Tư vấn

Đất đai

Mức phạt khi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất?
Mức phạt khi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất?
Chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp xảy ra phổ biến ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, với những hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất không được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

1. Chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trái phép

Theo Điều 9 Nghị định 91/2019/NĐ-CP người nào chuyển từ đất trồng lúa sang đất khác sẽ bị xử phạt như sau:

Hành vi vi phạm

Diện tích chuyển trái phép

(héc - ta)

Mức phạt

(triệu đồng)

Chuyển từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng

Dưới 0,5

Từ 02 - 05

Từ 0,5 đến dưới 01

Từ 05 - 10

Từ 01 đến dưới 03

Từ 10 - 20

Trên 03

Từ trên 20 - 50

Chuyển từ đất trồng lúa sang đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối

Dưới 0,1

Từ 03 - 05

Từ 0,1 đến dưới 0,5

Từ 05 -10

Từ 0,5 đến dưới 01

Từ 10 - 20

Từ 01 đến dưới 03

Từ 20 - 30

Trên 03

Từ 30 - 70

Chuyển từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp khu vực nông thôn

Dưới 0,01

Từ 03 - 05

Từ 0,01 đến dưới 0,02

Từ 05 - 10

Từ 0,02 đến dưới 0,05

Từ 10 - 15

Từ 0,05 đến dưới 0,1

Từ 15 - 30

Từ 0,1 đến dưới 0,5

Từ 30 - 50

Từ 0,5 đến dưới 01

Từ 50 - 80

Từ 01 đến dưới 03

Từ 80 - 120

Từ 03 trở lên

Từ 120 - 250

 

 

Lưu ý: Trường hợp chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị thì hình thức và mức xử phạt bằng 02 lần mức nêu trên.

2. Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng

Điều 10 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép bị xử phạt với các mức tiền như sau:

Hành vi vi phạm

Diện tích chuyển trái phép

(héc - ta)

Mức phạt (triệu đồng)

Chuyển sang đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác.

Dưới 0,5

Từ 03 - 05

Từ 0,5 đến dưới 01

Từ 05 - 10

Từ 01 đến dưới 05

Từ 10 - 20

Từ 05 trở lên

Từ 20 - 50

 

Chuyển sang đất phi nông nghiệp.

Dưới 0,02

Từ 03 - 05

Từ 0,02 đến dưới 0,05

Từ 05 - 10

Từ 0,05 đến dưới 0,1

Từ 10 - 15

Từ 0,1 đến dưới 0,5

Từ 15 - 30

Từ 0,5 đến dưới 01

Từ 30 - 50

Từ 01 đến dưới 05

Từ 50 - 100

Từ 05 trở lên

Từ 100 - 250

 

Lưu ý: Trường hợp chuyển đất rừng đặc dụng là rừng tự nhiên, đất rừng phòng hộ là rừng tự nhiên, đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên sang mục đích khác thì hình thức và mức xử phạt được thực hiện bằng 02 lần các mức phạt nêu trên

3. Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp

Căn cứ Điều 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất vào mục đích khác sẽ bị xử phạt như sau:

Hành vi vi phạm

Diện tích chuyển trái phép

(héc - ta)

Mức phạt (triệu đồng)

Chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản..

Dưới 0,5

Từ 02 - 05

Từ 0,5 đến dưới 01

Từ 05 - 10

Từ 01 đến dưới 03

Từ 10 - 20

Từ 03 trở lên

Từ 20 - 50

Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp.

Dưới 0,02

Từ 03 - 05

Từ 0,02 đến dưới 0,05

Từ 05 - 08

Từ 0,05 đến dưới 0,1

Từ 08  - 15

Từ 0,1 đến dưới 0,5

Từ 15 - 30

Từ 0,5 đến dưới 01

Từ 30 - 50

Từ 01 đến dưới 03

Từ 50 - 100

Từ 03 trở lên

Từ 100 - 200

 

Lưu ý:  Trường hợp chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị thì hình thức và mức xử phạt bằng 02 lần mức nêu trên.

4. Chuyển đất phi nông nghiệp sang mục đích khác

Điều 12 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định hành vi tự ý chuyển đất phi nông nghiệp sang mục đích khác sẽ vị xử phạt như sau:

Hành vi vi phạm

Diện tích chuyển trái phép

(héc - ta)

Mức phạt (triệu đồng)

Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trả tiền một lần sang đất ở tại khu vực nông thôn

Dưới 0,05

Từ 03 - 05

Từ 0,05 đến dưới 0,1

Từ 05 - 10

Từ 0,1 đến dưới 0,5

Từ 10 - 20

Từ 0,5 đến dưới 01

Từ 20 - 40

Từ 01 đến dưới 03

Từ 40 - 80

Từ 03 trở lên

Từ 80 - 160

Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trả tiền hàng năm sang đất ở; chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất tại khu vực nông thôn 

Dưới 0,1

Từ 10 - 20

Từ 0,1 đến dưới 0,5

Từ 20 - 40

Từ 0,5 đến dưới 01

Từ 40 - 80

Từ 01 đến dưới 03

Từ 80 - 160

Từ 03 trở lên

Từ 160 - 300

Trên đây là mức phạt với những những người tự ý chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo luatvietnam.vn

 

ĐỌC THÊM

Xây nhà không xin phép xây dựng từ năm 2005, giờ muốn ghi nhận tài sản có được không?

Nếu được UBND cấp xã xác nhận nhà ở xây dựng hoàn thành trước ngày 01/7/2006 và được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch điểm dân cư nông thôn thì được chứng nhận tài sản...

Có phải đổi Sổ đỏ, Sổ hồng theo Luật Đất đai 2024?

Một trong những thắc mắc được khá nhiều người dân quan tâm là có phải đổi Sổ đỏ, Sổ hồng theo Luật Đất đai 2024 không? Cùng theo dõi câu trả lời có tại bài viết sau đây.

Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất có sao không?

Hiện nay, có nhiều Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất làm cho người dân lo lắng không thể sử dụng trong các giao dịch về đất đai. Vậy Sổ đỏ được cấp không có sơ đồ thửa đất có sao không?

Nhà xây không phép có bị cưỡng chế không?

Công ty Luật TNHH PLTT sẽ tư vấn về vấn đề nhà xây không phép một cách rõ ràng nhất qua bài viết dưới đây:

Đất nông nghiệp không sử dụng có bị Nhà nước thu hồi?

Theo quy định tại Luật Đất đai 2024, đất nông nghiệp bỏ hoang liên tục trong thời gian dài được xác định là hành vi vi phạm pháp luật và thuộc trường hợp bị thu hồi đất.

Cho thuê đất không đúng thẩm quyền là gì? Có bị thu hồi đất không?

Giao đất, cho thuê đất không đúng thẩm quyền không phải là trường hợp hiếm gặp trên thực tế hiện nay. Việc sử dụng đất cho thuê không đúng thẩm quyền có thể đem lại một số rủi ro cho người sử dụng đất

Có được tách thửa đối với đất được hưởng thừa kế?

Khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất, người dân thường có mong muốn được tách thửa đất đối với đất được hưởng thừa kế. Vậy pháp luật có cho phép tách thửa đối với đất được hưởng thừa kế không?

Thủ tướng chỉ đạo 'nóng' về tiến độ triển khai Luật Đất đai mới

TPO - Thủ tướng yêu cầu trước ngày 31/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan, trình Chính phủ về dự thảo tờ trình của Chính phủ (kèm theo dự thảo Nghị quyết) trình Quốc

Chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Condotel cho bên mua – một số bất cập và hướng hoàn thiện

Tóm tắt: Dù thiếu khung pháp lý điều chỉnh, các giao dịch condotel hiện vẫn đang được thực hiện khá phổ biến với nhiều hình thức, vượt trội là các giao dịch mua bán condotel.

Quy định thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai từ 01/8/2024

Nghị định 102/2024/NĐ-CP ngày 30/7/2024 do Chính phủ ban hành quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, trong đó quy định thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai.

Điều kiện, tiêu chí cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Nghị định số 10/2023/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết điều kiện, tiêu chí cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang mục đích khác để thực hiện dự án đầu tư.

Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam?

Hiện nay người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam ngày càng nhiều vậy liệu họ có được mua đất đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

Luật 2023, quy định về cho thuê đất công ích của xã thế nào?

Căn cứ vào quỹ đất, đặc điểm và nhu cầu của địa phương, mỗi xã, phường, thị trấn được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích.

Ủy ban nhân dân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất không Sổ đỏ không?

Các vụ tranh chấp đất không giấy tờ, không có Sổ đỏ thì được xử lý như thế nào, cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết theo Luật Đất đai hiện hành?