Tư vấn

Dân sự

Hủy bỏ quyết định tuyên bố chết khi nào? Yêu cầu hủy bỏ quyết định tuyên bố một người đã chết? Hậu quả của việc hủy bỏ quyết định tuyên bố chết?
Hủy bỏ quyết định tuyên bố chết khi nào? Yêu cầu hủy bỏ quyết định tuyên bố một người đã chết? Hậu quả của việc hủy bỏ quyết định tuyên bố chết?

Tôi đi làm ăn xa, sau 05 năm trở về quê thì mới biết mình bị tuyên bố chết. Tài sản của tôi lúc đó được chia thừa kế cho vợ. Hiện tại, vợ đã kết hôn. Tôi muốn yêu cầu hủy bỏ quyết định tuyên bố chết của Tòa án và muốn đòi lại số tài sản mà vợ đã nhận thừa kế có được không?Hủy bỏ quyết định tuyên bố chết khi nào?

Căn cứ Điều 73 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc hủy bỏ quyết định tuyên bố chết như sau:

“Điều 73. Hủy bỏ quyết định tuyên bố chết
1. Khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết.
[...]”
Như vậy, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết khi người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan.

Yêu cầu hủy bỏ quyết định tuyên bố một người đã chết?

Theo Điều 394 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về đơn yêu cầu hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết như sau:

“Điều 394. Đơn yêu cầu hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết
1. Khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì người đó hoặc người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết.
2. Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc chứng minh xác thực là người đó còn sống.”

Theo đó, kèm với đơn yêu cầu thì người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị tuyên bố chết đã trở về hoặc chứng minh là người đó còn sống đến Tòa án.

Về việc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết được quy định tại Điều 395 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, như sau:

“Điều 395. Quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết
Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết; trong quyết định này, Tòa án phải quyết định về hậu quả pháp lý của việc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết theo quy định của Bộ luật dân sự.”

Như vậy, nếu đơn yêu cầu hủy bỏ quyết định tuyên bố chết được chấp nhận thì Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố chết và trong quyết định này, Tòa án phải quyết định về hậu quả pháp lý của việc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết.

Hậu quả của việc hủy bỏ quyết định tuyên bố chết?

Theo Điều 73 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc hủy bỏ quyết định tuyên bố chết như sau:

“Điều 73. Hủy bỏ quyết định tuyên bố chết
1. Khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết.
2. Quan hệ nhân thân của người bị tuyên bố là đã chết được khôi phục khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết, trừ trường hợp sau đây:
a) Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã được Tòa án cho ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 68 của Bộ luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật;
b) Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã kết hôn với người khác thì việc kết hôn đó vẫn có hiệu lực pháp luật.
3. Người bị tuyên bố là đã chết mà còn sống có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn.
Trường hợp người thừa kế của người bị tuyên bố là đã chết biết người này còn sống mà cố tình giấu giếm nhằm hưởng thừa kế thì người đó phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã nhận, kể cả hoa lợi, lợi tức; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.
4. Quan hệ tài sản giữa vợ và chồng được giải quyết theo quy định của Bộ luật này, Luật hôn nhân và gia đình.
5. Quyết định của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố là đã chết để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”

Đồng thời tại Điều 67 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quan hệ nhân thân,tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về như sau:

“Điều 67. Quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về
1. Khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn. Trong trường hợp có quyết định cho ly hôn của Tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 56 của Luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.
2. Quan hệ tài sản của người bị tuyên bố là đã chết trở về với người vợ hoặc chồng được giải quyết như sau:
a) Trong trường hợp hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời điểm quyết định của Tòa án hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực. Tài sản do vợ, chồng có được kể từ thời điểm quyết định của Tòa án về việc tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực đến khi quyết định hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ đã chết có hiệu lực là tài sản riêng của người đó;
b) Trong trường hợp hôn nhân không được khôi phục thì tài sản có được trước khi quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ, chồng là đã chết có hiệu lực mà chưa chia được giải quyết như chia tài sản khi ly hôn.”

Theo đó, trường hợp bạn đã trở về, mà vợ bạn đã được chia thừa kế từ tài sản của bạn, hiện vợ bạn đã kết hôn với người khác thì việc kết hôn đó vẫn có hiệu lực theo điểm c khoản 1 Điều 73 Bộ luật Dân sự 2015. Về tài sản đã chia thừa kế mà bạn muốn đòi lại từ vợ thì bạn có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn. Trường hợp người thừa kế của người bị tuyên bố là đã chết biết người này còn sống mà cố tình giấu giếm nhằm hưởng thừa kế thì người đó phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã nhận, kể cả hoa lợi, lợi tức; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định tại khoản 3 Điều 73 Bộ luật Dân sự 2015

theo thuvienphapluat

ĐỌC THÊM

Quy định làm thêm giờ theo Bộ luật Lao động mới nhất

Xin hỏi, quy định làm thêm giờ theo Bộ luật Lao động mới nhất, năm 2023 có thay đổi gì so với năm 2022? Số giờ làm thêm tối đa với người lao động là bao nhiêu? – (Câu hỏi của bạn Trần Minh Phước...

Giúp người dân dễ dàng tìm bản án trên mạng

Không chỉ thành lập trung tâm hòa giải, trong nỗ lực cải cách tư pháp, ngành tòa án đã dần công khai, minh bạch hoạt động của ngành, nhằm cung cấp cho người dân những dịch vụ thuận tiện hơn trong quá trình tố tụng,...

Thủ tục tục cho tặng tài sản như thế nào?

Xin hỏi, tôi muốn tặng con tôi một mảnh đất để cháu xây nhà thì sẽ phải làm những bước gì? Xin cảm ơn.

hoa lợi và lợi tức giống và khác nhau như thế nào?

Hoa lợi là tài sản được sinh ra một cách tự nhiên từ tài sản gốc và có định kỳ sẽ làm phát sinh một sản vật mới.

Quy định điều kiện về tài sản đảm bảo trong doanh nghiệp

Công ty tôi có tham gia một giao dịch cần phải có tài sản bảo đảm. Vậy chúng tôi có thể dùng bất kỳ tài sản nào của công ty làm tài sản bảo đảm được không?

Mẹ chưa 18 tuổi có được làm khai sinh cho con? Người bố có vướng lao lý?

Con gái tôi chưa đủ 18 tuổi nhưng đã lỡ dại và chuẩn bị sinh con. Vậy cháu có đủ điều kiện làm giấy khai sinh cho con không? Và bạn trai cháu liệu có bị phạt vì quan hệ với người dưới 18 tuổi...

Những tranh chấp về hôn nhân gia đình được Tòa án giải quyết

Xin cho tôi hỏi những tranh chấp nào liên quan đến hôn nhân gia đình được Tòa án giải quyết?

Bàn về Giấy tờ về quyền sử dụng đất trong dự thảo Luật đất đai năm 2013 sửa đổi

Luật đất đai từ khi ra đời đã tác động mạnh mẽ đến đời sống kinh tế, xã hội của đất nước. Quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất được pháp luật ghi nhận và bảo hộ. Tuy nhiên, trên phương...

Con dâu được hưởng di sản thừa kế từ bố mẹ chồng?

Trong gia đình nhiều khi con dâu là người gần gũi với cha mẹ chồng hơn cả con đẻ. Khi cha mẹ qua đời, con dâu có được hưởng thừa kế từ cha mẹ chồng không?

Về phạm vi xét xử theo thủ tục phúc thẩm và quyền kháng nghị của Viện kiểm sát trong tố tụng dân sự

Tuân thủ nguyên tắc hai cấp xét xử là một trong những nguyên tắc cơ bản của pháp luật tố tụng dân sự. Trên cơ sở nghiên cứu các quy định liên quan đến xét xử theo thủ tục phúc thẩm, tác giả nêu một...

Cá nhân có thể dùng tài khoản định danh để đăng ký cấp chứng thư số

(LSVN) - Ngày 09/5/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định 48/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 130/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực