp chuyển đất nông nghiệp sang đất ở, đất thương mại dịch vụ, ... Vì vậy, cần lưu ý các vấn đề sau

Đất ngoài chỉ giới có được xây nhà ở, công trình không?

Chỉ giới xây dựng là một trong những vấn đề mà người sử dụng đất cần phải lưu ý khi xây nhà ỏ, công trình trên đất để tránh bị phạt. Vậy trường hợp đất ngoài chỉ giới xây dựng có bị phạt không?

Đã có Công điện 109 tăng cường tập trung triển khai thi hành Luật Đất đai 2024 mới

1. Đã có Công điện 109 tăng cường tập trung triển khai thi hành Luật Đất đai 2024 mới

Hạn mức giao đất đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đồng Nai từ 01/11/2024

Bài viết sau có nội dung về hạn mức giao đất đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đồng Nai từ 01/11/2024 được quy định cụ thể tại Nghị quyết 16/2024/NQ-HĐND.

Đất hiện hữu cải tạo, đất cải tạo chỉnh trang là gì?

Với nhiều người, thuật ngữ “đất ở hiện hữu cải tạo” và “đất ở cải tạo chỉnh trang” không còn xa lạ, đặc biệt là đối với những chuyên viên bất động sản. Vậy “đất ở cải tạo chỉnh trang”, “đất ở hiện hữu cải...