Tư vấn

Dân sự

Di chúc viết tay sơ sài có hợp pháp không?
Di chúc viết tay sơ sài có hợp pháp không?
Bố tôi có để lại bản di chúc cho tôi một ngôi nhà và mảnh đất.Nhưng nội dung di chúc bố tối viết rất sơ sài.Vậy có được tính là di chúc trước tòa không ?

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 630 Bộ luật Dân sự năm 2015, di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau: Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép; Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật, cũng tại khoản 4, Điều 630 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định “Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện về di chúc hợp pháp được quy định tại khoản 1 Điều 630 Bộ luật Dân sự năm 2015”

Điều 631, BLDS 2015 quy định về các nội dung phải có của bản di chúc:

1. Di chúc gồm các nội dung chủ yếu sau:

a) Ngày, tháng, năm lập di chúc;

b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

c) Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

d) Di sản để lại và nơi có di sản.

2. Ngoài các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này, di chúc có thể có các nội dung khác.

3. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.

Như vậy theo như thông tin bạn cung cấp là bản di chúc có một số thông tin cơ bản như: kính gửi cán bộ địa chính xã, thông tin cá nhân của bố tôi, thông tin về di sản, thông tin về người nhận thừa kế là bạn, như vậy các thông tin trên đã đáp ứng được cơ bản các nội dung theo khoản 1 điều 631 BLDS 2015. Tuy nhiên lại còn thiếu thông tin về ngày, tháng, năm lập di chúc đây là thông tin rất quan trọng có ý nghĩa cho việc xác định thời điểm mở di chúc cũng như xác định việc di chúc có hợp pháp hay không, bạn cần kiểm tra lại xem bản di chúc đó có thông tin về ngày, tháng, năm mà bố bạn lập di chúc hay không? Trong trường hợp không có thông tin về ngày, tháng, năm lập di chúc thì việc cán bộ tư pháp của UBND xã trả lời về việc di chúc của bố bạn không hợp pháp là có căn cứ pháp luật và bản di chúc của bố bạn sẽ không có hiệu lực và không được sử dụng. Trong trường hợp của bạn, bạn chỉ có thể được hưởng di sản thừa kế mà bố bạn để lại thông qua việc khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật theo quy định tại điều 650, BLDS 2015.

Theo luatvietnam.vn

bo-luat-dan-s%C6%B0-2015.pdf
bo-luat-dan-s%C6%B0-2015.pdf

ĐỌC THÊM

4 lưu ý khi giao kết hợp đồng thuê nhà kinh doanh 2024

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh là văn bản pháp lý ghi nhận giao dịch giữa bên cho thuê và bên thuê. Đây cũng là cơ sở để giải quyết tranh chấp hợp đồng khi các bên có mâu thuẫn. Vậy cần lưu ý những...

Cam kết bồi thường thiệt hại được đặt ra trong trường hợp nào?

Tôi có xảy ra va chạm với xe người khác nhưng đã thanh toán phí sơn lại vết xước nhưng chủ xe bắt tôi viết giấy cam kết rằng xe có bị sao thì tôi phải thanh toán. Tôi phải làm như thế nào?

Sở hữu chung hỗn hợp trong pháp luật dân sự

Sở hữu chung hỗn hợp trong pháp luật dân sự được quy định ra sao?

Chế tài đối với trọng tài viên tiến hành giải quyết tranh chấp khi có căn cứ rõ ràng cho thấy

Chế tài đối với trọng tài viên tiến hành giải quyết tranh chấp khi có căn cứ rõ ràng cho thấy trọng tài viên không vô tư, khách quan là gì?

Chứng thực di chúc ở đâu? Chi phí chứng thực di chúc thế nào?

Di chúc ngoài việc công chứng thì có được chứng thực không? Thủ tục và những thắc mắc thường gặp liên quan đến di chúc và chứng thực di chúc

Hỗ trợ khi thuê nhà ở xã hội, nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước đối với người có công với cách mạng

Bài viết sau có nội dung về hỗ trợ khi thuê nhà ở xã hội, nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước đối với người có công với cách mạng được quy định trong Nghị định 131/2021/NĐ-CP.

Quy định về xử lý tài sản bảo đảm và những vướng mắc, kiến nghị hoàn thiện

Nghị định số 21/2021/NĐ-CP về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ (Nghị định số 21) đã chính thức có hiệu lực, thay thế. Nghị định số 163/2006/NĐ-CP ngày 29/12/2006 của Chính phủ về giao dịch bảo đảm (Nghị định số 163), Nghị định số 11/2012/NĐ-CP...

Nhóm đối tượng nào phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp?

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp là một loại hình bảo hiểm bắt buộc với một số đối tượng. Tôi xin hỏi, những đối tượng nào phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp? - (Trịnh Thị Thu Hà - Bình Dương).

Việc Đòi Lại Tài Sản Trong Trường Hợp Không Đáp Ứng Các Điều Kiện Để Được Tặng Cho Tài Sản

Tặng cho tài sản có điều kiện, khi điều kiện không được đáp ứng thì người tặng cho có được đòi lại tài sản không?

Hàng thừa kế thứ nhất được pháp luật quy định thế nào?

Xin hỏi, hàng thừa kế thứ nhất theo pháp luật bao gồm những ai? - Câu hỏi của bạn Hằng Nga (Thái Nguyên).

Bồi thường thế nào khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn?

Khi muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn nhiều người lo ngại về các khoản tiền phải bồi thường sau đó.

Chủ thể rút yêu cầu khởi kiện trong vụ án dân sự: Bất cập và kiến nghị

Rút yêu cầu khởi kiện là quyền của nguyên đơn được quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự và là một trong những nội dung của quyền quyết định, tự định đoạt của đương sự.

Quả rụng vỡ kính ô tô, người trồng cây phải đền?

Thời gian gần đây xảy ra rất nhiều vụ việc người đi ô tô đậu xe ở ven đường nhưng bị cây nhà dân rụng làm vỡ kính ô tô. Vậy trong trường hợp này, ai sẽ là người phải đền bù?

Thời điểm giao kết hợp đồng & thời điểm có hiệu lực giống nhau không?

Hợp đồng hợp pháp có hiệu lực kể từ thời điểm giao kết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thời điểm giao kết hợp đồng và thời điểm hợp đồng có hiệu lực lại không giống nhau.

Các nguyên tắc giao rừng

Nhà nước giao rừng cho một số đối tượng cùng tham gia quản lý, sản xuất, khai thác rừng trong giới hạn luật định. Việc giao rừng phải dựa trên những nguyên tắc gì, cùng tham khảo bài viết dưới đây.