Tư vấn

Dân sự

Trước khi mua nhà thì cần đặt cọc trước bao nhiêu tiền? Không đặt cọc trước có được không?
Trước khi mua nhà thì cần đặt cọc trước bao nhiêu tiền? Không đặt cọc trước có được không?
Cho tôi hỏi hiện phai pháp luật có quy định cụ thể về tiền đặt cọc trước khi mua nhà không, cụ thể cần đắt cọc trước là bao nhiêu?

Trước khi mua nhà thì cần đặt cọc trước bao nhiêu tiền? Không đặt cọc trước có được không?
Theo Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về đặt cọc như sau:

Đặt cọc
1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.
2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Theo đó, đặt cọc là một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ theo pháp luật dân sự. Đây là việc bên đặt cọc sẽ giao cho bên nhận đặt cọc một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Qua đó, việc đặt cọc sẽ được thực hiện dựa trên sự thỏa thuận của các bên trong giao dịch là bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc

Tức là việc đặt cọc trước khi mua nhà cũng sẽ dựa trên thỏa thuận giữa bên mua nhà và bên bán nhà. Số tiền đặt cọc cụ thể cũng sẽ do 02 bên tư thống nhất với nhau và thông thường thì trên thực tế, số tiền đặt cọc trước khi mua nhà sẽ dao động từ 10% đến 30% giá trị thực tế của tài sản

Việc đặt cọc trước hay không là do thỏa thuận của các bên nên nếu như khi mua nhà mà các bên giao dịch thống nhất không cần đặt cọc trước thì có thể không đặt cọc trước
Đặt cọc trước khi mua nhà có cần lập thành hợp đồng không?
Theo Điều 385 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng như sau:

Khái niệm hợp đồng
Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.
Theo đó, hiện nay không có quy định bắt buộc khi đặt cọc phải lập thành hợp đồng. Tuy nhiên việc lập hợp đồng đặt cọc sẽ giảm thiểu khả năng xảy ra tranh chấp cũng như là căn cứ xác định lỗi của các bên khi xảy ra tranh chấp. Do đó, nếu các bên có mong muốn thì có thể lập hợp đồng đặt cọc trước tiền mua nhà

Thế nào là hợp đồng đặt cọc?
Căn cứ theo Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về đặt cọc như sau:

Đặt cọc
1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.
2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Như vậy, hợp đồng đặt cọc là văn bản thỏa thuận về việc bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc tài sản đặt cọc trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền;

Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc;

Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Căn cứ theo Điều 398 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nội dung của hợp đồng như sau:

Nội dung của hợp đồng
1. Các bên trong hợp đồng có quyền thỏa thuận về nội dung trong hợp đồng.
2. Hợp đồng có thể có các nội dung sau đây:
a) Đối tượng của hợp đồng;
b) Số lượng, chất lượng;
c) Giá, phương thức thanh toán;
d) Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;
đ) Quyền, nghĩa vụ của các bên;
e) Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;
g) Phương thức giải quyết tranh chấp.
Theo đó, hợp đồng đặt cọc cũng cần phải tuân theo quy định về nội dung cơ bản của hợp đồng nói chung, ngoài ra các bên giao kết hợp đồng cũng có thể thỏa thuận với nhau về việc thực hiện công việc dựa trên tình hình thực tế nhưng những nội dung thỏa thuận phải đảm bảo không trái pháp luật và đạo đức xã hội.

Theo thuvienphapluat.vn

ĐỌC THÊM

Nâng cao hiệu quả áp dụng pháp luật bảo vệ danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên không gian mạng trong giai đoạn hiện nay

Trong phạm vi bài viết này, nhóm tác giả nêu lên thực trạng quy định của pháp luật Việt Nam về xâm phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân diễn ra trên môi trường mạng từ đó gợi mở cho pháp luật Việt Nam...

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Trong đời sống hàng ngày, có rất nhiều vấn đề làm phát sinh trách nhiệm bồi thường hại ngoài hợp đồng do hành vi trái pháp luật của các chủ thể. Vậy, trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được quy định như...

Khi đi thuê trọ, có cần phải đăng ký tạm trú không?

Tôi mới thuê trọ ở thành phố, xin hỏi tôi không đăng ký tạm trú có bị phạt không?

Doanh nghiệp tư nhân có được cho thuê hay không? Doanh nghiệp tư nhân muốn cho thuê phải thực hiện thông báo theo mẫu nào?

Doanh nghiệp tư nhân có được cho thuê hay không? Doanh nghiệp tư nhân muốn cho thuê phải thực hiện thông báo theo mẫu nào?

Hoàn thiện quy định pháp luật về bảo lưu quyền sở hữu trong Bộ luật Dân sự năm 2015

Bảo lưu quyền sở hữu là một trong các quy định thuộc phần hợp đồng mua bán tài sản và xét về bản chất, nó chỉ giống như việc bên bán được quyền “chậm thực hiện nghĩa vụ chuyển giao quyền sở hữu tài sản”...

Có được bán chung cư đang trả góp không?

Mua chung cư trả góp đang là xu hướng mà nhiều người ưa chuộng để vừa có nhà vừa không mất ngay một số tiền lớn. Tuy nhiên, nếu chung cư đang trả góp thì các bên có được mua bán với nhau không?

Quy định về bên A và bên B trong hợp đồng

Tôi là chủ một của hàng nhỏ, thường xuyên ký hợp đồng để nhập hàng về bán. Tôi thấy trong hợp đồng có ghi bên A, bên B điều này có nghĩa là gì? Có phải người bán luôn là bên A không?

Thiệt hại được bồi thường khi tính mạng bị xâm phạm trong pháp luật dân sự

Trong bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, vấn đề xác định thiệt hại được bồi thường, đặc biệt là khi tính mạng bị xâm phạm còn vướng mắc.

Sử dụng xe công vào việc riêng gây tai nạn bị xử lý như thế nào?

Gia đình tôi có người nhà là ông A - công chức làm việc tại cơ quan nhà nước tỉnh B. Trong giờ làm việc ông sử dụng xe của cơ quan để giải quyết việc riêng, trên đường gây tai nạn do vượt quá...

Chuộc lại tài sản dưới góc nhìn pháp lý

Trong cuộc sống sẽ có những thời điểm nguồn tài chính của chúng ta trở nên eo hẹp, để giải quyết khó khăn, một số người có nhu cầu tạm thời bán tài sản cho người khác để lấy tiền trong một thời gian

Thế nào là thừa kế thế vị?

Ngoài các trường hợp được hưởng tài sản thừa kế theo di chúc và theo quy định của pháp luật về hàng thừa kế thì trong một số trường hợp, có thể xét đến quyền thừa kế thế vị. Vậy thừa kế thế vị là...

Khi nào người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng

Công ty Luật TNHH PLTT sẽ tư vấn về vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng thông qua bài viết dưới đây:

Bồi thường thiệt hại do vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết

Gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết thì không phải chịu trách nhiệm bồi thường, nhưng vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết thì phải bồi thường.

Khi công ty bố trí công việc không đúng như trong hợp đồng thì người lao động phải làm gì? Có được chấm dứt hợp đồng lao động không?

Những vấn đề khi công ty không bố trí công việc đúng như trong hợp đồng cho người lao động.